[Note] Luật an ninh mạng Việt Nam có hiệu lực từ 1-1-2019

Như các bạn cũng đã biết thì Luật an ninh mạng của Việt Nam được Bộ Công An chủ trì biên soạn và tổng hợp, nhằm góp phần vào việc bảo vệ an ninh Quốc gia đã được Quốc hội thông qua từ ngày 12 tháng 6 năm 2018. Nhưng sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 sắp tới đây.

Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng Việt Nam quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

luat-an-ninh-mang-viet-nam
Luật an ninh mạng Việt Nam

Luật an ninh mạng Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019

Từ các quy định nằm ở nhiều điều khác nhau của Luật an ninh mạng nhưng chúng ta có thể gom lại và điểm qua 20 nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên mạng như sau:

1. Đăng tải, phát tán thông tin có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

2. Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

3. Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

4. Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động Kinh tế –  Xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

5. Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

6. Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

7. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng.

8. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống.

9. Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

10. Thực hiện hành vi gián điệp mạng; xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân.

11. Có hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet; trộm cắp cước viễn thông quốc tế trên nền Internet; vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng.

12. Giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân; làm giả, lưu hành, trộm cắp, mua bán, thu thập, trao đổi trái phép thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của người khác; phát hành, cung cấp, sử dụng các phương tiện thanh toán trái phép.

13. Tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật.

14. Hướng dẫn người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

15. Có hành vi khác sử dụng không gian mạng vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

16. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

17. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

18. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

19. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

20. Có hành vi khác vi phạm quy định của Luật an ninh mạng.

Trên đây là những hành vi cơ bản bị cấm thực hiện trên không gian mạng. Vì vậy tất cả mọi người dân đều phải nắm rõ thông tin và chấp hành đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật. LUẬT AN NINH MẠNG VIỆT NAM !

Nếu như vì bất kỳ lý do nào đó mà chúng ta không nắm rõ những luật này mà vô tình vi phạm thì cũng đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nên bạn hãy bỏ kiểu suy nghĩ KHÔNG BIẾT LÀ KHÔNG CÓ TỘI  đi nhé !

Để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc thì mình khuyên các bạn hãy đọc rõ từng điều luật và hãy chia sẻ cho tất cả bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé. Hãy là những người hành xử có văn minh và tuân thủ đầy đủ các quy định mà pháp luật đề ra trên không gian mạng nha các bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Tham khảo: Báo Tuoitre, Infonet, dantri​

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 17 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. Đáng chú ý ở mục bản quyền. ví dụ như tải nhạc lậu 🙂

    • Cái vụ bản quyền là vấn đề rất rộng và gây nhiều tranh cãi.

      • chỉ là thêm mắm thêm muối cho thêm phần sinh động… mấy cái đó làm được thì tốt mà không làm được thì thôi, thực chất vẫn là ưu tiên bảo vệ chế độ. Vì thế cho nên các điều đầu tiên 1, 2, 3 … là quan trọng hơn cả. Càng về sau thì ít quan trọng hơn. Số thứ tự mới quan trọng.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop