Bạn có đang mệt mỏi vì cảm giác hơn thua? có lẽ đã đến lúc…

Mệt mỏi vì cảm giác hơn thua? Có lẽ đã đến lúc bạn cần học cách chấp nhận ở vị trí hiện tại rồi đấy !

Khi nhìn lại quãng thời gian đã qua, tôi nhận ra mỗi ngày tôi đang sống với nỗi sợ xã hội. Tôi cố tìm ra ý nghĩa đằng sau những cảm giác lo âu đó, và câu trả lời luôn lặp lại là: “Chính tôi đang chối bỏ cảm giác lo âu này”.

Bất kể bộ não tôi đang kích hoạt phản ứng “chiến đấu” hay “chạy trốn”, tôi luôn dùng nhiều cách khác nhau để phản kháng cảm xúc đang có.

Tưởng rằng đã tìm ra bi­ện pháp để giảm thiểu nỗi sợ, nhưng thực ra đó vẫn chỉ là những bước giải quyết tạm thời mà thôi. Nỗi sợ đó vẫn cứ quay lại ám ảnh tôi nhiều lần.

Quyết tâm tìm giải pháp mang tính dài hạn hơn, tôi bắt đầu bằng việc chấp nhận đây là thử thách cần phải vượt qua. Chấp nhận vị trí tôi đang đứng và thôi chống lại những cảm xúc đang có.

Đọc thêm:

Sau những nỗ lực, tôi đã nhận ra rằng việc chấp nhận bản thân ở vị trí hiện tại rất là quan trọng. Đó là quá trình không dễ dàng nhưng giúp tôi thanh thản hơn khi đối diện với chính mình.

ban-co-dang-met-moi-vi-cam-giac-hon-thua (1)

#1. Tôi nhận được bình yên bên trong

Trước đây, tôi bị ám ảnh bởi những tiếng nói bên trong như thế này:

“Mình ước mình thông minh được như cô ấy/anh ấy. Tại sao mình không thể nói chuyện có duyên được như họ?”

“Bạn mình đã có biệt thự riêng, còn mình vẫn chưa có. Mình phải cố gắng kiếm tiền nhiều hơn nữa để không mất mặt khi đi họp lớp”

“Mặc bộ đồ này có ai chê mình xấu không vì những người xung quanh mình mặc đồ đẹp người nổi tiếng”

Tưởng rằng đó là những lời nói giúp tôi phấn đấu và trưởng thành hơn nhưng thực ra, đó là những lời thì thầm làm nội tâm tôi mỏi mệt.

Tâm trí tôi đầy ắp những kế hoạch cho ngày mai, những gì đã làm ngày hôm qua và những suy diễn suy nghĩ của người khác về mình.

Những suy nghĩ ấy ngày càng bó buộc tôi với lo âu, kết quả là tôi như chú chuột cuồng quay trong kế hoạch “phải làm gì tiếp theo”. Bộn bề trong sợ hãi và suy nghĩ đã làm tôi quên mất tận hưởng cuộc sống hiện tại.

Bạn có thể sẽ nghĩ, sự kỳ vọng từ những người xung quanh và câu chuyện thành công bên ngoài thúc đẩy chúng ta phát triển. Nhưng phát triển để làm gì khi sự phát triển đó không mang đến bình yên từ bên trong.

Vì thế, học cách chấp nhận vị trí đang đứng trong hiện tại sẽ giúp tâm trí bạn thôi chỉ trích, thôi đi tìm những công nhận bên ngoài. Đừng để vị trí hiện tại đánh lừa bạn là ai. Nhé !

Có thể hôm nay bạn đang sợ hãi trước đám đông, nhưng ngày mai có thể đám đông sẽ lắng nghe bạn nói. Bạn của ngày hôm nay không giống với ngày hôm qua. Bởi chúng ta có thể thay đổi để đạt vị trí mình mong muốn.

Bạn vẫn còn những tầm nhìn về phiên bản tốt nhất của mình, hãy để tầm nhìn đó là ánh sáng dẫn bạn đến sự thay đổi đó.

ban-co-dang-met-moi-vi-cam-giac-hon-thua (1)

Tôi đồng ý với quan điểm rằng, cách duy nhất để chuyển hóa đó chính là yêu thương bản thân. Khi không còn gây khó dễ với chính tôi và tin tưởng vào quá trình phát triển của mình, tôi chẳng còn để ý đến những định kiến xung quanh mình nữa.

“Thời gian của bạn có hạn, đừng tốn thời gian sống vì cuộc đời của người khác. Đừng dễ bị mắc bẫy bởi suy nghĩ của người khác. Đừng để những quan điểm của họ hạ thấp tiếng nói của bạn. Và quan trọng nhất là, hãy dũng cảm để đi theo trái tim và trực giác của mình” – Steve Jobs đã nói vậy.

#2. Tạo cơ hội cho bản thân phát triển

Một trong những điều mà tôi học được từ việc chấp nhận bản thân là thôi lãng phí thời gian so sánh tôi với người khác.

Thay vào đó, tôi tự đặt ra câu hỏi kiểu như: “Làm sao để cải thiện những gì tôi đang thiếu?” Khi chấp nhận vị trí hiện tại, tôi càng tìm thấy sự bình yên bên trong. Tôi đặt niềm tin và cho bản thân cơ hội được phát triển.

ban-co-dang-met-moi-vi-cam-giac-hon-thua (2)

Khi bắt đầu đặt câu hỏi trên, những điểm yếu chẳng làm tôi bận bận tâm. Đón những lỗ hổng đang có và nỗ lực thay đổi để hoàn thiện quan trọng hơn.

Thậm chí, tôi còn học hỏi từ những người tôi từng ghen tỵ. Chẳng bao lâu, đối thủ lớn nhất của tôi là chính mình. Khao khát lớn nhất của tôi là trở nên tốt hơn so với ngày hôm qua.

#3. Tạo cơ hội để biết ơn

Chấp nhận vị trí hiện tại cho tôi cơ hội nhận diện những điều tuyệt vời đang có. Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói:

“Nếu cho bạn ngồi viết những gì bạn đang có, có khi phải cho bạn 2 – 5 tờ giấy bạn cũng chưa thể viết hết”

Nhiều khi những chuyện nhỏ nhặt như cơm ăn, áo mặc, wifi tận nhà cũng là quá may mắn. Thật may mắn vì tôi tìm thấy sự yên bình bên trong.

May mắn vì tôi có những cuốn sách giúp tôi học hỏi tri thức tại nhà. May mắn vì tôi còn khỏe mạnh và được sống trong thời kỳ công nghệ số.

Cứ thử nhìn vào những vận may bạn đang sở hữu, bạn sẽ biết thái độ nhìn đời của mình thay đổi ra sao. Còn tôi cảm thấy đời quá ưu ái cho tôi. Tôi thậm chí còn thấy đủ đầy, không thêm, không bớt, bình yên trong giây phút hiện tại.

Trong một khoảng thời gian dài, tôi đã từng ước sống một ngày mà không có cảm giác lo sợ xã hội. Tôi biết tôi có thể làm được điều đó nếu tôi chấp nhận bản thân từ bên trong. Chấp nhận những gì tôi đang có, yêu thương con người tôi vô điều kiện dù tôi đang như thế nào.

ban-co-dang-met-moi-vi-cam-giac-hon-thua (3)

Tóm lại, không quan trọng chúng ta đang ở đâu, đang làm gì… Quan trọng là chúng ta có thể chấp nhận bản thân trong thời điểm hiện tại hay không?

Chấp nhận không có nghĩa là dừng lại và không cố gắng. Chấp nhận là tự nhủ với bản thân rằng: “Không sao cả nếu mình chưa tới được vị trí mình mong muốn. Nhưng mình biết mình có thể thay đổi để tiến tới nơi mình muốn”

Hãy cho chính bạn sự bình yên, cơ hội để phát triển và biết ơn những gì mình đang có nhé !

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Chào bạn.
    Biết “Thiểu dục tri túc” thì thân an, tâm lạc.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop