Đăng ký và xác minh Google My Business: Nhiều ưu điểm vượt trội

cach-su-dung-google-my-business (7)

Ở bài viết trước thì mình đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm để cải thiện thứ hạng của cửa hàng/ doanh nghiệp trên Google Maps rồi.

Hi vọng là “vị trí” mà bạn đăng ký sẽ sớm được nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả đâu. Mình xin khẳng định luôn là như thế !

Nếu bạn muốn nhiều hơn nữa, chuyên nghiệp hơn nữa thì hãy cùng mình tìm hiểu về Google My Business (GMB) nhé.

Đây là một dịch vụ tuyệt vời mà những doanh nghiệp “đích thực” luôn phải có để khẳng định mình, tăng mức độ uy tín, bảo vệ thương hiệu công ty khỏi những sự thay đổi tùy ý của người khác.

#1. GMB so với Location Listing truyền thống có gì khác nhau?

cach-su-dung-google-my-business (6)

Với cách thêm địa điểm truyền thống thì bạn chỉ cần search một địa chỉ cụ thể, rồi bấm vào nút Add a mising Location để thêm một địa chỉ bị thiếu hoặc chưa có vào Google Maps là xong, nôm na là “Location Listing”.

Và đúng như cái tên ngụ ý của nó, đây là một địa điểm bình thường mà ai cũng có thể thêm được hoặc chỉnh sửa được, miễn là Google phát hiện thấy không trái pháp luật là được.

Mình đây cũng đã thử thêm và chỉnh sửa nhiều địa điểm ở địa phương và kết quả là rất nhiều sửa đổi được Google chấp thuận 😀

Như vậy là Google đang nhờ cộng đồng trên toàn thế giới hoàn thiện bản đồ của họ, tính năng này thực sự rất có lợi cho cả người sử dụng cũng như bản thân Google, bởi nó sẽ liên tục được cập nhật tình trạng mới nhất.

Hơi ngoài lề một chút, cũng chính vì ai cũng có thể chỉnh sửa được địa điểm mà trò chơi Pokémon Go đình đám một thời đã bị lên án mạnh mẽ như vậy.

Các bố chơi game không chịu ra ngoài mà toàn ngồi máy tính, sửa đổi địa điểm để chơi game. Vậy nên địa điểm bị xáo trộn, sai be bét hết cả. Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu hơn: Hãy dừng chơi Pokémon Go tại Việt Nam để bảo vệ Google Map Maker

cach-su-dung-google-my-business (2)

Và rõ ràng rồi, cuộc sống mà, đâu phải ai cũng tử tế như chúng ta đâu. Tất nhiên là sẽ có những người lợi dụng tính năng công đồng này để thêm thông tin sai lệch, spam, hoặc phá hoại công việc kinh doanh của người khác…

Mặc dù sẽ có người báo cáo những sai phạm như này và chỉnh sửa lại thông tin cho đúng, nhưng ở vị trí là chủ của địa điểm đó thì bạn khó mà chấp nhận được các tình huống như vậy.

Do đó, Google đã cung cấp một dịch vụ cao cấp hơn mang tên Google My Business (GMB) dành riêng cho doanh nghiệp, hoặc những người có quyền sử dụng/ sở hữu một địa điểm nào đó.

Như vậy, sau khi bạn xác minh địa điểm bằng GMB thì chỉ có bạn mới có quyền chỉnh sửa được thông tin địa điểm đó.

Ngoài ra thì GMB còn cung cấp dashboard (bảng điều khiển) với các tính năng rất hữu ích như: Đăng bài viết, đăng hình ảnh vào địa điểm, trả lời review của người dùng,… thuận tiện hơn rất nhiều !

#2. Cách xác thực doanh nghiệp “chính chủ” trên Google My Business

Đầu tiên các bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Google (tài khoản Gmail) mà bạn muốn sử dụng để đăng ký Google My Business trước nhé.

Sau đó, bạn truy cập vào địa chỉ https://www.google.com/business/ và làm lần lượt theo hướng dẫn của Google. Ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất dễ đăng ký.

Bạn có thể xem video tiếng Việt bên dưới, mình thấy hướng dẫn khá là chi tiết (nhấn mũi tên sang trái hoặc sang phải trên bàn phím để tua video):

Hoặc bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết bên dưới <xem video thì khỏi cần đọc nội dung bên dưới nha các bạn :)>

Nếu bạn không rành về tiếng anh thì có thể xem bài viết cách dịch phụ đề tiếng anh sang tiếng việt trên Youtube này nhé.

____hoặc làm theo hướng dẫn bên dưới___

+ Bước 1: Các bạn hãy truy cập vào địa chỉ bên dưới trên máy tính PC hoặc Laptop. Hoặc bạn cũng có thể vào ứng dụng Google Maps trên Smartphone => sau đó thử gõ tên doanh nghiệp của bạn, ví dụ như: Giá Tốt Quảng Trị chẳng hạn.

https://www.google.com/maps/

+ Bước 2: Nếu business (doanh nghiệp) của bạn chưa có trên Map thì hãy chuyển sang bước 3 bên dưới.

Còn nếu đã có rồi, tức là: hoặc bạn đã thêm dưới dạng “doanh nghiệp” thông thường, hoặc là có ai đó đã tự thêm vào Google Maps thì bạn bấm vào địa điểm đó => và chọn Xác nhận doanh nghiệp này => chọn tiếp Quản lý ngay => rồi chuyển sang bước 4.

+ Bước 3: Nếu Google Maps báo không có kết quả nào, thì bạn tùy chọn Add a missing place (Thêm địa điểm bị thiếu vào Google Maps) sẽ hiện ra.

cach-su-dung-google-my-business (3)

Khi click vào thì hộp thoại yêu cầu bạn cung cấp Tên, Danh mục, Vị trí,…

cach-su-dung-google-my-business (4)

Bạn điền đủ rồi kiểm tra chính xác. Sau đó, thay vì bấm tiếp Send (Gửi) như việc thêm địa điểm truyền thống thì bạn chọn Claim this business (Sở hữu doanh nghiệp này).

+ Bước 4: Khi đó sẽ có mục Xác Thực với các phương án như:

  • Nhận bưu thiếp tận nơi: Cách thông dụng nhất, mất tầm 14 ngày để nhận được. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà Google có thể chứng minh bạn và doanh nghiệp của bạn có tồn tại.
  • Nhận mã qua điện thoại/email: Bạn phải dùng số điện thoại cố định hoặc dùng email của công ty thì mới có tùy chọn này.
  • Xác thực ngay: Yêu cầu bạn là doanh nghiệp lớn, có website đã xác minh Google Search Console,…

cach-su-dung-google-my-business (5)

cach-su-dung-google-my-business (1)

+ Bước 5: Sau khi nhận được mã thì bạn vào Dashboard tạm thời của business gắn với Google Account (tài khoản Google) của bạn để xác minh.

Nếu sau 14 ngày mà bạn vẫn chưa nhận được bưu thiếp thì có thể vào phần Hỗ Trợ trong Dashboard để khiếu nại (bạn phải gửi đi các hình ảnh thực tế của cửa hàng/ nhà xưởng mà bạn sở hữu thì mới được hỗ trợ thêm).

Sau khi liên hệ hỗ trợ thì bạn sẽ nhận được Email về các bước tiếp theo, phổ biến nhất là Google sẽ yêu cầu lịch hẹn với nhân viên của họ thông qua video call để họ thấy trực tiếp doanh nghiệp và bạn tại hiện trường.

#3. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách đăng ký Google My Business rất chi tiết rồi nhé, bên cạnh đó, mình cũng đã chỉ ra những ưu điểm vượt trội của Google My Business so với Google địa điểm thông thường rồi.

Google Maps với thị phần bản đồ chỉ đường lên đến 67%, bên cạnh đó, những kết quả tìm kiếm vị trí thường được tích hợp sâu với Google Search (46% những lượt tìm kiếm có kết quả map đi kèm), cho nên việc lên top của Google Maps là tấm vé thành công trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Thêm nữa, theo một thống kê thì có đến 84% doanh nghiệp được tìm đến trên Maps thông qua từ khoá tìm kiếm, thay vì là tên của doanh nghiệp đó.

Cho nên, việc xác minh business chuẩn SEO rất đáng để đầu tư thời gian và công sức. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc đăng ký và chờ đợi thì có thể tìm đến các dịch vụ tạo map xác minh 24h chuẩn SEO trên mạng với giá cả rất phải chăng, tầm vài chục $ là có à ^^!

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Mình thấy mấy doanh nghiệp nhỏ đăng ký google map này cũng giúp họ thêm nhiều khách hàng trên internet.

    • Kiên Nguyễn Blog

      Doanh nghiệp lớn nhỏ đều hiệu quả hết bạn, đặt mình vào vị trí khách hàng, mình cũng thường xuyên bấm vào các liên kết như vậy để lấy thông tin mà 🙂


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop