Hướng dẫn sửa lỗi ERR_GEN_INVALID trong game GTA 5

Trong quá trình sử dụng bất cứ phần mềm hay là game nào, thậm chỉ là cả hệ điều hành đi chăng nữa thì cũng đều tiềm ẩn các lỗi phát sinh.

Đây là điều khó có thể tránh khỏi được, nhà phát hành cũng đã cố gắng hết mức để làm chúng hoạt động một cách ổn định trên mọi thiết bị rồi.

Nhưng vì mỗi máy tính lại có một phần cứng và cấu hình khác nhau nên việc tối ưu phần mềm cho hàng ngàn loại linh kiện máy tính khác nhau là điều cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, cũng có vài lỗi mà do chính chúng ta góp phần gây nên, đặc biệt là đối với các tựa game. Và lỗi ERR_GEN_INVALID của Grand Theft Auto V (GTA 5) dưới đây là một ví dụ khá điển hình.

Vậy lỗi ERR_GEN_INVALID này là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục ra làm sao ? Tất cả câu hỏi này sẽ được mình giải dáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu ha.

I. Sửa lỗi ERR_GEN_INVALID trong game GTA 5

ERR_GEN_INVALID : Corrupt game data. Please reboot, verify the game data, or reinstall the game. For more information, please visit https://rgs.ms/verify.

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (1)

Cửa sổ thông báo lỗi này xuất hiện khi mình vừa mở game GTA 5 lên được khoảng 2-3s, sau đó game cũng sẽ bị đứng hình và không load tiếp được nữa, dù cho bạn có bấm nút OK hay không.

Còn nếu bạn bấm OK để đóng thông báo lỗi thì game cũng sẽ tự đóng ngay sau đó.

Đây là lỗi mà GTA 5 không thể truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, cụ thể là do các file RPF (RAGE Package File) của GTA 5 đã bị chỉnh sửa hoặc xóa mất, mà mặc định thì game lại không thể chạy được với những file RPF bị chỉnh sửa => Lỗi ERR_GEN_INVALID xuất hiện.

Nguyên nhân chủ yếu cho việc file RPF bị chỉnh sửa là do chúng ta mod game, mod xe cộ, mod nhân vật GTA 5, cài đặt Việt hóa game GTA 5,…

Trường hợp bị xóa các file RPF thì hiếm khi xảy ra hơn và cách khắc phục thì nói chung là khá dễ đối với game bản quyền, chứ game bản “thuốc” thì gần như là bạn sẽ phải xác định cài hoặc tải lại game mà thôi :((

Tất nhiên, nguyên nhân mình gặp lỗi này là do file RPF bị chỉnh sửa vì cài mod, nhưng mình vẫn sẽ hướng dẫn cho các bạn sửa lỗi trong trường hợp không hề mod game, hoặc file RPF bị xóa mất.

#1. Cách sửa lỗi ERR_GEN_INVALID do mod game

Đã mod game thì chắc chắn chúng ta phải chỉnh sửa, thêm bớt một vài tệp tin trong file RPF, đây là điều không thể tránh khỏi.

Thêm vào đó, như mình đã nói bên trên, vì game GTA 5 mặc định sẽ không chạy với những file RPF bị chỉnh sửa nên chúng ta mới phải cài thêm 2 plugin của OpenIV là ASI Loader.asiOpenIV.asi.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bạn phải gỡ 2 plugin này ra, nhưng sau đó quên cài lại. Chẳng hạn như bạn gỡ ra để có thể chơi được GTA 5 Online, mình cũng thế mà 🙂

+ Bước 1: Trường hợp này thì cách sửa lỗi quá là đơn giản luôn, bạn hãy mở phần mềm OpenIV lên => và chọn Windows trong mục Grand Theft Auto.

Sau đó click vào Tool => ASI Manager để mở công cụ quản lý các plugin ASI đi kèm của OpenIV như hình bên dưới.

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (2)

+ Bước 2: Sau đó, bạn tiến hành cài đặt 2 plugin ASI LoaderOpenIV.ASI, khi nào cái nền chuyển từ xanh dương sang xanh lá cây như hình bên dưới là OK rồi. Và như bạn có thể thấy trong phần mô tả của OpenIV.ASI:

This ASI Plugin allows your game to load with modified RPF archives. It also provides support for “mods” folder – Tức Plugin này sẽ giúp GTA V có thể hoạt động bình thường với những file RPF đã bị chỉnh sửa (mod)…

Có thể bài viết này sẽ giúp ích cho bạn: Hướng dẫn mod nhân vật trong GTA 5 bằng Addonpeds

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (3)

+ Bước 3: Cài xong rồi, giờ bạn chỉ việc đóng OpenIV và mở GTA V lên chơi như bình thường, hoặc bấm Ctrl + F9 ngay tại cửa sổ OpenIV cũng được.

#2. Cách sửa lỗi ERR_GEN_INVALID do file RPF bị chỉnh sửa, xóa mất

Trường hợp này khá ít xảy ra và chỉ áp dụng được cho game bản quyền trên Steam hoặc Epic Games mà thôi.

Một lợi thế của các game bản quyền là bạn có thể kiểm tra tính nguyên vẹn của file game và chỉ tải lại những file đã bị chỉnh sửa hoặc đã bị xóa mất (thay vì phải tải lại toàn bộ game), chỉ với vài cú click chuột, đặc biệt là đối với các game nặng như GTA V này. Cách thực hiện lần lượt như sau:

2.1. Đối với Steam

+ Bước 1: Đầu tiên bạn mở Steam Client và đăng nhập vào tài khoản có GTA V => sau đó vào phần Library => và click chuột phải lên Grand Theft Auto V => chọn Properties như trong hình.

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (4)

+ Bước 2: Cửa sổ này hiện lên, bạn hãy chuyển sang mục Local Files => rồi chọn Verify integrity of game files… để bắt đầu quá trình kiểm tra tính nguyên vẹn của file game.

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (5)

Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng của game đó, game càng nặng thì kiểm tra sẽ càng lâu.

Và nó sẽ còn lâu hơn nếu phải download nhiều file game gốc về thay thế cho các file game đã bị sửa đổi hoặc xóa đi.

+ Bước 3: Khi nhìn thấy thông báo All files successfully validated nghĩa là quá trình kiểm tra tính toàn vẹn của file game đã hoàn tất, giờ bạn đã có thể chơi game như bình thường rồi.

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (6)

2.2. Đối với Epic Games

Với các game trên nền tảng Epic Games thì cũng tương tự thôi, bạn cũng mở Epic Games Client lên => rồi vào phân thư viện game Library.

Những game bạn đã cài đặt sẽ xuất hiện ở đầu danh sách, giờ hãy click chuột lên dấu 3 chấm (…) cạnh tên game GTA V trong thư viện. Tiếp theo chọn Verify và quả trình kiểm tra tính toàn vẹn của file game sẽ bắt đầu.

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (7)

Bạn có thể theo dõi quá trình kiểm tra file game trong phần Donwloads của Epic Games Client, nó sẽ hiện luôn cả thông tin tải xuống nếu có cần.

Cũng như trên Steam, thơi gian nhiều hay ít tùy thuộc vào dung lượng game và dung lượng tải về nếu có. Xong rồi thì mở game lên và chơi như bình thường thôi 😀

sua-loi-err_gen_invalid-trong-game-gta-5 (8)

II. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách sửa lỗi ERR_GEN_INVALID của game GTA 5 một cách rất đầy đủ và chi tiết rồi nhé.

Lỗi này tuy khá hiếm gặp nhưng bạn cũng nên biết vì biết đâu một ngày xui xẻo bạn lại mắc phải thì sao 😀 Hy vọng là bài viết này sẽ có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. em bị lỗi tương tự cũng sữa rồi nhưng khi load map nó vẫn bị văng ạ, mong admin giúp


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop