Phần mềm ghi âm trên máy tính tốt nhất hiện nay (hàng hót) !

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ ghi âm trên máy tính,  ghi âm ngoài hội trường hay ghi lại nội dung của các cuộc họp,… miễn phí có, trả phí có, thậm trí là không cần sử dụng tới phần mềm cũng được.

Tuy nhiên, để chọn ra được những phần mêm ưu việt và dễ sử dụng thì mình chỉ thích một vài phần mềm mà thôi.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách để ghi lại âm thanh cho máy tính dễ nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Chúng ta sẽ đi lần lượt, từ cách không cần sử dụng phần mềm cho tới phần mềm trả phí để làm việc này.

Và mình phải khẳng định luôn với các bạn là phần mềm trả phí thì bao giờ cũng được tối ưu hơn. Chắc chắn là như vậy rồi, ít phần mềm nào mà miễn phí lại được hoàn hảo lắm 😀

#1. Ghi âm trên máy tính không cần phần mềm

Vâng ! chính xác là không cần sử dụng phần mềm bởi vì vốn dĩ Microsoft đã tích hợp sẵn một tính năng cho phép bạn ghi lại âm thanh rồi.

Thực sự mà nói thì công cụ này không được chuyên nghiệp cho lắm, tuy nhiên trong trường hợp bí quá thì chúng ta vẫn có thể sử dụng để chữa cháy được ఠ_ఠ

NOTE:
Để sử dụng trình ghi âm mặc định trên Windows 10, 11 thì bạn có thể xem lại bài hướng dẫn này nhé. Còn nếu bạn sử dụng Windows XP, 7, 8 và 8.1 thì có thể áp dụng ngay bài viết bên dưới.

Thực hiện:

Nhấn vào nút Start => tìm kiếm với từ khóa recorder => sau đó nhấn chọn Sound Recorder
phan-mem-ghi-am-7

Okey, lúc này cửa sổ giao diện Sound Recorder sẽ xuất hiện ngay lập tức, và bây giờ bạn có thể bắt đầu ghi âm được rồi đấy. Để bắt đầu ghi âm bạn hãy nhấn vào nút Start Recording ..

phan-mem-ghi-am-8

Sau khi ghi xong thì bạn có thể nhấn vào Stop Recording để kết thúc.

phan-mem-ghi-am-9

Lúc này một hộp thoại sẽ hiện ra, bạn hãy chọn nơi lưu lại file vừa ghi âm là xong.

NOTE:
File âm thanh sẽ có định dạng là *.wma, và nó chỉ có kiểu định dạng đó thôi, nên nếu như bạn muốn chuyển đổi sang định dạng .MP3 thì bạn có thể sử dụng phần mềm FormatFactory.

phan-mem-ghi-am-10

Làm thế nào để tăng âm lượng khi sử dụng Sound Recorder?

Rất đơn giản thôi, nếu như bạn thấy âm lượng của của file âm thanh sau khi xuất ra nhỏ quá thì bạn có thể tăng âm lượng bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng cái loa => chọn Recording devices, bạn có thể làm như hình bên dưới.

phan-mem-ghi-am-11

Tiếp tục nhấn đúp chuột vào biểu tượng Microphone.

phan-mem-ghi-am-12

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chuyển sang tab Levels => tại đây thì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng âm thanh mà bạn muốn rồi nhé.

phan-mem-ghi-am-13

#2. Phần mềm ghi âm miễn phí Audacity

Audacity là một phần mềm miễn phí hỗ trợ rất tốt cho việc này. Không chỉ ghi âm mà Audacity còn hỗ trợ rất nhiều tính năng hay ví dụ như lọc âm thanh rè, thêm beat bài hát làm nền khi bạn muốn thu âm giọng hát của bạn..

Nói chung là rất nhiều tính năng thú vị và đáng để sử dụng nhưng trong khuân khổ bài viết này mình chỉ hướng dẫn cho các bạn cách ghi âm thanh trên máy tính mà thôi. Okey, có lẽ cũng chả cần giới thiệu nữa chỉ, vào hướng dẫn ngay nào.

2.1. Download Audacity mới nhất

Trang chủ: audacityteam.org
Link download từ trang chủ: Vào đây

2.2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Audacity

Sau khi các bạn tải phần mềm về xong => nhấn đúp chuột để bắt đầu cài đặt. Quá trình cài đặt tương đối dễ, nói chung chỉ cần Next => Next là xong thôi.

Đây là giao diện chính của phần mềm Audacity, nhìn rất chuyên nghiệp đúng không 😀

phan-mem-ghi-am-14

Nếu mà để ghi âm thôi thì chúng ta chỉ cần quan tâm đến những vị trí mình đã đánh giấu ở hình bên trên. Bạn hãy điều chỉnh đầu vào thiết bị cho phù hợp với máy tính của bạn (vùng mình đã khoanh đỏ đó)

 1. Tạm dừng nghe thử.
 2. Nghe thử
 3. Dừng ghi âm.
 4. Bắt đầu ghi âm

Ngoài ra thì bạn có thể điều chỉnh volume to, nhỏ có trong chương trình.

2.3. Làm thế nào để xuất ra file MP3 khi sử dụng Audacity?

Để xuất ra được file MP3 thì chúng ta cần phải cài thêm một tiện ích có tên là Lame and FFmpeg for Windows.

Có nghĩa là sau khi bạn đã ghi âm xong, bây giờ muốn lưu file ghi âm đó dưới dạng file MP3 thì bạn phải cài thêm một phần mềm hỗ trợ cho việc này. Bạn có thể vào đây hoặc vào đây để tải về => sau đó cài đặt vào máy tính.

Thực hiện xuất ra file MP3: Bạn hãy nhấn vào File => chọn Export Audio... hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + E.

phan-mem-ghi-am-15

Bây giờ bạn chỉ cần chọn định dạng file mà bạn muốn lưu lại là xong. Cũng rất dễ đúng không nào 凸(¬‿¬)凸

phan-mem-ghi-am-16

TIPs:
Nếu như bạn muốn biết thêm các thủ thuật để sử dụng phần mềm này thì có thể vào trang chủ của nó để xem các hướng dẫn từ nhà sản xuất nhé. Xem tại đây !

#3. Phần mềm ghi âm trả phí Audio Recorder Pro

Đây thực sự là một phần mềm rất tuyệt vời cho việc ghi lại âm thanh các cuộc họp, âm thanh hội trường… bởi khả năng thu tốt, âm thanh rõ ràng và không bị nhiễu trong quá trình thu.

3.1. Tính năng nổi bật của phần mềm này là gì?

 • Giao diện vô cùng đơn giản và dễ sử dụng, bởi vì nó được thiết kế ra chỉ để phục vụ cho việc ghi lại âm thanh.
 • Ghi lại âm thanh với chất lượng cao.
 • Hỗ trợ xuất ra nhiều định dạng âm thanh, phổ biến như mp3, wav, ogg.
 • Bạn có thể thiết lập thời gian để bắt đầu ghi âm, hoặc là dừng ghi âm theo điều kiện ví dụ như là sau khoảng bao nhiêu thời gian thì dừng lại, hoặc đạt đến một dung lượng nào đó thì sẽ tự động dừng lại.
 • Bạn có thể thiết lập tính năng tự động phát hiện thời gian im lặng hay còn goi là thời gian trống trong quá trình ghi, để đưa phần mềm về trạng thái tạm dừng. Điều này giúp bạn đỡ phải thực hiện cắt bỏ những khoảng thời gian trống trong quá trình ghi.
 • Hỗ trợ tính năng Priview: Cho phép bạn nghe thử âm thanh đang thu xem nó to hay nó nhỏ còn có thể điều chỉnh lại kịp thời.

3.2. Download Audio Recorder Pro 

Trang chủ: www.ezsoftmagic.comRecorder Audio Pro và Platinum: Tải về hoặc link dự phòng / bản dùng thử 15 ngày

Đây đều là những phần mềm bản quyền nhưng họ vẫn cho bạn sử dụng thử 15 ngày trước khi quyết định bỏ tiền ra mua. Các bạn cũng có thể tìm kiếm bản quyền trên Google, mình thấy có nhiều trang đã chia sẻ rồi đó.

3.3. Hướng dẫn ghi âm bằng phần mềm Recorder Audio Pro

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy chạy phần mềm để đến với giao diện chính.

Để kích hoạt bản quyền bạn nhấn vào About => chọn Register như hình bên dưới => xuất hiện một cửa sổ mới bạn hãy nhập Your nameRegistration Code vào để kích hoạt bản quyền.

phan-mem-ghi-am-1

Đây là giao diện chính chính của phần mềm, nhần rất đơn giản nhưng chuyên nghiệp đúng không 😀

Cũng chả phải chỉnh sửa gì nhiều, bạn chỉ cần điều chỉnh lại phần tên tại mục Output cho dễ quản lý các file sau khi ghi âm thôi, bạn có thể sửa lại giống như hình bên dưới.

Sau khi đã chỉnh phù hợp rồi thì nhấn vào nút Start Record để bắt đầu thực hiện ghi âm.

phan-mem-ghi-am-3

Lúc này một cửa sổ popup hiện ra yêu cầu bạn chọn vị trí lưu file trước. Bạn hãy chọn một thư mục để lưu lại nhé.

phan-mem-ghi-am-4

Trong quá trình ghi âm bạn có thể:

 1. Tạm dừng.
 2. Kết thúc quá trình ghi âm

phan-mem-ghi-am-5

Ngoài ra, phần mềm còn rất nhiều tinh chỉnh nâng cao để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Bạn tự khám phá thêm nhé.

#4. Lời kết

Nói chung là còn nhiều phần mềm hỗ trợ ghi âm lắm, tuy nhiên mình chỉ đánh giá cao 3 phần mềm phía trên thôi.

Nếu như sử dụng để ghi âm giọng hát của bạn và bạn muốn ghép thêm beat bài hát vào thì mình khuyên bạn nên sử dụng phần mềm miễn phí Audacity, bởi vì nó có rất nhiều tính năng hay hỗ trợ cho việc thu âm giọng hát 😀 .

Còn nếu như chỉ là ghi âm bình thường hoặc cụ thể hơn là ghi âm trong các cuộc họp thì sử dụng phần mềm Audio Recorder Pro là tuyệt vời nhất.

Còn bạn thì sao ? Bạn đang sử dụng phần mềm ghi âm nào vậy ? hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho mọi người với nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 17 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

78 comments

 1. Hi anh Kiên. Em rất thích mấy bài chia sẻ của anh. Em cũng hay vào tìm hiểu nhiều bài anh chia sẻ và tự mở web monozin để thực hiện ý tưởng của mình nhưng tiếc là chưa làm được gì nhiều. Hôm nay mới cần tới phần ghi âm hướng dẫn thì đọc trúng bài này. Thanks a đã chia sẻ và tiện thể a send cho e key phần mềm ghi âm Audio Recorder Pro với nhé. Thanks a nhiều. tiện thể cho e hỏi có phần mềm nào vừa ghi âm vừa ghi lại hoạt động màn hình máy tính anh làm bài giới thiệu cho mọi người xem với nhé. Giống mấy cái phần mềm dạy online được ghi lại đó

 2. cho xin key với

 3. Chào bạn,làm phiền bạn có thể gửi mail cho mình xin 1 key chương trình Audio Recorder Pro có được không ạ. Cám ơn bạn

 4. Tìm mãi mới thấy phần mềm hay, cảm ơn bạn đã viết rất chi tiết!cho Tâm xin key với nha! thanks!

 5. Phan Thành Phi Hùng

  Cho tôi xin key Audio Recorder Pro với ! Xin cảm ơn ! Nhân đầu năm mới Mậu Tuất, xin Anh cùng gia đình được Bình An và Vạn Sự Như Như Ý !
  20.02/2018
  Phi Hùng

 6. Bác ơi cho mình xin một key bản quyền được không ? Nếu được thì mình chân thành cảm ơn bác !!!

 7. Vu Dinh Nguyen

  Bạn cho tôi xin key Audio Recorder Pro bản quyền được không ? Mình chân thành cảm ơn bạn !

 8. Trịnh Công Thắm

  Chào Kiên, các bài chia sẻ của bạn rất hữu ích. Xin cảm ơn nhiều!

 9. cảm ơn những thông tin bạn vừa chia sẽ, mình có thể xin 1 key bản quyền được ko ?

 10. Cám ơn bạn đã chia sẻ bài viết rất hữu ích!
  Cám ơn bạn nhiều!

 11. Mình dùng recorder pro+ lần đầu . Record xong chưa kịp save thì lỡ tay chạm vào đt nên bị thoát ra . Có cách nào tìm lại được file ghi âm đó không? Cảm ơn bạn.

 12. Tĩnh Nguyễn Hoài

  Hướng dẫn cho mình với: Sao mình ghi âm thời gian ghi rất ngắn (cực ngắn). Cách nào để cài đặt lại thời gian ghi âm cho hết bài hát. Xin cảm ơn bạn nhiều.

 13. Nguyễn Mạnh Hùng

  Chào Kiên. Bạn cho mình xin 01 key Audio Recorder Pro bản quyền nhé vì mình đang cần ghi lại một số cuộc gọi Skype trên máy tính, gặp bài viết của bạn mình rất vui. Cảm ơn bạn nhiều!

 14. cảm ơn bạn rất nhiều. Bài viết rất hữu ích. Chúc bạn thật nhiều may mắn

 15. Bạn cho mình xin key với, xin cám ơn

 16. cám ơn bạn nhé~

 17. Lê Quang Thịnh

  Các bạn cho mình hỏi cái chương trình Audio Recorder Pro có tự động lưu được theo từng file riên biệt không, ví dụ mình để chế độ ghi âm tự động, mỗi khi có tín hiệu âm thanh thì nó tự lưu lại 1 file. Sau đó có âm thanh tiếp thì nó lại lưu thành file khác không

 18. mình muốm bạn chỉ giùm cách ghi âm từ file đã có sang một file mới thì làm như thế nào? xin ảm ơn! Mình rất quan tâm vấn đề này!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop