Phần mềm ghi âm trên máy tính tốt nhất hiện nay (hàng hót) !

data-full-width-responsive="true"
NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ ghi âm trên máy tính,  ghi âm ngoài hội trường hay ghi lại nội dung của các cuộc họp,… miễn phí có, trả phí có, thậm trí là không cần sử dụng tới phần mềm cũng được.

Tuy nhiên, để chọn ra được những phần mêm ưu việt và dễ sử dụng thì mình chỉ thích một vài phần mềm mà thôi.


Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách để ghi lại âm thanh cho máy tính dễ nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Chúng ta sẽ đi lần lượt, từ cách không cần sử dụng phần mềm cho tới phần mềm trả phí để làm việc này. Và mình phải khẳng định luôn với các bạn là phần mềm trả phí thì bao giờ cũng được tối ưu hơn. Chắc chắn là như vậy rồi, ít phần mềm nào mà miễn phí lại được hoàn hảo lắm 😀

#1. Ghi âm trên máy tính không cần phần mềm

Vâng ! chính xác là không cần sử dụng phần mềm bởi vì vốn dĩ Microsoft đã tích hợp sẵn một tính năng cho phép bạn ghi lại âm thanh rồi.

Thực sự mà nói thì công cụ này không được chuyên nghiệp cho lắm, tuy nhiên trong trường hợp bí quá thì chúng ta vẫn có thể sử dụng để chữa cháy được ఠ_ఠ

Note: Để sử dụng trình ghi âm mặc định trên Windows 10 thì bạn có thể xem lại bài hướng dẫn này nhé. Còn nếu bạn sử dụng Windows XP, 7, 8 và 8.1 thì có thể áp dụng ngay bài viết bên dưới.

Thực hiện: Nhấn vào nút Start => tìm kiếm với từ khóa recorder => sau đó nhấn chọn Sound Recorder

phan-mem-ghi-am-7

Okey, lúc này cửa sổ giao diện Sound Recorder sẽ xuất hiện ngay lập tức, và bây giờ bạn có thể bắt đầu ghi âm được rồi đấy. Để bắt đầu ghi âm bạn hãy nhấn vào nút Start Recording ..

data-full-width-responsive="true"

phan-mem-ghi-am-8

Sau khi ghi xong thì bạn có thể nhấn vào Stop Recording để kết thúc.

phan-mem-ghi-am-9

Lúc này một hộp thoại sẽ hiện ra, bạn hãy chọn nơi lưu lại file vừa ghi âm là xong. F

ile âm thanh sẽ có định dạng là *.wma, và nó chỉ có kiểu định dạng đó thôi, nên nếu như bạn muốn chuyển đổi sang định dạng .mp3 thì bạn có thể sử dụng phần mềm FormatFactory.

Đọc thêm: Hướng dẫn chuyển đổi định dạng video toàn tập (✔)

phan-mem-ghi-am-10

Làm thế nào để tăng âm lượng khi sử dụng Sound Recorder?

Rất đơn giản thôi, nếu như bạn thấy âm lượng của của file âm thanh sau khi xuất ra nhỏ quá thì bạn có thể tăng âm lượng bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng cái loa => chọn Recording devices, bạn có thể làm như hình bên dưới.

phan-mem-ghi-am-11

Tiếp tục nhấn đúp chuột vào biểu tượng Microphone.

phan-mem-ghi-am-12

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chuyển sang tab Levels => tại đây thì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng âm thanh mà bạn muốn rồi nhé.

phan-mem-ghi-am-13

#2. Phần mềm ghi âm miễn phí Audacity

Audacity là một phần mềm miễn phí hỗ trợ rất tốt cho việc này. Không chỉ ghi âm mà Audacity còn hỗ trợ rất nhiều tính năng hay ví dụ như lọc âm thanh rè, thêm beat bài hát làm nền khi bạn muốn thu âm giọng hát của bạn..

Nói chung là rất nhiều tính năng thú vị và đáng để sử dụng nhưng trong khuân khổ bài viết này mình chỉ hướng dẫn cho các bạn cách ghi âm thanh trên máy tính mà thôi. Okey, có lẽ cũng chả cần giới thiệu nữa chỉ, vào hướng dẫn ngay nào.

2.1. Download Audacity mới nhất

 • Trang chủ: audacityteam.org
 • Link download từ trang chủ: Vào đây

2.2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Audacity

Sau khi các bạn tải phần mềm về xong => nhấn đúp chuột để bắt đầu cài đặt. Quá trình cài đặt tương đối dễ, nói chung chỉ cần Next => Next là xong thôi.

Đây là giao diện chính của phần mềm Audacity, nhìn rất chuyên nghiệp đúng không 😀

phan-mem-ghi-am-14

Nếu mà để ghi âm thôi thì chúng ta chỉ cần quan tâm đến những vị trí mình đã đánh giấu ở hình bên trên. Bạn hãy điều chỉnh đầu vào thiết bị cho phù hợp với máy tính của bạn (vùng mình đã khoanh đỏ đó)

 1. Tạm dừng nghe thử.
 2. Nghe thử
 3. Dừng ghi âm.
 4. Bắt đầu ghi âm

Ngoài ra thì bạn có thể điều chỉnh volume to, nhỏ có trong chương trình.

2.3. Làm thế nào để xuất ra file MP3 khi sử dụng Audacity?

Để xuất ra được file MP3 thì chúng ta cần phải cài thêm một tiện ích có tên là Lame and FFmpeg for Windows.

Có nghĩa là sau khi bạn đã ghi âm xong, bây giờ muốn lưu file ghi âm đó dưới dạng file MP3 thì bạn phải cài thêm một phần mềm hỗ trợ cho việc này. Bạn có thể vào đây hoặc vào đây để tải về => sau đó cài đặt vào máy tính.

Thực hiện xuất ra file MP3: Bạn hãy nhấn vào File => chọn Export Audio... hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + E.

phan-mem-ghi-am-15

Bây giờ bạn chỉ cần chọn định dạng file mà bạn muốn lưu lại là xong. Cũng rất dễ đúng không nào 凸(¬‿¬)凸

phan-mem-ghi-am-16

Tips: Nếu như bạn muốn biết thêm các thủ thuật để sử dụng phần mềm này thì có thể vào trang chủ của nó để xem các hướng dẫn từ nhà sản xuất nhé. Xem tại đây !

#3. Phần mềm ghi âm trả phí Audio Recorder Pro

Đây thực sự là một phần mềm rất tuyệt vời cho việc ghi lại âm thanh các cuộc họp, âm thanh hội trường… bởi khả năng thu tốt, âm thanh rõ ràng và không bị nhiễu trong quá trình thu.

3.1. Tính năng nổi bật của phần mềm này là gì?

 • Giao diện vô cùng đơn giản và dễ sử dụng, bởi vì nó được thiết kế ra chỉ để phục vụ cho việc ghi lại âm thanh.
 • Ghi lại âm thanh với chất lượng cao.
 • Hỗ trợ xuất ra nhiều định dạng âm thanh, phổ biến như mp3, wav, ogg.
 • Bạn có thể thiết lập thời gian để bắt đầu ghi âm, hoặc là dừng ghi âm theo điều kiện ví dụ như là sau khoảng bao nhiêu thời gian thì dừng lại, hoặc đạt đến một dung lượng nào đó thì sẽ tự động dừng lại.
 • Bạn có thể thiết lập tính năng tự động phát hiện thời gian im lặng hay còn goi là thời gian trống trong quá trình ghi, để đưa phần mềm về trạng thái tạm dừng. Điều này giúp bạn đỡ phải thực hiện cắt bỏ những khoảng thời gian trống trong quá trình ghi.
 • Hỗ trợ tính năng Priview: Cho phép bạn nghe thử âm thanh đang thu xem nó to hay nó nhỏ còn có thể điều chỉnh lại kịp thời.

3.2. Download Audio Recorder Pro 

 • Trang chủ: www.ezsoftmagic.com
 • Recorder Audio Pro: Tải về bản dùng thử 15 ngày
 • Recorder Audio Platinum: Tải về bản 15 ngày dùng thử.
Đây đều là những phần mềm bản quyền nhưng họ vẫn cho bạn sử dụng thử 15 ngày trước khi quyết định bỏ tiền ra mua. Các bạn cũng có thể tìm kiếm bản quyền trên Google, mình thấy có nhiều trang đã chia sẻ rồi đó.

3.3. Hướng dẫn ghi âm bằng phần mềm Recorder Audio Pro

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy chạy phần mềm để đến với giao diện chính.

Để kích hoạt bản quyền bạn nhấn vào About => chọn Register như hình bên dưới => xuất hiện một cửa sổ mới bạn hãy nhập Your nameRegistration Code vào để kích hoạt bản quyền.

phan-mem-ghi-am-1

Đây là giao diện chính chính của phần mềm, nhần rất đơn giản nhưng chuyên nghiệp đúng không 😀

Cũng chả phải chỉnh sửa gì nhiều, bạn chỉ cần điều chỉnh lại phần tên tại mục Output cho dễ quản lý các file sau khi ghi âm thôi, bạn có thể sửa lại giống như hình bên dưới.

Sau khi đã chỉnh phù hợp rồi thì nhấn vào nút Start Record để bắt đầu thực hiện ghi âm.

phan-mem-ghi-am-3

Lúc này một cửa sổ popup hiện ra yêu cầu bạn chọn vị trí lưu file trước. Bạn hãy chọn một thư mục để lưu lại nhé.

phan-mem-ghi-am-4

Trong quá trình ghi âm bạn có thể:

 1. Tạm dừng.
 2. Kết thúc quá trình ghi âm

phan-mem-ghi-am-5

Ngoài ra, phần mềm còn rất nhiều tinh chỉnh nâng cao để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Bạn tự khám phá thêm nhé.

#4. Lời kết

Nói chung là còn nhiều phần mềm hỗ trợ ghi âm lắm, tuy nhiên mình chỉ đánh giá cao 3 phần mềm phía trên thôi.

Nếu như sử dụng để ghi âm giọng hát của bạn và bạn muốn ghép thêm beat bài hát vào thì mình khuyên bạn nên sử dụng phần mềm miễn phí Audacity, bởi vì nó có rất nhiều tính năng hay hỗ trợ cho việc thu âm giọng hát 😀 .

Còn nếu như chỉ là ghi âm bình thường hoặc cụ thể hơn là ghi âm trong các cuộc họp thì sử dụng phần mềm Audio Recorder Pro là tuyệt vời nhất.

Còn bạn thì sao ? Bạn đang sử dụng phần mềm ghi âm nào vậy ? hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho mọi người với nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

77 comments

 1. Lại 1 lần nữa comment xin key bác. Chúc bác luôn mạnh khỏe!

  • cho mình ké key với @.@ rất cần. hichic. Thanks ad nha!

  • Cảm ơn về bài viết! Mình đã dùng thử và thấy rất ổn! Vấn đề là không có key. Hãy giúp mình với nhé! Mình đang rất rất cần vì dùng cái phần mềm miễn phí thứ 2 mà bạn nói thu âm toàn bị rè. Mình làm Video trên youtobe nên rất cần. Chúc bạn sức khỏe và nhiều thành công!

 2. blog ok, lau lau moi thay blog chat luong

 3. Mình thấy bài viết rất thiết thực. Cho mình xin key của phần mềm recorder audio pro

 4. xin key anh ơi bài anh viết hay quá, viết nhiều bài hay nữa nhé

 5. Cảm ơn bạn, nếu có thể thì cho mình xin key với ạ 🙂

 6. Mình đã nhận được mã bạn gửi + đã đăng ký thành công.
  Cảm ơn bạn thật nhiều nhiều 🙂

 7. Bác cho e hỏi muốn ghi âm tiếng phát ra từ máy tính thì phải làm ntn????????????????????????????

 8. Quỳnh Trâm

  Bạn ơi cho mình xin key Audio Recorder Pro được không? Cảm ơn bạn nhiều!

 9. Thành Trần

  Xin bạn key các phần mềm với. Mình cảm ơn nhiều loveyouvt98@gmail.com

 10. Bài viết rất hữu ích. Bạn vui lòng cho mình xin key Audio Recorder Pro nhé!

 11. Chào Kiên, mình muốn xin bạn key của phần mềm Audio Recorder Pro được không? Mình muốn ghi âm các bài đọc của mình để sử dụng cho mục đích học tập và chia sẻ. Cảm ơn bạn!

 12. Bác Kiên Nguyễn Blog cho em xin Key cái key cho Audio Recorder Pro với. Mail em là: lythuongtr9@gmail.com và xin phép hỏi vài câu ngu ngơ, cần được khai sáng như sau nhé:

  1. Em muốn thu bài hát, đã có beat sẵn, giờ thu âm là cứ mở phần mềm lên rồi mở nhạc trong máy tính lên và thu lại thôi đúng ko? hay có cần insert bài hát đó vào trong phần mềm rồi mở lên cho nó hay hơn hay gì gì đó không?

  2. Mình thu âm bằng phần mềm như vậy thì mình phải dùng Micro loại có cái loa để nói hay cứ nói trực tiếp vào loa laptop?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái đó bạn tự nghiên cứu nhé, mình không rành về khoản đó lắm nên không trả lời được câu hỏi của bạn rồi.

 13. Chào bạn!
  Cho xin key Audio Recorder Pro với bạn Kiên Nguyễn nhé. Cám ơn bạn đã chia sẻ. Chúc KN luôn khỏe mạnh-hạnh phúc.

 14. Kiên Nguyễn Blog

  Nó báo lỗi gì vậy bạn ?

 15. Chào Nguyễn Kiên.. cho mình key Audio Recorder Pro nhé. xin cảm ơn rất nhiều.

 16. Ad ơi cho em xin key phần mềm Audio Recorder Pro với được không ạ. Pls. Em xài cái cài sẵn trong máy tiếng nhỏ quá chả nghe gì hết.
  Cảm ơn Ad trước ạ!

 17. Chào bạn, cho mình xin key của Audio Recorder Pro được không, mình làm bài giảng cho học sinh.
  Cảm ơn bạn nhiều nhé, và cảm ơn sự chia sẻ hữu ích của bạn.
  Thân.
  Việt An

 18. Vũ Thị Mơ

  Cho e xin key Audio Recorder Pro với anh Kiên Nguyễn nhé. Cám ơn anh đã chia sẻ.

 19. Phan Hoàng Thống

  Bài viết rất hay. em đang dự định kiếm tiền với youtube nên tìm hiểu về ghi âm. mong anh kiên nguyễn gửi mail cho em 1 key chương trình Audio Recorder Pro. Cám ơn anh nhé.

 20. Đã like 😀
  rất mong nhận được sự chia sẻ (KEY) của bạn. Chúc bạn nhiều may mắn 🙂


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *