Cài bàn phím tiếng Nhật, Trung, Hàn trên Windows 7/8/10/11

Trong thời buổi hội nhập kinh tế thị trường như hiện nay thì việc hiểu biết về nhiều loại ngoại ngữ là cực kỳ cần thiết.

Có lẽ vì thế mà việc học các ngôn ngữ phổ biến đang là một xu hướng của các bạn trẻ, những bạn đang có ước mơ và hoài bão ra trường sớm tìm được một công việc tốt, ổn định và lương cao.

Ngoài ngôn ngữ phổ thông nhất nay đó là Tiếng Anh ra thì còn một số ngôn ngữ khác cũng rất phổ biến ví dụ như tiếng Nhật, Trung và tiếng Hàn.

Sở dĩ các ngôn ngữ này có sức ảnh hưởng lớn như vậy là do chủ các công ty, tập đoàn… của nước họ là những nhà đầu tư chủ lực trong nền kinh tế của Việt Nam.

Do vậy, nếu như bạn sử dụng thành thạo một trong ba loại ngoại ngữ trên thì cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều, và một tương lai sáng lạng sẽ chờ đón bạn. Điều đó là đương nhiên rồi !

Mình biết, nhiều bạn vẫn có thói quen học ngôn ngữ tiếng Nhật, Trung hoặc Hàn qua sách vở, bằng cách đọc và viết.

Đó cũng là một cách học rất tốt, nhưng bây giờ là thời buổi công nghệ thông tin, đa số chúng ta sẽ làm việc trên máy tính là nhiều. Chính vì thế mình khuyên các bạn nên học ngôn ngữ này kết hợp trên máy tính sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho bạn.

Như các bạn đã biết thì trên hệ điều hành Windows mà chúng ta vẫn đang sử dụng, chỉ có 2 ngôn ngữ nhập cho bàn phím (keyboard) đó là ENG (ngôn ngữ Tiếng Anh) và VIE (ngôn ngữ Tiếng Việt), chính vì thế mà bạn sẽ không thể gõ các ngôn ngữ khác được.

Mục đích mình viết bài này là để hướng dẫn các bạn cách thiết lập, cài đặt để gõ bàn phím với bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn đang theo học.

Cụ thể trong bài hướng dẫn này là ngôn ngữ Nhật, Trung và Hàn, các ngôn ngữ khác bạn là hoàn toàn tương tự.

Okey, giờ mình sẽ đi vào bài hướng dẫn chi tiết luôn nhé. Nếu như bạn quan tâm thì có thể làm theo lần lượt các bước sau đây:

I. Cách cài đặt bàn phím Tiếng Nhật, Trung hoặc Hàn…

Mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách thực hiện trên mọi nền tảng Windows, cụ thể là trên Windows 7, Windows 8, 8.1 và Windows 10 nhé.

#1. Cài bàn phím tiếng Trung, Nhật… trên Windows 7

+ Bước 1: Bạn nhấn chuột vào nút Start => chọn Control Panel như hình bên dưới.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (1)

+ Bước 2: Tiếp tục bạn hãy click vào dòng Clock Language and Region.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (2)

Chọn Region and Language để vào phần thiết lập.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (3)

+ Bước 3: Ở cửa sổ Region and Language bạn chọn Tab Keyboards and languages => rồi click chọn Change Keyboards để chọn ngôn ngữ nhập trên bàn phím.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (4)

+ Bước 4: Trong cửa sổ Text Services and Input Languages bạn chọn Tab General => sau đó click vào nút Add để thêm ngôn ngữ nhập văn bản cho Windows.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (5)

+ Bước 5: Cửa sổ Add Input Languages bật lên => bạn tìm đến tiếng Nhật, Trung hoặc Hàn hay bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn muốn.

Ở đây mình chọn tiếng Nhật nên mình sẽ click chuột vào Japanese (Japan) => tiếp theo chọn Keyboard => tiếp đến bạn tích vào ô JapaneseMicrosoft IME => cuối cùng nhấn OK để hoàn tất.

Với các ngôn ngữ khác bạn cũng chọn tương tự thế nhé.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (6)

+ Bước 6: Để đánh máy được với tiếng Nhật, lúc này bạn hãy tích vào chữ EN mặc định ở góc màn hình (trên thanh Taskbar) => rồi chọn tích vào JP Japanese (Japan) để kích hoạt tính năng nhập văn bản tiếng Nhật.

Note: Nếu bước này bạn không thấy ngôn ngữ JP để chọn thì hãy khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực nhé.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (7)

+ Bước 7: Sau khi kích hoạt tiếng Nhật bạn bật Microsoft Word lên (hoặc bất cứ trình soạn thảo văn bản nào bạn đang sử dụng) => nhấn vào chữ A như hình bên dưới.

Các bạn lưu ý là chỉ khi bạn nhấn vào trình soạn thảo văn bản thì chữ A đó mới xuất hiện nhé, còn bình thường nếu như bạn đang sử dụng một phần mềm nào đó, hoặc đang ở màn hình Desktop nó sẽ có dấu x và không sử dụng được.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (8)

Sau khi nhấn vào chữ A thì icon của nó sẽ được đổi sang icon Tiếng Nhật, tức là bạn có thể viết được ngôn ngữ Tiếng Nhật rồi đấy.

Bạn click chuột phải vào icon đó => chọn kiểu gõ mà bạn muốn. Ví dụ mình chọn là Full width Katakana để nhập văn bản tiếng Nhật.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (9)

Ngoài ra bạn còn có thể nhập các kiểu chữ khác như Hiragana, Half width Katakana, và chọn Half widthAlphanumeric hoặc Full widthAlphanumeric để nhập các chữ cái phiên âm Anh, Việt mặc định nhé.

Đây là thành quả mình Demo mình viết thử, do không có hiểu biết lắm về tiếng Nhật nên câu chữ không có ý nghĩa, các bạn thông cảm ha 😛

cach-go-ban-phim-tieng-nhat (10)

#2. Cài bàn phím tiếng Hàn, Trung, Nhật… trên Windows 10/11

Trên Windows 8, 8.1 hoặc là Windows 10 cách làm cũng rất đơn giản thôi. Bạn chỉ việc thiết lập vài bước cơ bản là đã có thể sử dụng được ngay bàn phím mà bạn muốn rồi.

Thực hiện:

+ Bước 1: Bạn có thể mở nhanh phần thêm ngôn ngữ bằng cách nhấn vào biểu tượng chuyển ngữ trên thanh Taskbar => chọn Language preferences như hình bên dưới.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-23

+ Bước 2: Bạn nhấn vào Add a language.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-12

+ Bước 3: Thêm ngôn ngữ mà bạn muốn. Ví dụ ở đây mình sẽ thêm ngôn ngữ Tiếng Hàn (Korean) vào.

Các bạn tìm nhanh bằng cách nhấn phím K (chữ cái đầu tiên của ngôn ngữ bạn muốn tìm) để tìm nhanh hơn => sau đó nhấn vào Add.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-16

Okey, việc thêm ngôn ngữ cho bàn phím tiếng Hàn đã xong.

TIPs: Tại đây, nếu như bạn muốn cài đặt gói giao diện ngôn ngữ Tiếng Hàn luôn thì bạn có thể nhấn vào Options để cài đặt.

Nếu chưa biết cách làm thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách cài ngôn ngữ Tiếng Việt cho Windows 10 nhé !

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-24

+ Bước 4: Bây giờ bạn hãy khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi. Sau khi máy tính khởi đông lên thì bạn hãy nhấn vào icon của thanh ngôn ngữ (ENG, VIE) để chọn ngôn ngữ mà bạn vừa thêm vào.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-17

+ Bước 5: Okey, sau khi bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím thì ngay lập tức sẽ có 1 icon Tiếng Hàn ở thanh Taskbar và 1 biểu tượng chữ A ở bên cạnh icon đó.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-18

+ Bước 6: Bây giờ bạn hãy mở bàn phím ảo trên máy tính Windows ra để kiểm tra xem đã thành công chưa. Và dựa vào bàn phím ảo này thì bạn cũng có thể gõ được Tiếng Hàn.

Thực hiện: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh osk => nhấn Enter là xong.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-19

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Làm thế nào để gõ văn bản tiếng Hàn? Hoặc ngôn ngữ bạn vừa thêm vào?

+ Bước 7: Bạn hãy mở trình soạn thảo văn bản ra, ví dụ ở đây mình sẽ mở 1 file Word ra để làm việc. Tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào icon chữ A đó => chọn Hanja Convert như hình bên dưới.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-20

+ Bước 8: Tiếp theo, bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng chữ A để bắt đầu gõ. Lúc này biểu tượng chữ A sẽ biến thành icon Tiếng Hàn như hình bên dưới.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-21

+ Bước 9: Okey, gõ thử tiếng Hàn xem thế nào nào 😛

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-22

II. Cài đặt để gõ ngôn ngữ Tiếng Nhật trên máy tính với Google Japanese Input

Cách này áp dụng cho mọi phiên bản Windows !

TIPs: Ngoài tiếng Nhật ra thì cho tới thời điểm hiện tại Google đang hỗ trợ 22 ngôn ngữ khác đó là:

Amharic, Arabic, Bengali, Persian, Greek, Gujarati, Hebrew, Hindi, Kannada, Malayalam, Marathi, Nepali, Oriya, Punjabi, Russian, Sanskrit, Serbian, Sinhala, Tamil, Telugu, Tigrinya and Urdu. Bạn có thể vào đây để tải về công cụ nhập liệu cho bàn phím nhé.

+ Bước 1: Bạn hãy tải gói công cụ hỗ trợ gõ Tiếng Nhật của Google về tại đây !

+ Bước 2: Bạn hãy tích vào dòng Optional.... => sau đó nhấn vào Accept and Install để bắt đầu tải về.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-25

+ Bước 3: Sau khi tải về Google Japanese Input thì bạn hãy tích vào 2 dòng đầu tiên như hình bên dưới => sau đó nhấn OK để đồng ý.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-26

+ Bước 4: Okey, sau khi cài đặt xong. Dưới thanh Taskbar sẽ xuất hiện icon màu xanh như hình bên dưới. Bạn nhấn vào đó để chọn ngôn ngữ nhập cho bàn phím là Japanese.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-28

+ Bước 5: Lúc này sẽ xuất hiện chữ A bên cạnh icon của Google Japanese Input.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-29

+ Bước 6: Bây giờ để bắt đầu gõ văn bản tiếng nhật trên trình soạn thỏa văn bản thì bạn hãy mở ứng dụng mà bạn muốn gõ ra. Ví dụ mình sẽ mở Word chẳng hạn.

Lúc này bạn hãy nhấp chuột vào chữ A đó để nó chuyển sang icon Tiếng nhật thì mới có thể bắt đầu gõ Tiếng Nhật được.

cach-go-ban-phim-tieng-nhat-30

TIPs:
Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng phần mềm gõ Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Việt….cùng với 42 ngôn ngữ khác với phần mềm WinVNKey nhé.

Đây là một phần mềm do người Việt (Ts.Ngô Đình Học) phát triển. Bạn có thể download và xem hướng dẫn sử dụng chi tiết tại trang chủ của tác giả nhé. Link đây !

III. Sử dụng bàn phím Tiếng Nhật Online

Ngoài việc cài đặt bàn phím Tiếng Nhật trên máy tính ra thì bạn có thể sử dụng tạm bàn phím Nhật online dưới đây:

  1. https://vgn.vn/japanese-keyboard/
  2. https://hinode.edu.vn/japanese-keyboard/

IV. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách cài đặt để gõ bàn phím Tiếng Nhật, Trung, Hàn hoặc bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn rồi đó.

Hướng dẫn thì khá dài nhưng khi các bạn thao tác thì cũng nhanh thôi, và không có gì khó khăn cả 😛 Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công !

Tác giả: Kiên Nguyễn + Lương Trung

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop