Hướng dẫn cách cài đặt FiveM để chơi GTA V Roleplay

GTA V là phiên bản mới nhất trong series game hành động đình đám Grand Theft Auto, do hãng Rock Stars và Rock Stars North phát triển và phát hành.

GTA V có sự nâng cấp mạnh mẽ về đồ họa, nhân vật, hiệu ứng cháy nổ , bối cảnh thành phố giả tưởng Los Santos với những tòa nhà chọc trời cùng với một bản đồ cực kỳ rộng lớn cho bạn thỏa sức quậy phá, cày cuốc.

Ngoài các vụ chém giết, trả thù, cướp nhà băng như các phiên bản trước đó ra thì với GTA V, lần đầu tiên bạn được điều khiển 3 nhân vật khác nhau và tự mình đi tìm hiểu câu chuyện của riêng họ.

Ngoài chế độ cốt truyện thông thường, phiên bản mới này cũng có chế độ Multiplayer và hằng năm nó vẫn giúp thu về hàng triệu đô cho Rock Stars.

Gần đây cũng đang rộ lên phong trào chơi GTA V Mutiplayer gọi là Roleplay. Và nhân dịp Epic Games đang tặng GTA V hoàn toàn miễn phí thì trong bài viết mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt và chơi GTA Roleplay nhé !

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (1)

#1. Tìm hiểu về FiveM và chế độ chơi Roleplay của GTA V

Roleplay thực chất cũng là một dạng Multiplayer (MP) và cơ bản dựa trên chế độ Multiplayer của GTA V.

Nhưng khác với chế độ Multiplayer có sẵn, Roleplay (RP) có rất nhiều tính năng thú vị để có thể thu hút và giữ chân người chơi hơn.

Nếu như chế độ MP chỉ cho phép bạn mua nhà, làm các nhiệm vụ ám sát, cướp ngân hàng với bạn bè, hay đi chơi bời, đua xe các kiểu… thì ở trong thế giới RP, bạn sẽ trở thành một công dân thực thụ của Los Santos – thành phố của những vị Thánh.

Bạn có thể chọn cho mình một nghề, rồi bắt đầu kiếm tiền, mua nhà, xây dựng mái ấm của riêng mình, tương tác với những công dân khác trong thành phố và cũng là người chơi giống như bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những nghề phi pháp như buôn bán vũ khí, sản xuất và buôn bán ma túy, cướp ngân hàng để làm giàu nhanh hơn, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro phải chịu án, ngồi tù như ngoài đời thật.

Tất nhiên những cảnh sát, người mà sẽ thường xuyên tuần tra cũng như bắt bạn nếu bị phát hiện, cũng sẽ là người thật.

Thế nên bạn sẽ khó có cơ hội lên xe để tẩu thoát hay dùng súng để kháng cự lại họ như cảnh sát (AI) thông thường. Chính vì thế mà những cuộc rượt đuổi, đua xe bắn súng sẽ thú vị hơn rất nhiều. Giới thiệu như vậy chắc bạn cũng đã đủ biết sức hút của chế độ này ra sao rồi phải không nào (>‿♥)

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (2)

Là một chế độ chơi hay nói chính xác hơn thì là một bản mod của GTA, nhưng nó lại hoàn toàn miễn phí nên ai cũng có thể trải nghiệm được.

Và cũng vì thế nên bạn sẽ không thể vào các server Roleplay trực tiếp từ menu của GTA V được, mà phải nhờ đến một phần mềm có tên là FiveM.

Đây cũng lại là một phần mềm miễn phí, giúp chúng ta tìm, cũng như truy cập vào các máy chủ Roleplay có sẵn trên toàn thế giới, tất nhiên là cả Việt Nam nữa.

Mình sẽ đi vào hướng dẫn luôn cho các bạn cách tải cũng như cài đặt FiveM, nhưng trước khi thực hiện mình xin lưu ý rằng :

Note: Bạn phải đang sở hữu game GTA V BẢN QUYỀN trên Steam hoặc Epic Games nhé, bản bình thường không cần Deluxe Editons cũng được, vì FiveM chỉ hỗ trợ game bản quyền chứ không dùng được với game C.r.a.c.k.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (3)

Mới đây thì Epic Games cũng đã làm các game thủ phải bất ngờ khi quyết định miễn phí cho tất cả mọi người bom tấn một thời GTA V (bản Premium Edition) khiến máy chủ của họ sập hoàn toàn và một số server MP, RP quá tải do lượng người chơi tăng đột ngột.

Chỉ như vậy thôi là đủ để hiểu sức hút của tựa game này sau 7 năm vẫn là cực kỳ lớn. Hiện nay chương trình tặng GTA V Free vẫn còn kéo dài tới 21/5 nên bạn hãy tranh thủ vài phút vào nhận để trải nghiệm chế độ Roleplay này nhé !

#2. Cách cài đặt và chơi FiveM với GTA V trên Epic Games

+ Bước 1: Vì FiveM là một phần mềm hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể truy cập trang chủ (https://fivem.net/) => và tải trực tiếp phần mềm này bằng cách bấm vào nút Download Client như trong hình.

Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định mở một server riêng để cho anh em bạn bè, người quen cùng chơi thì hãy click vào dòng Rent a server nhé. Và như bạn có thể thấy, chế độ này đang cực kỳ hot khi mà ở thời điểm mình viết bài này, vẫn có hơn 50K người đang chơi Roleplay.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (4)

+ Bước 2: Trước khi được phép tải và sử dụng FiveM thì bạn phải đọc qua điều khoản sử dụng của phần mềm này đã.

Tất nhiên là bạn cũng chẳng cần quan tâm làm gì mà hãy bấm Sure, I agree !! để đồng ý và bắt đầu quá trình tải xuống.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (5)

+ Bước 3: Sau đó, bạn hãy chạy tập tin FiveM.exe vừa tải về để cài đặt mod Roleplay cho GTA V, trước khi cài thì bạn nên tắt các trình diệt virus đi nha, kẻo gặp lỗi – sau khi cài đặt xong thì hãy bật lại.

Đầu tiên, FiveM sẽ tiến hành quét trên ổ cứng để tìm thư mục cài đặt và kiểm tra cập nhật file game của GTA V thế nên bạn cần phải tải GTA V về trước khi cài FiveM nha.

Nếu báo lỗi không tìm thấy thì có thể là do : Bạn chưa tải game hoặc game không cài ở thư mục mặc định của Steam, hoặc game của bạn là game bản quyền trên Epic Games.

Các bạn thường sẽ gặp lỗi cuối nhiều hơn vì Epic Games đang cho GTA V miễn phí mà, cách xử lý lỗi này cũng đơn giản thôi : Khi không tìm thấy file game, FiveM sẽ hiện ra một cửa sổ Explorer yêu cầu bạn truy cập đến thư mục cài game => bạn cứ chọn đúng thư mục => rồi bấm Select Folder là được.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (6)

+ Bước 4: Ngay sau đó, nó sẽ báo rằng bộ nhớ Cache của game đã cũ và yêu cầu bạn cấp quyền để FiveM có thể cập nhật lại cache của game, bấm Yes là được nha.

Quá trình cập nhật diễn ra ngay sau đó, với dung lượng cập nhật chỉ 1.5GB thì cũng không mất quá nhiều thời gian đâu.

Tốc độ đường truyền của mình là 8MB/s nên chỉ mất khoảng 3-4 phút để tải xong bản cập nhật và tiến hành cài đặt nó.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (7)

+ Bước 5: Các bước tiếp theo là hoàn toàn tự động nên bạn chẳng cần làm gì cả, chỉ việc ngồi chờ cho tới khi giao diện chính của FiveM xuất hiện.

Lưu ý là bạn không được bật game GTA V trong suốt quá trình cài đặt cho tới khi vào được của sổ chính của FiveM nha, nếu không sẽ gặp lỗi đó.

Dưới đây chính là giao diện chính của FiveM cũng không có gì quá đặc biệt hay phức tạp ha, nó sẽ là công cụ giúp bạn truy cập vào chế độ chơi Roleplay, lưu lại những server thường xuyên chơi, hỗ trợ đội ngũ phát triển…

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (8)

+ Bước 6: Bây giờ để tìm và truy cập một server Roleplay, bạn hãy chuyển sang phần Servers => bằng cách click vào chữ tương ứng trên thanh điều hướng ngang.

Ngay lập tức, một danh sách các Servers có sẵn sẽ hiện ra kèm Ping và số người chơi bên cạnh, bạn có thể click trực tiếp vào tên của server đó để chọn và chơi.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ thường chọn chơi server của Việt Nam để dễ tương tác cũng như Ping ổn định hơn và lượng Servers Roleplay của VN cũng không ít nha các bạn.

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm với từ khóa Viet nam hay anh em trong ô tìm kiếm sẽ ra rất nhiều kết quả. Ở đây mình lấy ví dụ là server Anh Chị Em nha, một trong những server đang có lượng người chơi đông đảo nhất và mình trước cũng hay chơi ở server này.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (9)

+ Bước 7: Một cửa sổ mới chứa thông tin chi tiết về Server, lượng người chơi hiện tại của server kèm các nút:

 • Connect để bạn kết nối vào Server.
 • Favorite để thêm servers vào mục yêu thích.
 • Refresh để kiểm tra lại số lượng ngươi chơi.
 • Back để quay lại danh sách các server trước đó.

=> Sau khi đã chọn được một Server Roleplay có vẻ ưng ý rồi => bạn hãy bấm vào nút Connect để truy cập vào Server đó.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (10)

+ Bước 8: Bấm Connect xong, bạn sẽ phải ngồi chờ một xíu để FiveM lấy thông tin tài khoản Steam của bạn để tạo thông tin cho nhân vật trong GTA V.

Sau đó là phần tải xuống các tài nguyên riêng của Server, thường là các Mod mà Server đó thêm vào để thêm chức năng, các loại xe cộ, nhân vật, quần áo các thứ trong game, cũng không quá nhiều nên bạn chịu khó đợi xíu là được.

Đến đây rồi thì việc của bạn là tạo cho mình một nhân vật trong Server => rồi bắt đầu chơi thôi, chắc cách chơi thì mình không cần hướng dẫn nữa nhỉ 😀

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (11)

Đa phần anh em chơi bằng GTA V bản quyền trên Steam sẽ có thể thực hiện một cách suôn sẻ như vậy, còn với những bạn lần đầu chơi bằng GTA V lấy miễn phí trên Epic Games chắc chắn sẽ gặp lỗi : Unable to find SteamID, please…. như hình bên dưới.

Nguyên nhân là do FiveM chỉ hỗ trợ GTA V bản quyền và sử dụng thông tin tài khoản Steam (ID) để làm thông tin trong game, mà chúng ta lại dùng Epic Clients nên chắc chắn sẽ báo lỗi này.

Nhưng bạn cũng đừng lo, cách khắc phục rất đơn giản : Bạn chỉ việc mở Steam Client (https://store.steampowered.com/about/) => và đăng nhập tài khoản Steam, tài khoản trắng thông tin chưa mua game gì cũng OK luôn, trước khi mở FiveM lên là được nha.

cach-cai-dat-fivem-de-choi-gta-v-roleplay (12)

Ngoài ra còn có rất nhiều lỗi khác mà bạn có thể đặt câu hỏi cũng như tham khảo cách khắc phục mà mọi người đã chia sẻ trên diễn dàn chính thức của FiveM tại địa chỉ https://forum.cfx.re nha !

#3. Lời kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn cho các bạn cách tải cũng như cài đặt FiveM để chơi GTA V Roleplay hoàn toàn miễn phí rồi ha.

Hi vọng bạn sẽ có những phút giây giải trí vui vẻ bên bạn bè, người thân và đừng quên là hãy luôn chơi game có ý thức, không có những hành động tiêu cực phá game, trẻ trâu nha – Vì một cộng đồng game văn minh, triển hơn nữa nhé.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

5 comments

 1. Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn vui lòng không spam nhé, và hãy comment cho đúng với nội dung của blog.
   Mình nhắc lần này, lần sau mình sẽ block email đó bạn.

 2. cam on nhe ban

 3. mình bị cái lỗi omb/s lúc updating fivem thì làm thế nào bạn

 4. lỗi
  đường dẫn đã chọn không chứa tệp GTA5.exe thì phải làm sao


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop