5 kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ bền vững

Những mối quan hệ luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi chúng ta. Chúng giúp ta phát triển và tương tác với môi trường bên ngoài một cách toàn diện hơn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi xung quanh mình là những người cộng sự nhiệt tình, những người bạn chân thành để ta sẵn sàng sẻ niềm vui nỗi buồn trong mọi hoàn cảnh nhỉ?

tao-dung-cac-moi-quan-he-ben-vung (5)

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết làm thế nào để kết nối với mọi người thì hãy cùng mình đến với 5 bước để thiết lập một mối quan hệ lành mạnh và bền vững sau đây nhé !

Đọc thêm:

#1. Lan tỏa năng lượng tích cực

tao-dung-cac-moi-quan-he-ben-vung (1)

Để tiến tới một mối quan hệ bền chặt với người khác, điều bạn cần xem xét và trau dồi trước tiên chính là bản thân bạn. Thái độ là một trong những yếu tố chinh phục đối phương ngay từ lần tiếp  xúc đầu tiên.

Thử nghĩ mà xem, bạn sẽ chẳng đời nào muốn bên cạnh những con người luôn bi quan, lười nhác và không ngừng than vãn.

Bởi vậy, hãy duy trì thái độ lạc quan trong mọi trường hợp. Một nụ cười thật tự tin ngay cả khi đối mặt với những vấn đề phức tạp, chắc chắn sẽ khiến người khác ấn tượng với bạn ngay lập tức.

#2. Lắng nghe

tao-dung-cac-moi-quan-he-ben-vung (3)

Để chiếm được thiện cảm từ những người xung quanh thì biết lắng nghe là một ưu thế rất lớn.

Việc bạn chăm chú lắng nghe những quan điểm từ phía đối phương, không đơn thuần chỉ là phép lịch sự tối thiểu, mà còn khiến họ cảm thấy mình thực sự được tôn trọng.

Biết lắng nghe còn tạo cơ hội giúp bạn khai thác thêm về chiều sâu tâm lý hay tính cách của người đối diện, từ đó định hình được những điểm khác biệt, hoặc tương đồng trong lối tư duy của từng cá thể, khiến quá trình hợp tác làm việc thêm hiệu quả.

Vì vậy hãy học cách lắng nghe nhé, đừng cắt ngang khi họ đang nói, sẽ rất vô duyên và mất lịch sự đấy. Bạn hãy đợi họ nói xong rồi hãy từ tốn nói, thông thường chúng ta nên đợi trong khoảng 3 giây kể từ khi đối phương nói xong thì chúng ta mới tiếp lời. Sẽ không ai cướp lời của bạn đâu. Nhớ nhé !

#3. Chủ động đề nghị giúp đỡ

tao-dung-cac-moi-quan-he-ben-vung (2)

Mọi người thường ngần ngại trong việc cho người khác thấy những vấn đề mình gặp phải. Các bạn lo lắng rằng những điều đó sẽ khiến họ cảm thấy phiền phức, khó chịu?

Thực tế thì khi bạn chủ động đề nghị người khác giúp đỡ mình trong công việc hay bất cứ vấn đề gì, điều đó khiến họ cảm thấy bạn đang tin cậy và đánh giá cao khả năng của họ.

Hơn nữa, khi lời đề nghị của bạn được chấp nhận, đó là một bước tiến ấn tượng khiến hai bên có thêm nhiều thời gian để làm việc cùng nhau, và chắc chắn khi đó mối quan hệ sẽ được thúc đẩy đáng kể đấy !

#4. Tin Tưởng

tao-dung-cac-moi-quan-he-ben-vung (4)

Bạn không thể trông đợi một mối quan hệ bền vững, lành mạnh nếu trong lòng chỉ chất chứa những hoài nghi.

Sự tin tưởng khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Chỉ cần một lời động viên, một câu khích lệ, thậm chí một cái vỗ vai cũng có thể khiến lòng người ấm áp.

Tin tưởng lẫn nhau theo một cách nào đó, sẽ giúp bạn giành lại được trọn vẹn sự trân trọng, tin yêu, tín nhiệm từ người khác. Và cũng từ những yếu tố ấy một sợi dây được hình thành, gắn kết những tâm hồn đồng điệu trong cùng một khối.

#5. Chân Thành

tao-dung-cac-moi-quan-he-ben-vung (6)

Cuối cùng, điều kiện quan trọng nhất trong một mối quan hệ đó chính là sự chân thành.

Sẽ là vô nghĩa nếu bạn chỉ trông chờ từ người khác những vụ lợi, những ích kỷ nhỏ nhen. Cuộc sống vốn đã rất khắc nghiệt, tại sao chúng ta luôn cố gắng khiến nó khó khăn hơn bởi những toan tính lọc lừa?

Hãy đối xử với người khác như thể chúng ta đang yêu thương chính mình. Chỉ khi sự chân thành được trao tới cả hai phía thì quá trình hợp tác mới có thể diễn ra tốt đẹp.

Lời Kết

Chúc các bạn thành công trong việc lấp đầy cuộc sống bằng những mối quan hệ bền vững. Hãy nhớ những nguyên tắc mấu chốt mình vừa chia sẻ bên trên và áp dụng thật thường xuyên trong giao tiếp nhé.

Nếu có bất cứ đóng góp hay phản hồi về bài viết, hãy comment phía dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé! ^^

CTV: Ngô Hoàng Mai – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop