Hãy dừng chơi Pokémon Go tại Việt Nam để bảo vệ Google Map Maker

Hôm nay lướt Facebook tình cờ mình đọc được bài viết này của tác giả Lê Bách (Trưởng lãnh đạo Google Map Maker Việt Nam). Mình thấy rất hay và muốn chia sẻ lại với các bạn. Và sau đây là toàn bộ nội dung mà Lê Bách kêu gọi hành động dừng chơi Pokémon Việt Nam.

Xin chào toàn thể người dùng Pokémon Việt Nam! Chúng tôi đang cảm thấy nhói đau vì hành đồng spam ồ ạt của các bạn!

Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

Pokemon GO

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:

  • Tạo vị trí Spam hàng loạt
  • Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có
  • Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.
  • Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop…

Như các bạn đã biết, nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở ý tế, trường học, địa danh… không phải ngẫu nhiển tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay. Có thể các bạn không biết, nhưng chính tôi đã tiễn đưa một bác đã bao năm cố găng xây dựng cho nguồn dữ liệu này… Trước lúc bác mất tôi đã có cơ hội được gặp gỡ bác. Xin được trích lại bài viết năm xưa 26/12/2011:

“Trong số các anh Cộng đồng xin được vinh danh thành viên Eulen, một người có rất nhiều đóng góp cho Map Maker Việt Nam ở những vùng biên cương. Ông tên thật là Hà, năm nay 64 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên ở khu vực Bãi Lang, Lương Sơn, Hòa Bình, khi lớn lên ông phục vụ trong một đơn vị phòng không không quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1990 ông được nghỉ hưu và sau đó có một công việc bán thời gian cho một trường trung học ở thành phố Hà Đông.
Giờ đây chúng ta không còn được nhìn thấy những đóng góp của Ông nữa. Tôi may mắn là người đầu tiên và duy nhất được vinh dự gặp ông. Với một phong thái giản dị, chất phác và điềm đạm, Ông ít nói và hiền hòa phẳng phất đâu đó hình ảnh ảnh người lính cụ Hồ năm xưa, như chính con người Ông là Vậy, Eulen khá khiêm tốn khi nói về những mong muốn cuối đời của mình: “…Mình giờ già rồi, mình rất vui khi Bách gọi cho mình, hãy gọi mình là Eulen, mình thấy vui vì điều ấy…, … Mình có thể không sống được lâu nữa, với những khoảng thời gian ít ỏi còn lại, mình muốn đóng góp một điều gì đó dù là nhỏ nhất cho thế hệ mai sau, bằng việc vẽ bản đồ như Bách thấy rồi đấy, dù sau này mình không còn nữa, nhưng ắt hẳn những thế hệ sau, sẽ luôn thấy được những đóng góp của mình, dù họ không biết mình là ai, điều ấy cũng đủ để ở dưới kia làm mình thấy vui…” ông tiếp “…Mình có thể vẽ ở trong khu đô thị, nhưng không, mình dành nó cho các bạn trẻ, mình muốn bổ sung những khu vực mà ở các bạn ít khi quan tâm tới, những khu vực heo hút, biên cương, hải đảo…”

Những hình ảnh ấy, những lời nói ấy luôn mãi trong suy nghĩ của Lê Bách, dù biết mình không còn sống được bao lâu nữa, nhưng ông vẫn luôn cố gắng để đóng góp cho bản đồ số Việt Nam trên Map Maker. Một hình ảnh, một con người đáng được trân trọng, đáng để chúng ta học hỏi và ghi nhớ, và con người Ông, một người đã không còn có thể có những đóng góp cho Google Map Maker Việt Nam nữa…”

Các bạn thân mến! trên là lời tâm sự năm xưa của một con người đáng kính, tôi nghĩ rằng cần để các bạn đọc nó, và ngẫm về những điều mà hôm nay các bạn đang làm cho bản đồ Việt Nam trên Google. Vâng có thể vì một chút đam mê, một chút vui các bạn đã vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống, mà hằng ngày các bạn đang sử dụng nó cho mục đích của mình. Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này.

Chúng tôi, cảm thấy nhói đau!

Vâng ! đó là toàn bộ nội dung mà tác giả Lê Bách muốn gửi tới các bạn trẻ Việt Nam. Bạn đang suy nghĩ gì về hành động này của giới trẻ Việt Nam ? mình thì ngay từ lúc cái trò Pokémon Go này xuất hiện là mình đã không có cảm tình rồi, và thực sự thì mình cũng chưa từng một lần cài đặt hay có ý định chơi trò này. Chỉ thấy thiên hạ đồn thổi, báo chí tung hô suốt ngày nên mới tò mò đọc về cách thức chơi, luật chơi… vậy thôi. Vẫn biết là nó hay thật đó, nhưng mình nghĩ là nó sẽ không tốt cho giới trẻ một tý nào cả. Người thì bảo chơi trò này giúp hòa nhập với thiên nhiên, giúp người chơi năng động hơn, chịu khám phá hơn, hòa đồng hơn.. vân vân và vân vân… Đúng thật, mình không phủ nhận điều đó, tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, đây là một trò chơi mà mình nghĩ nó sẽ gây nghiện và bạn sẽ mất khá nhiều thời gian vào trò chơi này, để truy tìm thú cưng, để đua top …. => việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học hành cũng như công việc của bạn.

Đó chỉ là chút suy nghĩ cá nhân của mình thôi, nếu như bạn cũng đồng tình với quan điểm trên thì hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng chung tay bảo vệ bản đồ Việt Nam nhé !

Nguồn bài viết: GoogleMapMakerVietNam

Bài viết đạt: 3/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. rồi đây Google sẽ khóa những chức năng mà người dùng có thể tham gia xây dựng dữ liệu Google và 1 số Google tool, như họ đã từng làm. Trước đây tạo địa điểm kinh doanh trên Google place dễ lắm, chỉ 1 tin nhắn là xong, còn bây giờ do spam và phá hoại địa điểm kinh doanh của nhau quá nhiều hay sao ấy, đăng ký xong phải chờ cả tháng Google mới mã kích hoạt bên Malay về => 1 sự mất niềm tin về người VN không nhỏ.

    • Kiên Nguyễn Blog

      Việt Nam mình làm cái gì cũng thái quá, toàn kiểu chộp giật. Ai làm kinh doanh online sẽ thấy, đi đâu cũng bị nước ngoài xa lánh vì chuyên dùng thủ thuật để lách luật các kiểu.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop