Tạo môi trường an toàn khi lướt web và kiểm thử phần mềm (✔)

Đã có rất nhiều bài viết mà blogchiasekienthuc.com chia sẻ với các bạn về cách bảo mật máy tính cũng như sử dụng internet an toàn rồi đúng không.

Nhưng để có thêm nhiều kiến thức về internet cũng như bảo mật máy tính được tốt nhất thì mình không ngừng học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức mới và mình nghĩ bạn cũng vậy đúng không?

Chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một phần mềm cực kỳ tuyệt vời, giúp bạn an toàn tuyệt đối trên Internet.

Nói là an toàn tuyệt đối thì cũng hơi quá nhưng nó thực sự rất tuyệt vời !

Phần mềm này sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường cách biệt hoàn toàn với Windows, bạn có thể cài đặt phần mềm để test thử nếu bạn đang “nghi ngờ” hoặc lướt web an toàn không lo bị dính virus và phân mảnh ổ cứng.

Thực ra, nếu như bạn có thể tạo ra một được một chiếc máy tính ảo là tuyệt vời nhất, nhưng nếu như bạn không có điều kiện để tạo máy tính ảo thì phần mềm này là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

I. Giới thiệu phần mềm Sandboxie

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-1
Hình ảnh mô phỏng cách hoạt động của Sandboxie

Nhìn vào hình trên thì các bạn đã phần nào hình dung ra được cơ chế hoạt động của phần mềm Sandboxie rồi đúng không? Mình sẽ giải thích theo ý hiểu của mình như thế này:

#1. Máy tính không dùng Sanboxie

Khi bạn chạy một chương trình ví dụ như cài đặt phần mềm chẳng hạn, thì lúc này dữ liệu sẽ đọc/ghi từ đĩa cứng vào chương trình, tức là tất cả dữ liệu sẽ được ghi trực tiếp lên ổ đĩa của bạn và lúc này thì tất nhiên là máy tính của bạn sẽ sinh ra các thư mục và các khóa regedit.. nếu như chẳng may phần mềm đó có chứa mã độc thì chắc chắn máy tính sẽ bị nhiễm virus.

Chưa kể nếu như bạn thực hiện cài đặt và gỡ bỏ phần mềm quá nhiều lần thì sẽ bị phân mảnh ổ cứng gây chậm chạp và ì ạch…..

#2. Máy tính khi sử dụng Sanboxie

Phần mềm này sẽ thay đổi hoàn toàn quá trình đọc/ghi khi các bạn tiến hành cài đặt phần mềm hay lướt web trên máy tính. Tức là toàn bộ dữ liệu máy tính, dữ liệu internet sẽ được trao đổi trung gian qua chương trình Sanboxie.

Khi đọc, dữ liệu sẽ được đọc từ đĩa cừng vào phần mềm Sanboxie và tất nhiên dữ liệu sẽ không bao giờ được ghi trực tiếp từ Sanboxie vào đĩa cứng.

Chính vì thế mà chương trình Sanboxie như là một “hộp cát” giúp bạn cách ly, ngăn cản mọi dữ liệu ghi trực tiếp lên đĩa cứng, mà tất cả đều phải qua chương trình trung gian đó chính là Sanboxie.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-9
Lướt web an toàn thông qua Sandboxie

II. Lướt Web an toàn thông qua Sandboxie

Tại sao bạn nên lướt web thông qua chương trình Sandboxie? có lẽ là sau khi đọc những lợi ích sau đây thì bạn sẽ muốn cài đặt và sử dụng ngay lập tức 😛

1/ Ngăn chặn virus lây lan từ internet vào máy tính một cách hoàn hảo.

2/ Là một môi trường test phần mềm tuyệt vời. Nếu như bạn hay sử dùng “hàng lậu, đồ chùa” được chia sẻ trên internet thì hãy coi chừng.

Tốt nhất là bạn nên cài đặt thử trong môi trường Sandboxie trước đã, nếu như có virus thì chương trình Sanboxie sẽ bị tổn thương và có thể là hỏng. Nhưng bạn có thể phục hồi lại dễ dàng và tất nhiên là không liên quan gì đến máy tính của bạn cả.

Vì thực chất thì phần mềm đó vừa được cài lên chương trình Sanboxie chứ không phải là cài lên máy tính.

3/ Nếu như bạn đang nghi ngờ máy tính mình bị dính keylogger, nhưng đang bí quá… bạn phải sử dụng máy tính ngay để chuyển khoản tiền cho khách hàng hoặc bạn đang có nhu cầu đăng nhập vào gmail hoặc Facebook thì lúc này Sanboxie tỏ ra rất quan trọng và cần thiết.

Bạn hãy chạy trình duyệt web thông qua môi trường Sanboxie. Dù máy tính bị nhiễm virus, Ransomware, Bootkit, Trojan hay Keylog đi chăng nữa thì vẫn vô tư, chả sợ gì vì bạn đang ở trong một môi trường cực kỳ an toàn.

III. Download Sandboxie mới nhất

Trang chủ phần mềm: www.sandboxie.com
Download: Link tải về / Link dự phòng

Note: Đây là một phần mềm trả phí nhé, và khi tải về thì các bạn nên lưu ý lựa chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit nhé.

Bạn có thể lên mạng để tìm kiếm key kích hoạt bản quyền phần mềm trước khi sử dụng nha.

BONUS:
Trên các hệ điều hành mới như Windows 10, Windows 11.. thì bạn nên kích hoạt sử dụng Windows Sandbox cho tiện, không phải cài đặt thêm phần mềm nào nữa !

IV. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sandboxie trên Windows

Quá trình cài đặt tương đối dễ, chỉ cần Next => Next cho đến lúc xong.

Nhưng các bạn nên tắt trình diệt virus trước đi nhé (nếu có). Vì đây Sanboxie cũng là một phần mềm bảo mật nên có thể nó sẽ xung đột với chương trình Antivirus mà bạn đang sử dụng.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-2
Giao diện chính của phần mềm Sanboxie

#1. Cách sử dụng phần mềm Sandboxie

+ Bước 1: Sau khi cài đặt xong thì phần mềm sẽ xuất hiện một Shortcut “Sandboxed Web Browser” để luôn mở trình duyệt mặc định thông qua chương trình Sandboxie.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-8

+ Bước 2: Ở đây mình đang sử dụng trình duyệt mặc định là Google Chrome nên sau khi nháy đúp vào shortcut trên thì trình duyệt Google Chrome sẽ được mở ra và sẽ được bảo vệ như hình bên dưới.

Khung màu vàng bao quanh trình duyệt, tức là trình duyệt của bạn đang được bảo vệ bởi chương trình Sandbox đó.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-3

+ Bước 3: Còn nếu như bạn muốn mở một trình duyệt khác mà cũng muốn được bảo vệ thì hãy làm như sau:

Nhấn vào biểu tượng Sandboxie Control ở dưới thanh Taskbar => tìm đến tab Sandbox => chọn DefaultBox => chọn Run Sanboxed => và chạy Run Any Program.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-4

+ Bước 4: Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Browse... và tìm đến trình duyệt mà bạn muốn mở và nhấn OK là được.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-5

Và đây là các chương trình đang được mở và bảo vệ bởi Sandbox.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-6

+ Bước 5: Sau khi đã sử dụng xong và bạn không muốn sử dụng Sanboxie nữa thì bạn có thể làm sạch chương trình bằng cách vào Sandbox => DefaultBox và chọn Delete Contents. Ngoài ra bạn còn có các lựa chọn như sau:

 • Terminate Programs: Chấm dứt chương trình.
 • Quick Recovery: Phục hồi nhanh.
 • Explore Contents: Xem, khám phá nội dung.
 • Sandbox Settings: Cài đặt, thiết lập Sandbox.
 • Rename Sandbox: Đổi tên Sandbox
 • Remove Sandbox: Gỡ bỏ Sandbox.

tao-moi-truong-an-toan-khi-luot-web-7

Tips: Sandboxed được tích hợp vào menu chuột phải, nên nếu bạn muốn chạy ứng dụng, phần mềm nào thì chỉ cần nhấn phải chuột và chọn Run Sandboxed là ok.

V. Cần lưu ý những gì ?

 • Trộm cắp dữ liệu vẫn có thể xảy ra trong môi trường Sandbox. Có nghĩa là nếu như bạn vừa cài đặt một phần mềm độc hại vào chương trình Sandbox, sau đó lướt web trong môi trường Sandbox đó thì nguy cơ bị mất tài khoản là hoàn toàn có thể xảy ra, vì nó đang ở cùng một môi trường nhiễm virus, chính vì thế mà trước khi lướt web thông qua Sandbox thì bạn hãy làm sạch chương trình bằng tính năng Delete Contents và khởi động lại phần mềm nhé.
 • Sandbox sử dụng trình điều khiển Kernel-mode, chính vì thế mà trong quá trình sử dụng chẳng may bạn cài phền mềm độc hại lên môi trường Sandbox thì có thể bị lỗi. Lúc này bạn hãy sử dụng tính năng Quick Recovery của chương trình để phục hồi lại.
 • Một số phần mềm virus, phần mềm độc hại rất thông minh. Nó có thể lừa bạn trong môi trường ảo hóa, tức là khi cài đặt trong môi trường ảo thì rất ngon lành nhưng khi cài vào máy tính thật thì lại dính virus. Chính vì thế mà bạn mới cần đến bài viết này.

VI. Lời kết

Sau khi đọc xong hết bài viết thì mình tin chắc rằng bạn đã thấy được những ưu điểm tuyệt vời mà phần mềm Sandboxie mang lại rồi đúng không.

Nếu như bạn không có điều kiện để tạo ra một máy tính ảo thì Sandbox thực sự là sựa chọn số 1 để tạo môi trường an toàn khi lướt web cũng như test phần mềm trên máy tính không sợ nhiễm virus, không sợ hỏng ổ cứng. Nếu như bạn muốn an toàn trên internet thì còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng ngay nhỉ 😛

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

 1. AD oi, hien tai em khong the tai sandboxie ve may tinh do link down erro!
  Lien he giup em nhe: tu0432114@gmail.com


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop