5 thủ thuật này sẽ giúp bạn tăng cường bảo mật khi lướt web !

Khi bạn đang dạo chơi trong thế giới internet to lớn này chắc hẳn việc bảo mật thông tin là vô cùng cần thiết. Ở bài viết ngày hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn một số thủ thuật để tăng cường bảo mật khi lướt web.

Có thể ở một khía cạnh nào đó, những việc làm này không thể đảm bảo hoàn toàn 100% bảo mật. nhưng những cách sau đây sẽ giảm thiểu tối đa những Spam mua/bán hàng hoặc quảng cáo phiền phức đấy !

1/ Dùng trình duyệt web ẩn danh

tang-cuong-bao-mat-khi-luot-web (1)

Có một số trình duyệt ẩn danh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tăng cường bảo mật. Một ví dụ tiêu biểu như :

Firefox: Đứa con cưng của tập đoàn Mozilla đã có những bước tiến lớn để cải thiện sự riêng tư của người dùng và cung cấp các tùy chỉnh bảo vệ dữ liệu một cách mặc định cho người dùng. Firefox đi kèm với tiện ích “Ghostery” tập trung chặn các Tracker trên trang web giúp bạn không bị theo dõi bởi các trang web. Thông tin thêm thì Ghostery cũng đã có mặt trên Chrome và là tiện ích mà mình cài ngay khi cài Chrome luôn :D.

Tor Browser : Một trình duyệt khá quen thuộc nếu các bạn đã có tìm hiểu về Deep Web nhỉ. Tor cung cấp cho người dùng hệ thống VPN miễn phí cực kì lợi hại trong việc bảo mật dữ liệu.

*** Ngoài ra còn một số tiện ích khá hiệu quả (và miễn phí nữa) như “Disconnect” và “Privacy Badger” đã xuất hiện trên các trình duyệt phổ biến giúp bạn quản lý và chọn ra những loại quảng cáo nào cần chặn hoặc được phép !

2/ Dùng công cụ tìm kiếm bảo mật

tang-cuong-bao-mat-khi-luot-web (2)

Google Search chắc có lẽ là công cụ tìm kiếm phổ biến và tốt nhất hiện nay, tuy nhiên về mặt bảo mật thì Google Search không phải lựa chọn tối ưu.

Nếu các bạn muốn thoát khỏi mạng lưới của Google thì bạn có thể tham khảo công cụ tìm kiếm Duckduckgo. Mặc dù dịch vụ của Duckduckgo có thể không mạnh mẽ như của Google nhưng công cụ này  thường cung cấp các kết quả tương tự mà không có những ảnh hưởng khác như việc lưu lại dữ liệu trong quá trình truy cập trang web.

3/ Đầu tư vào một VPN uy tín

tang-cuong-bao-mat-khi-luot-web (3)

Khi bạn truy cập vào một trang web hay bất kì một ứng dụng trực tuyến nào bạn sử dụng bạn đều truy đến 1 địa chỉ IP là địa chỉ của máy tính bạn.

Đây là địa chỉ thực mà các trang web sử dụng để giao tiếp với bạn. Do đó, nếu bạn muốn thực sự ẩn danh khi trực tuyến, bạn cẩn phải ẩn địa chỉ IP của mình đi. May mắn thay, có một ứng dụng làm được việc đó.

Mạng riêng ảo (VPN) giúp ẩn danh địa chỉ IP và vị trí thực của bạn bằng việc sử dụng một địa chỉ IP ảo khác. Bằng việc kết nối tới một máy chủ VPN, bạn hoàn toàn có thể lướt web như thể bạn đang ở một nơi nào khác. Bạn có thể dùng nó để ẩn vị trí thực hoặc tránh các quảng cáo, spam.

VPN đã trở nên cực kì phổ biến và giờ đây bạn có thể tìm kiếm một cách cực kì dễ dàng, có rất nhiều loại dịch vụ để bạn có thể lựa chọn. Theo như thống kê ở nhiều trang web thì ExpressVPN là máy chủ VPN tốt nhất hiện nay và cực kì phổ biến ở Việt Nam.

4/ Giữ kín địa chỉ Email của bạn

Địa chỉ email góp một phần rất lớn trong việc xác định danh tính của bạn.

Gần đây có rất nhiều doanh nghiệp thu thập Email và bán nó cho các dịch vụ spam Email trực tuyến.

Nếu các trang bạn đăng ký không thực sự an toàn, các tin tặc có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của trang web này chứa tất cả thông tin đăng nhập của người dùng và địa chỉ email của họ và đánh cắp chúng. Lúc đấy thì khả năng cao là địa chỉ email của bạn đã được bán rồi đấy !

tang-cuong-bao-mat-khi-luot-web (4)

Và, ừm, giải pháp tối ưu nhất thì chắc bạn cũng nghĩ ra ngay rồi đấy : Dùng email phụ để tránh các vấn đề như trên. Email này dùng cho việc đăng ký tài khoản ở các trang web mà bạn cảm thấy không tin tưởng !

5/ Cẩn thận hơn với chính trình duyệt hiện tại của bạn !

tang-cuong-bao-mat-khi-luot-web (5)

Các trình duyệt web phổ biến hiện nay có thể biết rất nhiều thứ về bạn, bao gồm cả những trang web bạn truy cập hay những dịch vụ online bạn sử dụng.

Nếu bạn truy cập vào một trang web không được mã hóa ( những trang web không có giao thức https:// ở đường dẫn), thông tin của bạn có thể sẽ bị lộ ! Điều đấy có nghĩa là tên tài khoản, mật khẩu, hay mã số thẻ tín dụng của bạn hoàn toàn bị nhìn thấy dễ dàng và nguy cơ tiềm tàng cực kì lớn!

Ở một số trường hợp tệ hơn, một số trang web có thể sử dụng các dịch vụ của các công ty theo dõi như theo dõi lưu lượng truy cập. Chỉ cần một vài đoạn mã lệnh thôi, lượng khách truy cập trang web đều đã bị theo dõi.

Những đoạn mã lệnh này được tự động tải xuống và chạy khi bạn mở trang web, và tất nhiên những thông tin như địa chỉ IP, ISP, trình duyệt sử dụng hay kể cả độ phân giải màn hình của bạn là gì cũng đều được theo dõi. Điều này có thể giúp cho các nhà thiết kế web tạo ra các trang web tốt hơn cho người dùng tuy nhiên nguy cơ tiềm tàng bên cạnh nó thì chưa thể biết được !

Lời kết

OK, trên đây là 5 thủ thuật mà mình thấy thực sự hữu ích, giúp bạn tăng cường bảo mật khi lướt web. Trong một thế giới internet rộng lớn này, bạn hãy tự trang bị những kiến thức căn bản này để được an toàn hơn, riêng tư hơn cho chính mình trên Internet nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

CTV: Đặng Quang Huy – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Chào anh chủ blog
    Mình có nghe và thích xài mạng ảo lắm, cho nó an toàn. Nhưng mình làm không được. Ra shop hỏi thì người ta chẳng hiẻu mình muốn nói gì. Chổ mình.đi ra shop xa lắm. Mình không biết tiếng Anh nhiều. Xin anh viết bài hướng dẩn về mạng ảo VPN ở máy Mac và cách tạo, có được không anh?
    Và mạng ảo ở Android nửa, có được không anh?
    Cám ơn anh chủ thớt nhiều


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop