Cần phải làm những gì khi bị giật điện thoại?

Các bạn đã từng bị giật điện thoại, hay là bị móc trộm điện thoại chẳng hạn?

Chắc hẳn đó là một khoảnh khắc khó quên nhỉ, nhưng bạn có biết số phận của chiếc điện thoại sau đó sẽ ra sao không? Và bạn nên làm gì khi trở thành nạn nhân của việc này?

Mình nghĩ đây là một vấn đề mà chúng ta nên nghĩ tới trước, vì khi xảy ra rồi mà bạn mới nghĩ tới cách xử lý thì đã quá muộn, lúc đó bạn sẽ không còn tỉnh táo để nghĩ ra những phương án tốt nhất nữa !

#1. Cần làm gì khi bị mất điện thoại?

Khả năng định vị vị trí của máy (cả Android và iOS) là không được chính xác tuyệt đối.

Tức là kết quả gửi về sẽ chỉ thu hẹp cho bạn ở 1 phạm vi nhất định mà thôi. Sai lệch khoảng vài mét đến vài chục mét, tùy vào chất lượng mạng kết nối.

Vậy nên, sẽ khá là khó để tìm nếu bạn đang ở trong một khu dân cư đông đúc, nhưng rõ ràng rồi, bạn vẫn nên thăm dò một chút để thu hẹp phạm vi tìm kiếm (nếu muốn).

Trong trường hợp máy bạn vẫn đổ chuông, bạn muốn chuộc lại chiếc máy của mình thì hãy cố gắng gọi thật nhiều vào, hi vọng là họ sẽ bắt máy (lúc này thì theo hệ tâm linh thôi :D). Sau đó bạn có thể đưa ra mức giá để chuộc lại.

Còn trong trường hợp bạn không muốn chuộc, mà muốn tóm tên trộm thì hãy cố gắng tận dụng tính năng báo mất và định vị thiết bị có trên máy.

Nếu máy bạn đã bị bán cho một cửa hàng điện thoại nào đó, mà bạn có thể liên hệ được với họ thì bạn có thể nhờ họ trích xuất camera và cung cấp cho cơ quan chức năng.

Tất nhiên, tỷ lệ này sẽ rất rất thấp. Vì cửa hàng điện thoại đã xác định mua những máy kiểu như vậy thì trong đầu họ đã có phương án xử lý rồi, một mà tháo lấy linh kiện, 2 là họ đã có cách để Reset lại máy.

Họ sẽ làm nhiều cách để đăng xuất tài khoản của bạn ra khỏi điện thoại, để bán được với mức giá tốt hơn !

Hãy thật tỉnh táo nhé các bạn, rất nhiều người dùng bị qua mặt bởi những đường link hướng dẫn giả mạo/ hoặc spam (giả danh là từ nhà sản xuất) qua số điện thoại hay Email của bạn.

Nếu bạn bị spam bởi những hướng dẫn như thế, có nghĩa là họ đang cố gắng làm mới con máy của bạn, bạn tuyệt đối không được nhấn vào đường link nào nhé.

lam-gi-khi-bi-giat-dien-thoai (1)

Dẫu biết là tỉ lệ bạn liên hệ được qua SĐT hay định vị là rất thấp, nhưng hãy làm hết những thứ có thể để thiết bị của bạn trở nên ít giá trị nhất trong tay bọn chúng.

Tóm lại, khi bị mất điện thoại thì bạn hãy:

+ Bước 1. Bạn hãy mượn điện thoại của bạn bè, người thân, hoặc sử dụng máy tính cũng được… để đăng nhập vào tài khoản Google hoặc ID Apple mà bạn đã dùng để đăng nhập trên điện thoại bị mất.

Để làm gì?

Vâng, mục đích chính là để sử dụng tính năng Tìm thiết bị iPhone hoặc Android bị mất.

Hoặc trong trường hợp xấu, nếu máy bạn có nhiều dữ liệu quan trọng mà bạn không thể để lộ ra bên ngoài thì có thể sử dụng tính năng Xóa thiết bị để xóa bỏ dữ liệu trên máy từ xa.

lam-gi-sau-khi-mat-dien-thoai-android (11)

Bạn hãy sử dụng đường link này để đăng nhập và tìm kiếm iPhone bị mất, hoặc  đường link này để tìm kiếm lại điện thoại Android của mình.

HƯỚNG DẪN:
Với điện thoại Android thì bạn xem bài hướng dẫn chi tiết này: Bạn cần làm gì TRƯỚC và SAU khi mất điện thoại Android ?

Còn đối với iPhone thì bạn làm các bước như sau:

  • 1) Truy cập vào đường link iCloud bên trên=> sau đó đăng nhập vào tài khoản iCloud của bạn vào => rồi chọn tính năng Find iPhone.
  • 2) Lúc này màn hình sẽ hiển thị vị trí hiện tại của iPhone. Bạn hãy nhấn chọn vào tên thiết bị, ở đây sẽ có 3 lựa chọn cho bạn đó là Play Sound (Phát ra âm thanh), Lost Mode (Khoá máy) và Erase iPhone (Xoá toàn bộ dữ liệu trên máy)
  • 3) Bạn hãy lựa chọn tính năng mà bạn thấy cần thiết và bạn cảm thấy phù hợp.

+ Bước 2. Bạn hãy liên hệ ngay với nhà mạng để khóa SIM tạm thời để tránh bị kẻ xấu nhắn tin vay tiền người thân, và lấy được mã OTP của các tài khoản quan trọng như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội…

  • Số tổng đài Vinaphone: 18001091
  • Số tổng đài Mobifone: 18001090
  • Số tổng đài Viettel: 18008198
  • Số tổng đài Vietnamobile: 0922 123 123

Nếu có nhà mạng nào gần đó thì nên làm lại SIM luôn, vì trước sau khi bạn cũng phải làm lại thôi !

+ Bước 3. Đăng xuất các tài khoản mạng xã hội mà bạn đang login trên máy. Bạn có thể sử dụng tính năng đăng xuất từ xa, đa số các mạng xã hội hiện nay đều hỗ trợ tính năng này.

Ví dụ:

+ Bước 4. Sau đó, bạn có thể đăng nhập lại vào một tài khoản mạng xã hội nào đó, ví dụ như Facebook chẳng hạn để thông báo với mọi người là bạn bị mất điện thoại, mọi người nên chú ý để đề phòng hơn với các tin nhắn vay tiền….

#2. Số phận của những chiếc smartphone sau khi bịt giật?

Bị giật điện thoại nói riêng, hay bị trộm cướp điện thoại nói chung nó tồn tại dưới nhiều hình thức: Cướp giật, móc túi, đột nhập lấy trộm, nhặt được của rơi tạm thời đút túi, ….

Đương nhiên, chúng ta cũng không cần đề cập đến lý do và động cơ của những thành phần này nữa!

Các bạn biết đó, không phải chiếc smartphone nào cũng có giá trị đủ lớn, và những vụ cướp kiểu như thế này thì lại diễn ra khá thường xuyên.

Vậy nên, rõ ràng là không phải lúc nào chính quyền cũng sẵn sàng can thiệp xử lý cho bạn, tóm lại là nhiều khả năng bạn sẽ mất trắng chiếc máy của mình.

Hệ điều hành iOS của APPLE có cơ chế định danh thiết bị theo main (bo mạch), và tính năng Find My (tìm kiếm điện thoại bị mất) cực kỳ “dai dẳng”.

Chính vì vậy mà những thằng trộm nghiệp dư có thể sẽ bị định vị. Hoặc nếu chúng kịp bán thì bạn cũng sẽ tìm được vị trí shop đã mua mà chuộc về (nếu muốn).

Những chiếc máy iPhone bị dính Find My cũng thường được bán với giá màn hình mà thôi. Khi iPhone bị bán với tình trạng như vậy, thợ sẽ “rã máy” để tận dụng linh kiện sửa hay dựng cho máy khác, vì dù sao cũng mất mỗi main thôi mà.

Nhưng vẫn còn tồn tại những mánh khóe giúp chúng lấy được pass iCloud của bạn, đăng xuất và bán với giá thị trường, mình sẽ đề cập phần này kỹ hơn ở bài viết sau.

lam-gi-khi-bi-giat-dien-thoai (2)

Android cũng có cơ chế định vị thiết bị đã mất, nhưng nó không đi theo main, mà nó chỉ là một tính năng trên phần mềm, vậy nên sẽ có nhiều mánh khóe để vượt qua được.

Android có khá nhiều chế độ boot để thay đổi và tùy biến rất sâu vào Rom, và chỉ sau vài bước up nọ up kia, máy bạn sẽ không thể được định vị nữa.

Sau khi boot lên lần đầu, máy sẽ vào FRP, là lớp bảo mật cuối cùng trước khi máy bạn trở thành như mới, mọi thứ được Reset về như lúc mới xuất xưởng và FRP cũng có thể bị bypass.

Có nghĩa là khi điện thoại Android của bạn bị bán vào tay thợ lành nghề thì khả năng tìm lại của bạn là rất thấp, và bạn nên quên nó đi thì hơn.

#3. Cần lưu ý những gì?

Hãy cẩn thận khi ở bạn những nơi công cộng, đông người, tránh bỏ máy vào những túi quần, túi áo dễ móc..

Hãy đặt mật khẩu cho điện thoại, kích hoạt tính năng tìm kiếm điện thoại mà máy của bạn đang hỗ trợ, có thể sử dụng kết hợp với các thiết bị định vị khác như AirTag đối với hệ sinh thái Apple để đề phòng trường hợp bị trộm cắp cả ví và túi xách.

Đó là câu chuyện đặt ra trong trường hợp xấu nhất thôi, còn tất nhiên, chúc các bạn may mắn 😀

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop