Trang chủ Thủ thuật máy tính Sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt

Sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Trong quá trình sử dụng máy tính Laptop thì ít nhất một lần bạn đã từng gặp phải trường hợp nhập chữ cái nhưng lại ra chữ số rồi đúng không ? trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra đó là khi bạn nhập chữ sốnhưng lại ra chữ cái hoặc là ra ký tự đặc biệt nữa. Mình thì rất hay gặp mấy trường hợp như thế này và cũng thường xuyên nhận được câu hỏi liên quan như vậy. Chính vì thế trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất.


Thực ra đây không phải là lỗi gì cả mà là do bạn thiết lập sai ngôn ngữ đầu vào mà thôi. Có thể là do bạn của bạn cố tình Troll bạn hoặc cũng có thể là do bạn vô tình thiết lập trong quá trình đánh máy, sử dụng nhầm tổ hợp phím. Okey, không sao hết. Sau khi đọc xong bài viết này thì những lỗi cỏn con này sẽ không là gì nữa và bạn cũng có thể tự xử lý được một cách dễ dàng.

Note: Các lỗi này thông thường xảy ra trên máy tính Laptop, tuy nhiên một số bàn phím rời hiện nay cũng tích hợp các phím Fn, hay các phím trợ năng khác nên nếu trên máy tính bàn mà bị thì bạn cũng áp dụng hoàn toàn tương tự nhé.

Cách sửa lỗi gõ sốra chữ hoặc gõ số ra ký tự đặc biệt trên máy tính Laptop

Lỗi này hôm qua vừa có bạn hỏi mình xong, tức là khi bạn gõ số 1, 2, 3, 4.... trên bàn phím thì nó lại ra các ký tự là ă, â, ê, ộ̀̉̃́.. hoặc là !, @, #. $… Thực ra thì nếu như ai bị lỗi này sẽ biết, không phải là bạn nhập ở đâu nó cũng bị lỗi như vậy đâu. Mình lấy ví dụ bạn nhập 1, 2, 3, 4.. vào thanh địa chỉ trình duyệt web để tìm kiếm thì nó vẫn hiển thị bình thường, nhưng khi bạn nhập vào Word, Excel, hay khi nhập mật khẩu để mở khóa thư mục thì sẽ xuất hiện lỗi trên.

sua-loi-go-so-thanh-chu-tren-laptop-1

+ Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn tới lỗi này là do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai. Thay vì chọn ENG thì bạn lại chọn ngôn ngữ là VI nên mới bị xảy ra tình trạng như vậy.

=> Cách khắc phục: Tại thanh Taskbar, bạn hãy nhấn vào thanh ngôn ngữ => và chuyển nó về ENG như hình bên dưới là được. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt nhanh Alt + Shift để thao tác nhanh hơn.

Cách sửa lỗi gõ số ra chữ

Đọc thêm: 

Bị lỗi gõ chữ ra số thì khắc phục như thế nào ?

+ Nguyên nhân: Lỗi này cũng rất hay gặp và nguyên nhân thường là do chúng ta vô kích hoạt tính năng Num Lock trên bàn phím. Đối với các bàn phím hỗ trợ các phím số và phím Num Lock riêng biệt thì không bị tình trạng trên, nhưng đối với các bàn phím có nút Num Lock với các phím số chung với chữ thì hay bị lỗi này. Và đa số các máy tính Laptop có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 14” thì họ thường làm kết hợp như vậy để cho đỡ tốn diện tích và cho phù hợp với máy tính hơn.

=> Cách khắc phục: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn + Insert (NumLK) như hình bên dưới để tắt tính năng Num Lock đi là xong.

sua-loi-go-so-thanh-chu-tren-laptop-2

Hướng dẫn sửa lỗi loạn bàn phím Laptop nhanh nhất

Vâng ! còn một số lỗi nữa cũng liên quan đến việc hiển thị không đúng ký tự cần gõ. Mình lấy ví dụ bạn muốn gõ ký tự @ (Shift + F3) thì nó lại ra ký tự '', hoặc bạn muốn gõ ký tự # thì nó lại hiển thị là £…. thế nó mới chuối chứ lại.

+ Nguyên nhân: Do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai, hoặc là do lúc cài win bạn chưa chọn đúng ngôn ngữ là Enghish (US – United States). Nếu như để mặc định thì nó sẽ là UK – United Kingdom

=> Cách khắc phục: Thiếp lập lại ngôn ngữ đầu vào là US là được.

Thực hiện:

+ Bước 1: Vào Control Panel nhanh bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter để thực hiện (trong phần View by bạn chọn là Large icons ) => sau đó bạn tìm đến phần Language .

sua-loi-ban-phim-bi-loan-1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn là Options để chúng ta vào thiếp lập.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-5

Bước 3: Cửa sổ Language options hiện ra, bạn hãy nhấn vào Add an input method để thêm ngôn ngữ đầu vào là US. Như hình bên dưới của mình là đúng rồi đó, nhưng mình đang viết bài hướng dẫn nên lấy ví dụ demo thôi nha.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-2

Bước 4: Bây giờ sẽ xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ đầu vào. Bạn hãy tìm đến kiểu bàn phím là US (Touch keyboard laypout) => nhấn vào Add để thêm.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-3

Bước 5: Bạn hãy quay trở lại cửa sổ Language options (Bước 3) => nhấn vào Remove tất cả, chỉ để lại ngôn ngữ US mà bạn vừa thêm vào thôi nhé => sau đó nhấn Save để lưu lại thiết lập.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-4

Vậy là OK rồi đó, bây giờ bạn có thể test thử xem đã được chưa nhé. Chắc chắn là được rồi 😀


Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, các lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt…. rồi đấy nhé. Nếu như bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì cứ comment phía bên dưới mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


138 comments

 1. ♡ Đã có: 1 BL khánh hoà

  ad cho mình hỏi máy mình win 10 bàn phím khi mở máy lên gõ w->rw 2->325 mấy phím ra lung tung nữa nhưng một lúc sau thi trở về bình thường ,có lúc mở máy lên thì bị có lúc thì không

  • ♡ Đã có: 2 BL trung

   bạn thử tham khảo thêm bài này xem thế nào nhé, có giống bệnh của bạn không nha:

   https://vitaminfl.blogspot.com/2018/09/loi-khong-anh-chu-uoc-tren-ban-phim-asus.html

   • ♡ Đã có: 2 BL nguyen thanh long

    Toi da lam theo cac buoc huong dan nhu ban chi nhung laptop Hp probook 4410s cua Toi van khong u ly duoc loi nay ! khi toi cam ban phim roi thi moi thu deu ok nhung khi tat phim numlock thi moi viec lai tro nen toi te neu su dung tiep ban phim cua laptop do la khi bam phim delete thi hien a so 7 phim insert thi hien ra so 4, phim mui ten sang trai thi lai hien so 2 , sang phai hien so 1 v.v… mong ban giup xu ly loi nay. Chan thanh cam on ban nhieu

 2. ♡ Đã có: 2 BL Trung

  chào mọi người, mọi thử tham khảo thêm bài này xem có giống của mình không nhé.

  https://vitaminfl.blogspot.com/2018/09/loi-khong-anh-chu-uoc-tren-ban-phim-asus.html

 3. ♡ Đã có: 2 BL nguyen thanh long

  Toi da lam theo cac buoc huong dan nhu ban chi nhung laptop Hp probook 4410s cua Toi van khong u ly duoc loi nay ! khi toi cam ban phim roi thi moi thu deu ok nhung khi tat phim numlock thi moi viec lai tro nen toi te neu su dung tiep ban phim cua laptop do la khi bam phim delete thi hien a so 7 phim insert thi hien ra so 4, phim mui ten sang trai thi lai hien so 2 , sang phai hien so 1 v.v… mong ban giup xu ly loi nay. Chan thanh cam on ban nhieu

 4. ♡ Đã có: 1 BL phong

  ad cho mình hỏi laptop mình win 10 sao mình nhấn shift rồi ngoặc đơn bên trái thì ko hiện ra j hết nhưng gõ số 9 thì vẫn bt ? khắc phục sao ạ ?

 5. ♡ Đã có: 1 BL thangbui

  ad cho mik hỏi , khi mik bấm 1 ra 1x , 5 ra 5e và ngược lại khi bấm x ra 1x , e ra 5e , vậy thì làm ntn đê khắc phục ạ

 6. ♡ Đã có: 1 BL Linh

  ad a, minh khong tim duoc o language

 7. ♡ Đã có: 1 BL Quân

  sao tôi ấn phím f lại ra số 4, chỉ mỗi chữ đấy bị thôi

 8. ♡ Đã có: 2 BL hue

  hay quá anh ơi

 9. ♡ Đã có: 2 BL hue

  em tìm hơm 10 trang mà không có trang nào được. họ copy giống nhau hết. Trang này thì được. Cảm ơn bạn rất nhiều

  • ♡ Đã có: 10877 BL Kiên Nguyễn Blog

   OK man 🙂
   Rảnh thì ghé thăm blog để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé bạn.

 10. ♡ Đã có: 1 BL An an

  Cho em hỏi là khi em gõ chữ “y” thì thành “hyu”, “r” thì thành “gtr” thì sửa sao ạ?

  • ♡ Đã có: 10877 BL Kiên Nguyễn Blog

   Có lẽ bàn phím của bạn hỏng nặng rồi, bạn kiểm tra bằng phần mềm xem có lỗi như vậy không.
   Nếu vẫn vậy thì mua mới thôi.

 11. ♡ Đã có: 1 BL Lan

  anh ơi em có vào phần control panel nhưng không tìm thấy mục Language mà chỉ có Region thôi ạ. trong trường hợp này thì em phải đổi ngôn ngữ ở đâu ạ?

 12. ♡ Đã có: 2 BL Pham ngo

  Maý mình chạy win7. Bị nỗi không ấn tổ hợp sihf÷m mà vẫn ra số 0

 13. ♡ Đã có: 1 BL hằng

  e đã làm theo hướng dẫn mà máy e bấm chữ vẫn hiện ra số ạ
  e cảm ơn


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *