Trang chủ Thủ thuật internet Cách quản lý mạng Wifi thông qua địa chỉ MAC rất hiệu quả

Cách quản lý mạng Wifi thông qua địa chỉ MAC rất hiệu quả

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Việc quản lý mạng Wifi là rất cần thiết và cũng có nhiều cách giúp bạn quản lý mạng wifi hiệu quả, tránh tình trạng người khác sử dụng wifi chùa nhà mình ^^! Và ở bài viết hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm quản lý mạng wifi thông qua tp-link.


Đầu tiên, việc bạn cần làm là truy cập vào bộ phát wifi của bạn, thông thường là địa chỉ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1. Sau khi đăng nhập vào thì bạn hãy tìm đến phần IP & MAC BindingARP List để kiểm tra xem có bao nhiêu thiết bị đã truy cập vào wifi của bạn. (bao gồm laptop, điện thoại….)

Đến đây bạn rà soát xem những địa chỉ MAC nào không liên quan đến mình :D. Kiểm tra các thiết bị kết nối của anh, chị, em.. xem có giống không. Nếu phát hiện địa chỉ nào không có thì bạn copy vào và làm theo các bước bên dưới.

Làm thế nào để biết ai đã truy cập vào mạng wifi?

Kiểm tra các thiết bị đã kết nối với Wifi
Kiểm tra các thiết bị đã kết nối với Wifi

Truy cập vào Wireless (Không dây) và chọn Wireless MAC  Filtering (Lọc địa chỉ MAC không dây).

Tại đây bạn nhấn chọn kích hoạt. Do ở đây mình đã kích hoạt rồi nên nó hiện Disable

Quản lý mang wifi
Quản lý mang wifi

Sau khi kích hoạt thì bạn cần quan tâm đến phần ” Filtering Rules ” (tức là Điều luật lọc)

Deny the stations specified by any enabled entries in the list to access (Cấm các trạm được xác định bởi các mục được kích hoạt trong danh sách truy cập)

» Tức là nếu bạn tích vào lựa chọn này thì những địa chỉ MAC bạn nhập vào sẽ bị vô hiệu hóa, không thể truy cập vào mạng wifi được. Như kiểu là cho vào danh sách đen đó 😀

+ Allow the stations specified by any enabled entries in the list to access (Cho phép các trạm được xác định bởi các mục được kích hoạt trong danh sách truy cập)

» Nếu tích vào lựa chọn này tức là những địa chỉ MAC mà bạn nhập vào mới có thể truy cập được vào wifi của bạn.

Lưu ý: Thường thì các bạn tích vào lựa chọn thứ nhất và sau đó để black list các địa chỉ MAC của ” người lạ mặt ” bởi vì làm như thế sẽ đỡ mất thời gian hơn. Còn nếu như bạn sử dụng cách thứ 2 tức là nhập địa chỉ MAC rồi mới cho truy cập thì tất nhiên sẽ quản lý triệt để hơn, tuy nhiên sẽ rất bất tiện. Bởi mỗi khi có máy mới hay ai muốn vào thì bạn phải xem địa chỉ mac của máy đó rồi mới nhập vào và cấp quyền cho họ sử dụng.

Cách chặn người lạ kết nối vào Wifi

Bước tiếp theo bạn nhấn vào Add New để dán địa chỉ MAC lúc nãy vào để đưa nó vào danh sách đen, không cho truy cập nữa.

quan-ly-wifi 2

Nhấn lưu lại để hoàn tất quá trình chặn địa chỉ MAC.

Bài viết tuy hơi ngắn nhưng đã rất cụ thể rồi đúng không các bạn? Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì để lại comment và mình sẽ trả lời sớm nhất có thể. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn quản lý mạng Wifi của mình tốt hơn.

Xong rồi đó, đó là đối với TP-Link, còn đối với các thiết bị khác bạn cũng cài đặt tương tự như vậy thôi.

_____________________________________________________________________________

Bạn có thể tham khảo thêm các cách cấu hình chặn địa chỉ MAC trên một số thiết bị phát Wifi như hướng dẫn dưới đây.

Thiết lập chặn địa chỉ MAC trên modem FPT

Thực hiện: Bạn hãy vào phần Security > chọn tiếp Mac Filter > nhập địa chỉ MAC của thiết bị mà bạn muốn chặn hoặc muốn chạy vào phần MAC Address.

Các bạn lưu ý là tại phần Mac Filter mode bạn sẽ có 2 lựa chọn là Black (chặn) / White (cho phép). Các bạn chỉ được phép chọn 1 trong 2 giá trị này cho toàn bộ địa chỉ MAC mà bạn đã thêm vào trước đó hoặc là về sau này. Có nghĩa là bạn sẽ chặn hết các địa chỉ MAC đã thêm vào danh sách hoặc là chỉ cho phép các địa chỉ MAC đó sử dụng được mạng mà thôi.

quan-ly-mang-wifi-12

Như ví dụ hình bên trên, mình chọn Mac Filter ModeWhite và chọn dòng Default PolicyDeny có nghĩa là mình sẽ chặn tất cả các kết nối, chỉ trừ những địa chỉ MAC đã được thêm vào danh sách trắng (White) ra thôi.

Lưu ý: Nếu như bạn chọn theo kiểu này thì bạn phải thêm địa chỉ MAC của máy tính bạn vào trước đã nhé, nếu không thêm trước thì sẽ bị chặn và đương nhiên là không thể kết nối internet được đâu 😀

* Còn ngược lại, nếu như bạn chọn Mac Filter ModeBlack và chọn dòng  Default Policy là Accept thì có nghĩa là tất cả các thiết bị sẽ kết nối vào Wifi nhà bạn được, chỉ trừ các thiết bị có địa chỉ MAC trong danh sách đó ra thôi.

Chặn địa chỉ MAC trên modem VNPT

Hoàn toàn tương tự đối với TP-Link ở đầu bài viết mà mình đã hướng dẫn với các bạn. Để chặn một địa chỉ MAC, chặn một thiết bị bất kỳ thì bạn hãy nhấn vào Network > chọn Wireless > MAC Filter > chọn Deny > nhấn Add > sau đó thêm các địa chỉ MÁC mà bạn muốn chặn vào và nhấn Save để lưu lại là xong.

quan-ly-mang-wifi-10

Nói chung là mỗi dòng AccessPoint hoặc là modem wifi lại có giao diện quản lý khác nhau nhưng về cơ bản thì chức năng của nó đều giống nhau cả. Bạn chịu khó mày mò một chút là sẽ hiểu ngay được thôi bởi vì nó không quá phức tạp lắm đâu 😀


Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách quản lý mạng Wifi thông qua địa chỉ MAC rất hiệu quả
4.4 (7) votes
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


99 comments

  1. ♡ Đã có: 2 BL Huấn

    Mình muốn hẹn gờ chặn, mở đầu thu wifi technology để xem tivi thì làm thế nào bạn ơi?

  2. ♡ Đã có: 1 BL hương

    mình muốn hẹn giờ bật tắc tự động của module vnpt thì s âdd oi

  3. ♡ Đã có: 1 BL DUY

    Hiện tại mình muốn sử dụng 1 tplink nhận wifi ttừ tplink chính vuaừ dùng chopc vua phat wifi. MOng ađ giúp dỡ


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *