Hội đồng giải thưởng Vinfuture bao gồm những ai?

I. VinFuture là gì?

Mới đây thì người đứng tập đoàn Vingroup – ông Phạm Nhật Vượng đã cho ra mắt giải thưởng thường niên mang tên VinFuture (giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế) với giá trị giải thưởng lên đến 3 triệu đô.

Đây được xem là giải thưởng khoa học – công nghệ lớn nhất thế giới hiện tại !

Trong bài viết này chúng ta sẽ tạm gác lại việc VinFuture sẽ mang lại những lợi ích gì cho sự phát triển của Vingroup, cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ trong nước.

Mà thay vào đó, chúng ta hãy cùng điểm qua xem những gương mặt trong hội đồng VinFuture bao gồm những ai, để cảm nhận được phần nào độ uy tín của giải thưởng này.

II. Thành viên của VinFuture gồm những ai?

Okay, bên dưới là danh sách các thành viên trong hội đồng giải thưởng Vinfuture, cũng như tóm tắt sơ lược và các thành viên.

#1. Padmanabhan Anandan

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (1)

Ông Padmanabhan Anandan – hiện tại đang là Giám đốc điều hành của Viện trí tuệ nhân tạo Wadhwani, được thành lập với mục đích phi lợi nhuận và giúp phát triển xã hội nhờ công nghệ AI.

Ông từng là phó chủ tịch viện nghiên cứu của Adobe Systems, ngoài ra ông còn  từng là giám đốc điều hành của Microsoft Research. Ông đã từng đảm nhiệm vị trí  giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Yale.

#2. Jennifer Tour Chayes

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (4)

Bà là một nhà Nghiên cứu viên kỹ thuật và Giám đốc điều hành của Microsoft Research New England ở Cambridge.

Một viện nghiên cứu Microsoft ở Massachusetts do bà thành lập năm 2008 và Microsoft Research New York City do bà thành lập năm 2012.

Chayes nổi tiếng với công trình nghiên cứu về sự chuyển pha trong toán học rời rạc và khoa học máy tính. Bà nhận bằng Tiến sĩ về vật lý toán học tại Đại học Princeton năm 1983. Là tác giả của gần 120 bài báo khoa học và là người phát minh ra hơn 25 bằng sáng chế.

#3. Pascale Cossart

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (7)

Pascale Cossart (21/03/1948) là một nhà vi khuẩn học tại Viện Pasteur Paris.

Cossart đã giành được bằng B.S. và M.S. từ Đại học Lille vào năm 1968. Bà hiện là Giáo sư và Trưởng khoa Tế bào Bactéries Unité des Interactive tại Viện Pasteur.

Bà được vinh danh với Giải thưởng Richard Lounsbery và Giải thưởng L’Oreal-UNESCO dành cho Phụ nữ trong Khoa học.

#4. Đặng Văn Chí

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (3)

Ông Đặng Văn Chí là con trai của Giáo sư Đặng Văn Chiếu (Bác sĩ giải phẫu thần kinh, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Sài Gòn).

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Michigan, ông theo học và nhận bằng tiến sĩ hóa học của Đại học Georgetown, sau đó Ông học tiếp ngành y tại Đại học Johns Hopkins.

Ông được đánh giá như một bác sĩ hàng đầu về ung thư tại Mỹ, với hơn 160 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí y khoa danh tiếng thế giới.

#5. Richard Friend

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (8)

Richard Henry ( 18/01/1953) là một nhà vật lý người Anh, Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore.

Ông nổi tiếng với các nghiên cứu liên quan đến vật lý và kỹ thuật của chất bán dẫn dựa trên cacbon.

#6. Xuedong D. Huang

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (10)

Xuedong D. Huang ( 20/10/1962) là một nhà khoa học máy tính và nhà điều hành công nghệ người Mỹ, nổi tiếng với những đóng góp trong công nghệ AI.

Ông hiện là Giám đốc Công nghệ của Microsoft thuộc bộ phận nghiên cứu AI của Microsoft Azure.

#7. Gérard Albert Mourou

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (2)

Gérard Albert Mourou (sinh ngày 22 tháng 6 năm 1944) là một nhà khoa học người Pháp, là người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật điện và Laser.

Ông và đồng nghiệp của mình là Donna Strickland đã đoạt giải Nobel Vật lý cho sự phát minh của họ về một kỹ CPA, sau này được sử dụng để tạo xung laser cực kỳ xung, cường độ rất cao (terawatt).

#8. Konstantin Sergeevich Novoselov

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (5)

Konstantin Sergeevich Novoselov (23 08/1974) là một nhà vật lý học nổi tiếng. Với công trình nghiên cứu graphene cùng với Andre Geim, và ông đã được trao Giải Nobel Vật lý năm 2010.

#9. Michael Eugene Porter

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (6)

Michael Eugene Porter (sinh ngày 23 tháng 5 năm 1947) ông là một  Giáo sư cực kì nổi tiếng  của Đại học Harvard. Ông được xem như là người có khả năng quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới.

Là người khai sinh ra lý thuyết lợi thế cạnh tranh của các quốc gia. Ông còn là cố vấn cho lãnh đạo nhiều nước như Hoa Kỳ, Ireland, Nga, Singapore, Anh.

Các đầu sách do ông biên soạn như cuốn: “Chiến lược cạnh tranh” ,”Lợi thế cạnh tranh” và “Lợi thế cạnh tranh quốc gia” có tầm ảnh hưởng rất lớn trong suốt hàng chục năm qua.

#10. Leslie Gabriel Valiant

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (1)

Leslie Gabriel Valiant (sinh ngày 28 tháng 3 năm 1949) là một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Anh.

Ông đang làm Giáo sư Khoa học Máy tính và Toán ứng dụng tại Đại học Harvard. Năm 2010 ông được vinh danh giải thưởng A.M trong giải Turing cùng năm.

#11. Vũ Hà Văn

hoi-dong-vinfuture-gom-nhung-ai (9)

Vũ Hà Văn 12/6/1970 tại Hà Nội hiện đang là giáo sư toán học ở Đại học Yale. Ông đậu bằng tiến sĩ toán học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ.

Ông từng nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Ban Nghiên cứu của Microsoft. Ông là giáo sư và phó giáo sư làm việc ở Đại học California tại San Diego, và đồng thời thì ông cũng là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006.

III. Lời Kết

Vâng. Trên đây là những gương mặt có trong hội đồng giải thưởng Vinfuture, phần lớn đều là những gương mặt nổi trội của khoa học thế giới.

Họ trải đều trong các lĩnh vực từ máy tính, toán học, cho đến y khoa…. Hứa hẹn đây sẽ là một giải thưởng danh giá trong thời gian sắp tới, khi mà nó đi vào hoạt động chính thức.

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop