Sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt


Trong quá trình sử dụng máy tính Laptop thì ít nhất một lần bạn đã từng gặp phải trường hợp nhập chữ cái nhưng lại ra chữ số rồi đúng không? trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra đó là khi bạn nhập chữ sốnhưng lại ra chữ cái hoặc là ra ký tự đặc biệt nữa.

Mình thì rất hay gặp mấy trường hợp như thế này và cũng thường xuyên nhận được câu hỏi liên quan như vậy. Chính vì thế trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất.

Thực ra đây không phải là lỗi gì cả mà là do bạn thiết lập sai ngôn ngữ đầu vào mà thôi. Có thể là do bạn của bạn cố tình Troll bạn hoặc cũng có thể là do bạn vô tình thiết lập trong quá trình đánh máy, sử dụng nhầm tổ hợp phím.

Okey, không sao hết. Sau khi đọc xong bài viết này thì những lỗi cỏn con này sẽ không là gì nữa và bạn cũng có thể tự xử lý được một cách dễ dàng.

Note: Các lỗi này thông thường xảy ra trên máy tính Laptop, tuy nhiên một số bàn phím rời hiện nay cũng tích hợp các phím Fn, hay các phím trợ năng khác nên nếu trên máy tính bàn mà bị thì bạn cũng áp dụng hoàn toàn tương tự nhé.

#1. Cách sửa lỗi gõ sốra chữ hoặc gõ số ra ký tự đặc biệt trên máy tính Laptop

Lỗi này hôm qua vừa có bạn hỏi mình xong, tức là khi bạn gõ số 1, 2, 3, 4.... trên bàn phím thì nó lại ra các ký tự là ă, â, ê, ộ̀̉̃́.. hoặc là !, @, #. $

Thực ra thì nếu như ai bị lỗi này sẽ biết, không phải là bạn nhập ở đâu nó cũng bị lỗi như vậy đâu.

Mình lấy ví dụ bạn nhập 1, 2, 3, 4.. vào thanh địa chỉ trình duyệt web để tìm kiếm thì nó vẫn hiển thị bình thường, nhưng khi bạn nhập vào Word, Excel, hay khi nhập mật khẩu để mở khóa thư mục thì sẽ xuất hiện lỗi trên.

sua-loi-go-so-thanh-chu-tren-laptop-1

+ Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn tới lỗi này là do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai. Thay vì chọn ENG thì bạn lại chọn ngôn ngữ là VI nên mới bị xảy ra tình trạng như vậy.


=> Cách khắc phục: Tại thanh Taskbar, bạn hãy nhấn vào thanh ngôn ngữ => và chuyển nó về ENG như hình bên dưới là được. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt nhanh Alt + Shift để thao tác nhanh hơn.

Cách sửa lỗi gõ số ra chữ

Đọc thêm:

#2. Bị lỗi gõ chữ ra số thì khắc phục như thế nào?

+ Nguyên nhân: Lỗi này cũng rất hay gặp và nguyên nhân thường là do chúng ta vô kích hoạt tính năng Num Lock trên bàn phím.

Đối với các bàn phím hỗ trợ các phím số và phím Num Lock riêng biệt thì không bị tình trạng trên, nhưng đối với các bàn phím có nút Num Lock với các phím số chung với chữ thì hay bị lỗi này.

Và đa số các máy tính Laptop có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 14” thì họ thường làm kết hợp như vậy để cho đỡ tốn diện tích và cho phù hợp với máy tính hơn.

=> Cách khắc phục: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn + Insert (NumLK) như hình bên dưới để tắt tính năng Num Lock đi là xong.

sua-loi-go-so-thanh-chu-tren-laptop-2

#3. Hướng dẫn sửa lỗi loạn bàn phím Laptop nhanh nhất

Vâng ! còn một số lỗi nữa cũng liên quan đến việc hiển thị không đúng ký tự cần gõ. Mình lấy ví dụ bạn muốn gõ ký tự @ (Shift + F3) thì nó lại ra ký tự '', hoặc bạn muốn gõ ký tự # thì nó lại hiển thị là £…. thế nó mới chuối chứ lại.

+ Nguyên nhân: Do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai, hoặc là do lúc cài win bạn chưa chọn đúng ngôn ngữ là Enghish (US – United States). Nếu như để mặc định thì nó sẽ là UK – United Kingdom

=> Cách khắc phục: Thiếp lập lại ngôn ngữ đầu vào là US là được.

Thực hiện:

+ Bước 1: Vào Control Panel nhanh bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter để thực hiện (trong phần View by bạn chọn là Large icons ) => sau đó bạn tìm đến phần Language .

sua-loi-ban-phim-bi-loan-1

+ Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn là Options để chúng ta vào thiếp lập.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-5

+ Bước 3: Cửa sổ Language options hiện ra, bạn hãy nhấn vào Add an input method để thêm ngôn ngữ đầu vào là US.

Như hình bên dưới của mình là đúng rồi đó, nhưng mình đang viết bài hướng dẫn nên lấy ví dụ demo thôi nha.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-2

+ Bước 4: Bây giờ sẽ xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ đầu vào. Bạn hãy tìm đến kiểu bàn phím là US (Touch keyboard laypout) => nhấn vào Add để thêm.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-3

+ Bước 5: Bạn hãy quay trở lại cửa sổ Language options (Bước 3) => nhấn vào Remove tất cả, chỉ để lại ngôn ngữ US mà bạn vừa thêm vào thôi nhé => sau đó nhấn Save để lưu lại thiết lập.

sua-loi-ban-phim-bi-loan-4

Vậy là OK rồi đó, bây giờ bạn có thể test thử xem đã được chưa nhé. Chắc chắn là được rồi 😀

#4. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, các lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt…. rồi đấy nhé.

Nếu như bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì cứ comment phía bên dưới mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

156 comments

 1. máy tính nhà em không dùng được bàn phím, đã test cả bàn phím ảo cũng k dùng được. Anh có biết cách khắc phục k ạ

  • Kiên Nguyễn

   Bạn kiểm tra xem máy tính đã có đầy đủ driver chưa ? cách kiểm tra thì có thể xem trong bài hướng dẫn này (gần cuối bài viết) : https://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html

 2. a ơi lap top e cũng bị lỗi font nhưng e k biết là do vấn đề gì viết bt dung unikey thì vẫn đc nhưng sang file world thì cứ đánh chữ thêm dấu là nó nhảy font e mà setting unikey chuẩn r k biết là do vấn đề keyboard phải k a

  • Kiên Nguyễn

   Bạn thử kiểm tra xem thanh ngôn ngữ đang là ENG hay VIE nhé. Nếu là VIE thì chuyển lại thành ENG là được.
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loai-bo-thanh-ngon-ngu-tren-taskbar.html

 3. cho em hỏi với ạ. lap cua e cứ hiển thị dấu cộng dài ở mục tìm kiếm. cứ tự động chạy cả dãy dài dằng dặc, e phải lsao ạ

 4. Cho e hỏi là máy tính e đánh chữ nó hiện thêm dấu “/” sau các chữ cái không theo quy luật nào lúc 1 cái lúc nhảy cả dãy /////////// dù k chạm vào bàn phím. Gõ chữ rất khó chịu, cứ gõ rồi sửa. ai từng gặp hay biết lý do chỉ cho e giải pháp sửa với ạ. e cảm ơn ạ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là phí / của bạn đang bị kẹt rồi, bạn kiểm tra lại phím đó xem sao.

 5. nut “aswd” bi oi vi tri vs “len xuong trai phai” thi phai lam sao anh oi

 6. Anh ơi, bàn phím nhà em không đánh được chữ W, Z trên office hay web luôn, anh hướng dẫn khắc phục ạ.Cảm ơn Anh.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử Test bàn phím xem có phải bị lỗi không ?
   Nếu bị lỗi thì xác định mua bàn phím mới thôi: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

   • minh bi loi loan chu khi soan tren email thi sua loi ntn ha ban

    • Kiên Nguyễn Blog

     Loạn như thế nào bạn ? chỉ bị loạn chữ khi soạn email thôi hay khi bạn soạn thảo trên word hay bị ở bất cứ nơi nào ?

 7. Máy em go phim w thi no lai thanh phim capslock va no van ra w, nhan w lan nua thi no lai ra W. Go ‘u’ thi ra ‘uy’, go ‘t’ thi ra ‘rt’. Noi chung la ban phim máy em đang loạn lắm ạ!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử kiểm tra xem có phải bàn phím đã bị hỏng thật rồi không: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

   • mình căm bàn phím rời vào laptop cũng bị như thế này, Go ‘u’ thi ra ‘uy’, go ‘t’ thi ra ‘rt’. bàn phím bình thường ko bị hỏng nhé. có cách nào khắc phục k b?

 8. Anh ơi bàn phím của em khi gõ “t” với “4” thì ra “t4”. Anh có biết cách khắc phục không ạ, chỉ em với. Em cảm ơn anh.

 9. cac chu ‘ q w a s z x c ‘ khi minh an cac chu nay thi deu hien ra 2 chu
  VD : a > as
  q > qw
  ad chi cach fix a

 10. Máy nhà mình cũng loạn chữ, viết xong không xóa đc .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem nút Backspace có bị hỏng không nhé:
   Bài hướng dẫn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 11. CẤN VĂN VIỆT

  CHÀO ADMIN !
  MÌNH DÙNG LAPTOP ACER E5-511G, MẤY HÔM NAY BỊ LỖI: KHI ĐÁNH CHỮ “C” PHẢI BẤM SHIFT + C THÌ MỚI VIẾT ĐƯỢC CHỮ “C”, CÒN LẠI THÌ XEM NHƯ BỊ LIỆT.
  ADMIN CHỈ MÌNH CÁCH KHẮC PHỤC (TRƯỚC DÙNG BÌNH THƯỜNG)
  THANKS !

  • CẤN VĂN VIỆT

   MÌNH ĐANG DÙNG WIN 10 PRO

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này lạ nhỉ, mình cũng không rõ cách khắc phục nữa. Tất cả các phím phải kết hợp với phím Shift hay là chỉ phím C thôi bạn ?

   • Cấn Văn Việt

    Chỉ bị mỗi Phím “C” thôi.
    Hiện tại mình đã sửa được rồi, nó bị lỗi driver, mình dùng phần mềm easydriver cập nhật lại và đã ok .
    Thanks admin đã phản hồi !

 12. nguyenvietanh

  ad ơi máy em gõ j thì lai rạ mj gõ g thì ra gt

 13. anh cho e hỏi: em dùng win 7 mà gõ: K lại ra 2, M-0, L-3, J-1,I-5, 0-/, /-+. cách khắc phục lỗi này ntn vậy ạ, em cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử các cách mình hướng dẫn bên trên mà không được thì kiểm tra lại bài phím xem nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 14. tại sao khi em bấm chữ thì lại ra 79l con chữ o thì ra 43o

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem có phải bàn phím bị hỏng không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 15. xin a hướng dẫn cách khắc phục trên Word 2016 khi gõ chữ â thì lại biến thành ©

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình nghĩ lỗi này là do bạn đang để sai Kiểu gõ thôi.
   Bạn chỉnh lại trong Unikey, bảng mã là Unicode và kiểu gõ là Telex nhé.
   Bài viết tham khảo: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/loi-khong-go-duoc-tieng-viet-co-dau.html

   • Cám ơn add, vấn đề của e là bảng mã tcvn3 (gõ font .vntime) chứ không phải unicode. Còn dùng unicode gõ font arial thì bình thường. Và gõ tcvn trong excel thì bình thường. Em dùng máy tính cũng khá, do mới dùng win10 va office 2016 nên hơi bỡ ngỡ.

 16. Giúp em với, em vào Gôgle. Gõ q thì k ra chữ gì, gõ chứ w thì ra lịch sử, gõ e thì ra tìm kiếm google…. VẬY THÌ MÁY TÍNH CỦA EM BỊ SAO Ạ?

 17. hôm qua đang bật máy tính rồi bị cúp điện sau đó bàn phím máy tính bị lỗi ko ăn đc các dãy số trên thành back 1 hồi sau đó nó lại tiếp tục bị lỗi ấn các nút ko đc chỉ ăn đc chứ b h bật capslock đc nhưng ko tắt đc rồi ấn chữ a d hay f nổ ra liên tục các chủ SSSSSSSSS khi ăn các số từ 1 -> 6 nó cũng ra SSSSS 1 hồi sau đó nó lại lôi tiếp ấn chữ z no download cả đống các tên trang web đang bắt sau đó ấn số 1 nó cho máy tính vào chế độ ngủ sau đó ấn số 2 nó tắt máy lcun nhưng vẫn nghe thấy tiếng quát của máy tính chưa tắt ấn nút bật máy ko đc chỉ khởi động lại mới đc .hôm nay bàn phím chỉ ăn đc các kí tự ;;/. ko ăn dc chú và các phím enter , back chứ ăn đc cái chữ b h 🙁

  • 5 ngay rui do -__-

   • Kiên Nguyễn

    Mình trả lời sót comment của bạn,
    Bây giờ bạn thử test bàn phím xem có bị lỗi không nhé. Bạn tham khảo bài hướng dẫn này xem sao:
    https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-loi-ban-phim-laptop-va-pc-cuc-nhanh.html

 18. Chữ US bị mờ không add vào đc thì sao hả a

 19. Kiên Nguyễn

  Bị mờ thì chứng tỏ là chưa có gói ngôn ngữ Tiếng Anh.
  bạn cài đặt thêm gói ngôn ngữ Tiếng Anh nữa.

 20. Mình dùng win 7 32bit, gõ bất cứ chữ gì có dấu là nó nhảy lùi về và thêm chữ a
  Ví dụ gõ công nghệ thông tin nó sẽ thành ca ngha tha ta
  Thanks add

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem có bị kẹt phím không nhé, hoặc là xem lại unikey đã để đúng Bảng mã + Kiểu gõ chưa nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *