Sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Trong quá trình sử dụng máy tính Laptop thì ít nhất một lần bạn đã từng gặp phải trường hợp nhập chữ cái nhưng lại ra chữ số rồi đúng không ? trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra đó là khi bạn nhập chữ sốnhưng lại ra chữ cái hoặc là ra ký tự đặc biệt nữa. Mình thì rất hay gặp mấy trường hợp như thế này và cũng thường xuyên nhận được câu hỏi liên quan như vậy. Chính vì thế trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất.


Thực ra đây không phải là lỗi gì cả mà là do bạn thiết lập sai ngôn ngữ đầu vào mà thôi. Có thể là do bạn của bạn cố tình Troll bạn hoặc cũng có thể là do bạn vô tình thiết lập trong quá trình đánh máy, sử dụng nhầm tổ hợp phím. Okey, không sao hết. Sau khi đọc xong bài viết này thì những lỗi cỏn con này sẽ không là gì nữa và bạn cũng có thể tự xử lý được một cách dễ dàng.

Note: Các lỗi này thông thường xảy ra trên máy tính Laptop, tuy nhiên một số bàn phím rời hiện nay cũng tích hợp các phím Fn, hay các phím trợ năng khác nên nếu trên máy tính bàn mà bị thì bạn cũng áp dụng hoàn toàn tương tự nhé.

Cách sửa lỗi gõ sốra chữ hoặc gõ số ra ký tự đặc biệt trên máy tính Laptop

Lỗi này hôm qua vừa có bạn hỏi mình xong, tức là khi bạn gõ số 1, 2, 3, 4.... trên bàn phím thì nó lại ra các ký tự là ă, â, ê, ộ̀̉̃́.. hoặc là !, @, #. $… Thực ra thì nếu như ai bị lỗi này sẽ biết, không phải là bạn nhập ở đâu nó cũng bị lỗi như vậy đâu. Mình lấy ví dụ bạn nhập 1, 2, 3, 4.. vào thanh địa chỉ trình duyệt web để tìm kiếm thì nó vẫn hiển thị bình thường, nhưng khi bạn nhập vào Word, Excel, hay khi nhập mật khẩu để mở khóa thư mục thì sẽ xuất hiện lỗi trên.

sua-loi-go-so-thanh-chu-tren-laptop-1

+ Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn tới lỗi này là do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai. Thay vì chọn ENG thì bạn lại chọn ngôn ngữ là VI nên mới bị xảy ra tình trạng như vậy.

=> Cách khắc phục: Tại thanh Taskbar, bạn hãy nhấn vào thanh ngôn ngữ => và chuyển nó về ENG như hình bên dưới là được. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt nhanh Alt + Shift để thao tác nhanh hơn.

Cách sửa lỗi gõ số ra chữ

Đọc thêm: 

Bị lỗi gõ chữ ra số thì khắc phục như thế nào ?

+ Nguyên nhân: Lỗi này cũng rất hay gặp và nguyên nhân thường là do chúng ta vô kích hoạt tính năng Num Lock trên bàn phím. Đối với các bàn phím hỗ trợ các phím số và phím Num Lock riêng biệt thì không bị tình trạng trên, nhưng đối với các bàn phím có nút Num Lock với các phím số chung với chữ thì hay bị lỗi này. Và đa số các máy tính Laptop có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 14” thì họ thường làm kết hợp như vậy để cho đỡ tốn diện tích và cho phù hợp với máy tính hơn.

=> Cách khắc phục: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn + Insert (NumLK) như hình bên dưới để tắt tính năng Num Lock đi là xong.

sua-loi-go-so-thanh-chu-tren-laptop-2

Hướng dẫn sửa lỗi loạn bàn phím Laptop nhanh nhất

Vâng ! còn một số lỗi nữa cũng liên quan đến việc hiển thị không đúng ký tự cần gõ. Mình lấy ví dụ bạn muốn gõ ký tự @ (Shift + F3) thì nó lại ra ký tự '', hoặc bạn muốn gõ ký tự # thì nó lại hiển thị là £…. thế nó mới chuối chứ lại.

+ Nguyên nhân: Do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai, hoặc là do lúc cài win bạn chưa chọn đúng ngôn ngữ là Enghish (US – United States). Nếu như để mặc định thì nó sẽ là UK – United Kingdom

=> Cách khắc phục: Thiếp lập lại ngôn ngữ đầu vào là US là được.

Thực hiện:

+ Bước 1: Vào Control Panel nhanh bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter để thực hiện (trong phần View by bạn chọn là Large icons ) => sau đó bạn tìm đến phần Language .

sua-loi-ban-phim-bi-loan-1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn là Options để chúng ta vào thiếp lập.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-5

Bước 3: Cửa sổ Language options hiện ra, bạn hãy nhấn vào Add an input method để thêm ngôn ngữ đầu vào là US. Như hình bên dưới của mình là đúng rồi đó, nhưng mình đang viết bài hướng dẫn nên lấy ví dụ demo thôi nha.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-2

Bước 4: Bây giờ sẽ xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ đầu vào. Bạn hãy tìm đến kiểu bàn phím là US (Touch keyboard laypout) => nhấn vào Add để thêm.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-3

Bước 5: Bạn hãy quay trở lại cửa sổ Language options (Bước 3) => nhấn vào Remove tất cả, chỉ để lại ngôn ngữ US mà bạn vừa thêm vào thôi nhé => sau đó nhấn Save để lưu lại thiết lập.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-4

Vậy là OK rồi đó, bây giờ bạn có thể test thử xem đã được chưa nhé. Chắc chắn là được rồi 😀


Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, các lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt…. rồi đấy nhé. Nếu như bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì cứ comment phía bên dưới mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

140 comments

 1. cảm ơn adm nhiều bài viết cực kì bổ ích, chỉ cần gõ tổ hợp phím Fn+insert mà bạn đã cứu mình đấy cảm ơn nhìu

 2. ơ b1 minh k có chữ language thì phải lm sao?

 3. Laptop minh xai win7, tren ban phim co mot so phim go khong ra nhu binh thuong, nhu khi go u thi co khi ra ui hoac 45, go k thi ra 12\, go backspace thi ra y, go Delete thi ra chu m va dau phay… tuong tu mot vai phim khac cung vay. Xin chi minh cach khac phuc voi! Xin cam on a!

 4. Giúp mình với không biết mình vô tình bấm vào phím gì mà giờ bàn phím laptop của mình đánh chữ D,F,H,J,L không hiện ra luôn.
  Mình đã thử tắt mở Fn + insert NumLk nhưng vẫn không được.
  Mong phản hồi sớm của bạn. Tks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử test bàn phím xem liệu có phải là lỗi liệt bàn phím không nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 5. Chào Kiên Nguyễn.
  Thi thoảng laptop của mình mắc phải lỗi này: Cứ nhấn phím backspace thì nó tự chạy ra dãy số 4 dài vô tận.
  Hoặc chưa kịp gõ gì trên bàn phím nó đã tự chạy ra dãy số 4 rồi.
  Đó có phải là kẹt phím 4 không ?

 6. giúp mình với. khi mình bấm phím shift + với 1 kí tự thì có thêm chữ c trước kí tự mình muốn bấm. vd: muốn bấm dấu _ khi bấm phím shift và phím dấu _ thì lại ra la c_ .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này lạ nhỉ, mình cũng chưa gặp qua. Hoặc có thể là bàn phím đang bị kẹt nút.
   Bạn thử kiểm tra xem bàn phím có bị lỗi gì không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 7. Mình thực hiện và đã thành công, cảm ơn chủ bài viết rất nhiều

 8. Sao mình làm như bạn chỉ mà máy vẫn không sửa được. bấm @ với dấu thăng vẫn k được 🙁

 9. http://laptopdanang.net chúng tôi hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa laptop, máy tính tại Đà Nẵng.

 10. phím fn liệt thì làm sao tắt numlk ta? máy mình dg bị vậy

 11. em bị lỗi bàn phím máy tính em bấm wasd thì ra bốn nút mũi tên thì phải làm sao ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem các phím có bị liệt hay loạn không nhé. Nếu bị lỗi thì thay bàn phím khác thôi:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 12. em bị lỗi bàn phím máy tính em bấm wasd thì ra bốn nút mũi tên thì phải làm sao ạ

 13. laptop của em hông biết phím A nó bị gì mà hông thể gõ dấu cho nó bằng bàn phím trên máy được, sử dụng bàn phím ảo thì gõ dấu được. Với lại mỗi khi em lên google gõ tới chữ a là nó sẽ tự động nhảy vào 1 trang web bất kỳ. Nó chỉ bị lỗi có mỗi phím a thôi ak, các phím còn lại vẫn gõ dấu bình thường ak. Mọi người giúp em với.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem bàn phím có vấn đề gì không nhé, bạn xem bài hướng dẫn này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 14. Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh

  Máy tính của em không hiểu sao khi gõ dấu chỉ gõ được một lần. ví dụ như thế này ạ: khi em muốn gõ chữ chiều thì em chỉ gõ được chiêuf.
  lỗi như thé này thì phải làm thế nào ạ?

  • Dương Minh Trung

   Không biết bạn đang dùng bộ gõ Tiếng Việt nào trên máy tính nhỉ ? vd như Unikey hay Vietkey gì đó ? Nếu có thể mình sẽ xem giúp bạn qua phần mềm điều khiển máy tính từ xa Teamviewer !!!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Space (phím cách) để chuyển sang bàn phím ENG xem sao. Hoặc là bạn thử tải bản Unikey khác, và kiểm tra xem bảng mã + kiểu gõ đúng chưa ?

 15. Cho em hỏi là lap khi mình gõ chữ thì nó lại ra 1 kí hiệu đặc biệt nào đó. Còn nút xóa chữ thì xóa không được. Làm như nào để bình thường lại ạ ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đã thử các cách mình hướng dẫn bên trên chưa?
   Nếu vẫn không được thì bạn kiểm tra xem bàn phím của bạn liệu có bị loạn hoặc bị liệt không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 16. Đào Thị Hoa Lài

  Cho e hỏi bàn phím laptop em lúc ấn đc,lúc lại ko ấn đc là sao ạ? mong a tư vấn hỗ trợ giúp em vs ạ

 17. tran quyet thang

  minh nhan shift@ thi ra” minh phai lam the nao de ra @

 18. Phương Hồng

  Cho mình hỏi, mình cắm thêm bàn phím số phụ vào laptop thì bên bàn phí chính thường xuyên chuyển sang phím số. Nên cư thường xuyên phải bấm Fn+numlk , rất bất tiện. Bạn chỉ cách cho mình để khong phải làm vậy thường xuyên nữa được không? Xin cảm ơn

 19. Ad ơi e ko hiểu sao ban phim lap em khi gõ chữ vd: chữ a thành 1a chữ s thành 2s d thành 3d f thành 4f j thành 7j k thành 8k l thành9l còn số cũng bị v luôn ạ . cho e hỏi v bàn phím đã bị gì thế ạ ? có cachs khắc phục k ạ ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem bàn phím liệu có bị lỗi phần cứng hay không bằng cách xem bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 20. máy mình bấm e thì ra we như zậy phải sửa the nào ạ ???


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Secured By miniOrange