Hướng dẫn mod nhân vật trong GTA 5 bằng Addonpeds

Đã 7 năm kể từ ngày GTA 5 chính thức được RockStar trình làng, nhưng có vẻ sức hút của tượng đài này đối với game thủ vẫn không hề thay đổi.

Và một minh chứng rõ ràng nhất là nó vẫn luôn nằm trong TOP những tựa game bán chạy nhất và lượng người chơi cao nhất trên Steam.

Để có được điều này, ngoài những thay đổi tích cực về mặt cốt truyện, đồ họa, gameplay, thế giới mở,… thì phải kể đến một thay đổi mang tích bước ngoặt trong cả lịch sử dòng game cướp đường phố đình đám này.

Lần đầu tiên vào game chúng ta có đến 3 nhân vật chính có thể điều khiển được, 3 nhánh cốt truyện khác nhau, tuy riêng rẽ nhưng lại rất hòa hợp.

Nhưng dường như 3 nhân vật mà nhà phát hành cung cấp vẫn chưa thỏa mãn được game thủ, họ vẫn muốn thêm vào những nhân vật mới hay hiểu đơn giản là “thay đổi ngoại hình nhân vật mặc định” thành nhân vật mà họ yêu thích.

Và chắc chắn rồi, ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách để mod thêm nhân vật trong GTA 5 bằng addonpeds nhé !

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (1)

#1. Cần chuẩn bị những gì?

Việc mod nhân vật hay chỉnh sửa bất cứ thứ gì trong GTA V thực sự rất dễ, nó không phức tạp như bạn nghĩ, và để “dễ” được như mình nói thì trước tiên bạn cần chuẩn bị vài thứ mà mình nêu ra dưới đây:

1. Game GTA-V : Chắc chắn rồi, mod GTA V mà không có game GTA thì mod kiểu gì đúng không =))

Không nhất thiết phải game mua hay game bản quyền gì hết, các bạn học sinh chưa có tiền chơi bản “thuốc” cũng được, chẳng sao cả. Có chăng là tải game với cài hơi mệt thôi 😀

2. OpenIV 4.0 (https://openiv.com) : Đây là một phần mềm bắt buộc phải có để mod các game của nhà RockStar Games.

Cụ thể là dùng để truy cập, chỉnh sửa những file đặc trưng của GTA V, Red Dead Redemption 2, Max Payne 3,.. mà Explorer hoặc các phần mềm khác không thể mở cũng như chỉnh sửa được.

Phiên bản mới nhất của OpenIV tính tời thời điểm mình viết bài là 4.0. Cách cài đặt mình đã nói chi tiết ở bài cách Việt hóa GTA V trước đó, bạn có thể xem lại nếu muốn.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (3)

3. ASI Loader x OpenIV plugin : Đây là 2 plugin đi kèm với OpenIV bên trên, tất nhiên là bạn cũng bắt buộc phải cài chúng.

Cách cài rất đơn giản, sau khi mở OpenIV lên bạn bấm vào Tools => và chọn ASI Manager => rồi bấm Install để cài đặt thôi. Khi nào hiện nền màu xanh như hình bên dưới là OK.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (2)

4. Script Hook V(https://vi.gta5-mods.com/tools/script-hook-v) + Script Hook V .NET (https://vi.gta5-mods.com/tools/scripthookv-net) : là một thư viện cho phép sử dụng các mod dạng Native và mod viết bằng ngôn ngữ .NET và Script Hook V .NET là plugin đi kèm của Script Hook V.

5. Native Trainer.ASI : Giống như một tool hack game vậy, cho phép bạn chỉnh sửa rất nhiều thiết lập trong game, giúp bạn chơi game, làm nhiện vụ dễ dàng hơn, không cần cài nếu bạn đã cài các Trainer khác hoặc đơn giản là không thích.

6. Native UI (https://github.com/Guad/NativeUI/releases) : Nếu Script Hook V giúp sử dụng được các mod dạng Native thì plugin này sẽ giúp bạn kích hoạt và sử dụng những mod đó trong game.

7. addonpeds (https://vi.gta5-mods.com/scripts/addonpeds-asi-pedselector) : Một bản MOD khá nổi tiếng trong cộng đồng GTA V của tác giả meth0d (https://meth0d.org), cho phép cài thêm các nhân vật mới vào game.

8. Peds muốn mod : Cái này thì bạn phải lên Google tìm nhân vật mà bạn muốn mod chứ mình chịu, ai mà biết được bạn muốn mod nhân vật nào 🙂

Cách tìm rất đơn giản, lên Google gõ Tên nhân vật + GTA V nếu có sẽ ra kết quả, ưu tiên tải ở những trang gta5-mods.com, com, gtainside.com,…

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như cài đặt dễ dàng hơn, mình đã chuẩn bị tất cả những file cần thiết nêu trên rồi (trừ peds, OpenIV và GTA V =))

Hãy truy cập vào một trong các đường dẫn bên dưới để tải file này về, tất cả đều là phiên bản mới nhất và mình sẽ update khi có bản mới hoặc các bạn có thể tự tải bằng link mình để trên.

#2. Cách MOD nhân vật trong GTA 5 bằng addonpeds

+ Bước 1: Tải xong các bạn giải nén ra sẽ có được các file như hình bên dưới, giờ hãy copy những file như trong hình rồi bỏ vào thư mục cài GTA V của bạn là đã cài đặt xong mod rồi, rất đơn giản phải không nào.

Yên tâm là chúng ta không chỉnh sửa gì đến file game nên có thể gỡ chúng ra bất cứ khi nào bạn muốn mà không gây lỗi game.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (4)

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn vào thư mục update trong thư mục cài game => và copy file update.rpf bỏ vào thư mục mods/update.

Bước này không bắt buộc nhưng mình khuyến khích các bạn nên thực hiện, update.rpf là một file quan trọng của GTA V và việc copy nó sang thư mục mods giúp giữ cho file game được nguyên vẹn, có thể khôi phục lại file update.rpf gốc khi cần.

Còn mods cũng là một thư mục quan trọng, nó là nơi bạn sẽ cài mod và thực hiện chỉnh sửa đến game GTA V và để giữ cho file game được nguyên vẹn. GTA V sẽ không load các file trong thư mục mods này để tránh bị BAN nick khi chơi GTA Online.

Chi tiết về thư mục mods thì mình sẽ nói ở một bài viết khác nha.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (5)

#3. Một số lưu ý khi MOD nhân vật trong GTA V

Nhân vật có 2 loại chính là nhân vật có thể điều khiển được: gồm 3 nhân vật chính Trevor, Michael Franklin và nhân vật không điều khiển là tất cả nhân vật xuất hiện trong game trừ 3 nhân vật chính và thường được gọi chung là peds hay pedestrians.

Các mod nhân vật thì nhiều vô cùng và gần như là thể loại mod có số lượng lớn nhất trong cộng đồng nên rất dễ để tìm và tải về.

Có 2 phương pháp để MOD nhân vật trong GTA V:

 • ADD-ON PEDS : Thêm mới một nhân vật bên ngoài vào game GTA V bằng cách sao chép các file model của nhân vật đó vào file PEDS.RPF này, bạn thêm vào game bằng công cụ addonpeds và nhân vật dạng add-on sẽ không xuất hiện cho tới khi bạn dùng các trainer để gọi (spawn) ra => Dùng khi bạn muốn thêm nhân vật để chơi.
 • REPLACE PEDS : Giống như tên gọi, chúng ta sẽ thay thế các file model của các nhân vật có sẵn trong game bằng các file của nhân vật muốn cài vào. Và bạn sẽ có thể nhìn thấy trên đường phố các nhân vật mod theo cách này vì chúng có sẵn hay thậm chí là cả trong các đoạn cutscene nếu nhân vật được thay thế nằm trong cốt truyện => Cách này ít dùng hơn, chủ yếu là để mod lại nhân vật cho đẹp, làm cho môi trường game sinh động hơn vì thực sự là các nhân vật do RockStar thiết kế sẵn trông rất xấu. Còn về cách cài đặt thì mình xin hẹn các bạn ở một bài viết khác nhé !

Về các peds thì chúng ta cũng có 2 loại như sau:

 • Normal Peds : Là loại peds khi bạn tải về sẽ chỉ có 4-5 file với các định dạng ytd, model.ydd, model.ymt, model.ytf. Nó là loại peds phổ biến nhất và trong bài viết mình sẽ sử dụng loại này.
 • Streamed Peds : Là loại peds khi bạn tải về sẽ chỉ có 2 file yft, model.ymt nhưng lại có thêm một thư mục cùng tên model để chứa các file model khác. Loại này tuy nghe có vẻ phức tạp và sẽ hiếm gặp hơn nhưng cách cài đặt thì chỉ khác nhau chút chút thôi, tí mình sẽ hướng dẫn luôn.

Một số lưu ý khi mod các peds dạng add-on vào game:

 • Bạn cần chú ý đến tên các file model của peds khi thêm vào rpf. Tên các file của 1 peds phải luôn luôn giống nhau và có phân biệt chữ thường chữ in hoa. Ví dụ : JohnWick.ydd sẽ là một file khác với johnwick.ydd. Nếu các peds trùng tên file model thì hãy đổi tất cả file model của peds đó thành tên khác vì nếu bạn lỡ copy nhầm vào thì OpenIV sẽ tự động ghi đè các file bị trùng mà không thông báo hay hỏi lại.
 • Khi thêm, sửa hay xóa bất cứ peds nào bằng công cụ AddonPeds Editors của addonpeds, bạn đều phải bấm nút REBUILD. Thao tác này là bắt buộc, nó giúp bạn có thể spawn ra các peds đã thêm vào.

#4. Thêm file model của nhân vật muốn cài vào peds.rpf

+ Bước 1: Trước hết chúng ta cần thêm các file chứa model 3D của nhân vật vào file peds.rpf để game có thể load được.

Sau này khi muốn cài thêm bất cứ peds nào ở dạng addon, hãy mở peds.rpf lên và bỏ các file model của peds vào đây là được.

Mặc định File Explorer của Windows 10 sẽ không hỗ trợ mở cũng như chỉnh sửa các file rpf - RAGE Package File (RAGE = RockStar Advanced Game Engine) của RockStar và đây là lúc OpenIV phát huy tác dụng.

Thực hiện: Bạn hãy mở phần mềm OpenIV lên => chọn Windows, trong phần Grand Theft Auto để tiếp tục.

Sau đó truy cập vào đường dẫn mods/update/x64/dlcpacks/addonpeds/dlc.rpf/peds.rpf => và click vào Edit Mode để bật chế độ chỉnh sửa file trong OpenIV => Bấm Yes khi được hỏi như hình bên dưới.

Mặc định nó được tắt để tránh việc bạn xóa, sửa nhầm file game.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (6)

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn mở file mod của nhân vật muốn cài và các mod nhân vật sẽ có đi kèm hướng dẫn mod bằng tiếng Anh cho bạn, nhưng dù peds do ai làm đi nữa thì cách cài sẽ đều giống như trong bài viết này.

Ở đây mình sẽ mod nhân vật John Wick trong phần 2 bộ phim cùng tên, các bạn có thể tải về mod nhân vật John Wick bằng các đường link dưới đây nếu muốn.

+ Bước 3: Đây là một normal peds nên khi mở lên các bạn sẽ chỉ thấy có 4 file gồm johnwick.ymt, johnwick.ytd, johnwick.ydd johnwick.yft như hình bên dưới.

Giờ bạn hãy giải nhanh nó ra màn hình Desktop bằng cách bấm nút Wizard.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (7)

+ Bước 4: Giải nén xong, bạn quay lại cửa sổ OpenIV đang mở file peds.rpf ở trên và kéo tất cả những file vừa giải nén ra thư mục Desktop vào cửa sổ OpenIV này.

Nếu thấy 4 file đó xuất hiện trong cửa sổ OpenIV như hình là bạn đã xong bước đầu tiên rồi đó. Khoan đóng OpenIV nha, cứ để như này để sử dụng ở bước sau.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (8)

#5. Thêm peds vào game bằng addonpeds

Chúng ta cần thêm peds vào GTA V sử dụng công cụ AddonPeds Editor đi kèm với addonpeds bạn đã tải ở trên để có thể spawn ra trong game.

+ Bước 1: Mở thư mục cài game GTA V lên, tìm và mở file AddonPeds Editor.exe với quyền Administrator, điều này là bắt buộc nha. Dưới đây là giao diện chính của phần mềm, bạn cần phải biết những thao tác cơ bản dưới đây:

 • New Ped : Bấm Peds => New Ped để thêm một peds mới vào game
 • Edit Ped : Click chọn tên peds muốn sửa thông tin trong danh peds đã thêm rồi bấm Peds => Edit Ped để sửa.
 • Delete Ped : Click chọn tên peds muốn xóa rồi bấm Peds => Delete Ped để xóa
 • REBUILD : Bấm nút này mỗi khi thêm, xóa, sửa peds bất kỳ để tránh lỗi không thể spawn được peds trong game.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (9)

+ Bước 2: Giờ hãy click Peds => và chọn New Ped để thêm một ped mới, cửa sổ New Ped như hình bên dưới sẽ xuất hiện. Bạn cần nhập chính xác 100% những thông tin dưới đây thì peds mới không bị lỗi :

 • Model Name : Chính là tên nhân vật, đồng thời là tên các file model bạn đã copy vào rpf ở bước #2 trên. Ở trên mình để tên các file đó là JohnWick.ydd, JohnWick.ytd, JohnWick.ymt, JohnWick.ytf thì ở ô Model Name mình cũng phải nhập y nguyên JohnWick như vậy, không thừa không thiếu.
 • Ped Type : Giới tính của nhân vật, bạn mod thêm nhân vật nam thì để là Male, nữ thì để là Female. Vì nhân vật JohnWick là nam nên mình sẽ để Ped Type là Male.
 • Is Streamed : Nếu peds bạn đang cài chỉ là Stream peds thì để True, còn Normal peds để là False. Cách phân biệt 2 loại peds này mình đã nói ở trên rồi, nhân vật JohnWick trong trường hợp này là Normal peds nên mình sẽ chọn False.

=> Làm xong bấm nút Add Ped => và bấm nút REBUILD để hoàn tất quá trình thêm peds, nhớ là LUÔN LUÔN phải bấm nút REBUILD khi thực hiện bất kỳ thao tác chỉnh sửa nào.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (10)

+ Bước 3: Làm xong, kết quả sẽ trông giống như hình bên dưới, giờ bạn có thể đóng phần mềm này đi và chuyển qua bước tiếp.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (11)

#6. Kích hoạt mod addonpeds – CHỈ LÀM 1 LẦN DUY NHẤT

Thực tế là phải làm từ đầu nhưng do mình viết nhầm và lười sửa lại nhưng làm trước hay sau cũng không sao, miễn là bạn chưa mở game ra là được.

Đối với một số mod dạng add-on như xe cộ, sau khi copy các file cài đặt vào thư mục game, bạn cần làm thêm bước kích hoạt này thì GTA V mới load chúng khi khởi động và bạn sẽ có thể spawn ra được.

Tương tự với file peds.rpf của addonpeds, cái mà bạn bỏ các file model của nhân vật vào, game cũng sẽ không load nó nếu bạn không thực hiện bước này.

Mình cũng xin nhấn mạnh là CHỈ THỰC HIỆN THAO TÁC NÀY 1 LẦN DUY NHẤT, không làm nhiều lần các bạn nhé !

Quay lại cửa sổ OpenIV lúc nãy, bạn truy cập vào đường dẫn mods/update/update.rpf/common/data => rồi kéo xuống phần XML text => và tìm file có tên dlclist.xml.

=> Sau đó click chuột phải lên file dlclist.xml này và chọn Edit hoặc bấm Ctrl + Enter để chỉnh sửa nội dung của nó.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (12)

Kéo xuống dưới cùng và thêm vào trước thẻ </Paths> dòng <Item>dlcpacks:\addonpeds\</Item> => rồi bấm Ctrl + S để lưu lại, vậy là xong rồi đó.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (13)

#7. Cách spawn các nhân vật đã thêm trong GTA V

Cách spawn thì cũng đơn giản không kém cách cài đặt, giờ bạn mở game lên và khi đã load được vào được game rồi – tức đã điều khiển được nhân vật chứ không phải màn hình loading hay menu chính, bạn bấm phím L để mở menu quản lý các peds đã thêm vào.

Menu Ped Selector sẽ hiện lên, đây chính là menu đi kèm của addonpeds và nhờ có Native UI thì chúng ta mới có được nó.

Giờ hãy bấm Enter để xem các peds bạn đã thêm vào, ngoài ra bạn bấm 2 phím mũi tên lên xuống để thay đổi các tùy chọn, nút Backspace / Numpad 0 để quay lại tùy chọn trước.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (14)

Danh sách các peds bạn đã thêm vào, như các bạn có thể thấy peds JohnWick mình vừa thêm ở trên đã xuất hiện ở đây rồi. Giờ hãy bấm nút Enter để spawn ra nha.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (15)

Và từ giờ trở đi, mình đã có thể khám phá Los Santos rộng lớn dưới danh nghĩa của sát thủ huyền thoại John Wick rồi. Tuy nhiên mình có vài lưu ý cho bạn như sau:

1/ Bạn sẽ phải bật menu Ped Selector này lên và chọn lại nhân vật mỗi khi chết, đơn giản là addonpeds phải reset model nhân vật về model của Michael vì GTA sẽ bị crash nếu bạn chết với model không phải của 1 trong 3 nhân vật chính.

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (16)

2/ Bạn sẽ chỉ có thể dùng các nhân vật mod này để đi lại, quậy phá, bắn nhau trong game chứ không làm được nhiệm vụ hay tương tác với các nhân vật khác vì đơn giản nhân vật này không phải 1 trong 3 nhân vật chính.

=> Cách để vừa chơi được nhân vật mình thích vừa chơi được phần cốt truyện mình sẽ hướng dẫn ở một bài viết khác 🙂

3/ Nếu muốn reset nhân vật đã mod về 1 trong 3 nhân vật chính thì bạn có thể bấm F4 để mở Native Trainer, dùng các phím Numpad để điều khiển nha,.

Tất cả các trainer của GTA đều như vậy, dùng Numpad 5 để chọn Player Options => Skin Changer và chọn 1 trong 3 nhân chính là được. Cách đơn giản hơn là tự sát 🙂

cach-mod-nhan-vat-trong-gta-v-bang-addonpeds (17)

#8. Video hướng dẫn mod nhân vật trong GTA V

Updatting…………………

#9. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách mod nhân vật trong game GTA 5 rồi nhé, rất chi tiết rồi đấy 🙂

Việc MOD GTA V cực kỳ đơn giản và không khó một chút nào, chỉ cần bạn chịu khó đọc và làm theo từng bước như hướng dẫn của mình là được thôi, không cần phải biết tiếng Anh luôn 🙂

Đừng quên theo dõi blog vì mình còn có rất nhiều bài viết hay về tựa game này muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng là nó sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop