6 nghề có “nguy cơ” bị đào thải rất cao trong tương lai gần

Chúng ta đều biết rằng, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm trở lại đây đã tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực và ngành nghề của cuộc sống.

Có những ngành nghề chịu tác động tích cực, nhưng cũng có không ít những ngành nghề phải chật vật để thích nghi.

Điều này dẫn đến việc nhiều công việc trong tương gần có nguy cơ bị “đe dọa”, nếu người lao động không biết cách áp dụng công nghệ hoặc có thể bị công nghệ thay thế.

Trong bài viết này mình sẽ cùng với các bạn điểm tên một vài công việc nổi bật mà nguy cơ bị “đào thải” đã và đang hiện hữu rồi nhé.

#1. Tài xế taxi, xe ôm truyền thống

Ngày nay việc đặt xe, gọi xe công nghệ đã không còn xa lạ gì nữa, thậm chí đây còn là phương tiện di chuyển chính của nhiều người bởi tính tiện lợi và nhanh chóng.

6-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-cao (1)

Mình nhớ hồi nhỏ ra Hà Nội, bắt được ông xe ôm rồi bị hét giá đến sợ luôn. Nhưng bây giờ những tài xế xe ôm, xe taxi đã đang và sẽ có nguy cơ bị mất việc với những người chạy xe công nghệ.

Nguyên nhân thì các bạn cũng biết rồi, cái gì hợp lý, phải chăng và đặc biệt là tiện lợi thì người ta sẽ dùng.

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh người dùng có thể đặt xe, thanh toán mà không phải lo tìm tài xế, không phải lo bị chặt chém giá như trước nữa, rất minh bạch và rõ ràng.

Có thể nói, sự phát triển của công nghệ mà cụ thể là những ứng dụng gọi xe thì thị phần của những người tài xế, xe ôm truyền thống ngày càng bị thu hẹp lại do không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Những người chạy xe ôm hoặc chạy taxi kiểu truyền thống hoặc là phải cập nhật xu hướng, hoặc là phải tự liên kết với nhau để tìm ra hướng đi riêng nếu không muốn bị đào thải trong thời gian tới.

#2. Công nhân lắp ráp dây chuyền

6-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-cao (2)

Có lẽ các bạn cũng đã thấy thực tế hoặc qua mạng những dây chuyền sản xuất, dây chuyền chế biến thực phẩm mà không hề có con người tham gia.

Mình không dám khẳng định rằng là vai trò của con người sẽ được loại bỏ hoàn toàn, bởi vì cũng có những vị trí, những công đoạn mà máy móc không thể thay thế con người được.

Nhưng rõ ràng là số lượng người tham gia vào dây chuyền sản xuất sẽ bị giảm đi đáng kể nếu chúng ta cơ giới hóa được các khâu có thể.

Chính vì vậy, những công nhân làm việc tại các dây chuyền, đặc biệt là trong lĩnh vực lắp ráp sẽ có nguy cơ cao bị thất nghiệp nếu hệ thống của họ được cơ giới hóa.

#3. Tổng đài viên

6-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-cao (1)

Mình không biết các bạn từng được nghe lời tư vấn của một trợ lý ảo hay chưa, nhưng mình thì từng được nghe một trợ lý ảo AI (trí tuệ nhân tạo) nói chuyện rồi.

Nếu bạn là người nước ngoài hoặc ít sử dụng tiếng Việt thì mình đảm bảo bạn sẽ khó nhận ra được, vì tỷ lệ chính xác lên đến hơn 95%.

Thậm chí chẳng cần công nghệ AI mà chúng ta có thể dùng các thiết bị ghi âm để lưu lại nội dung và phục vụ khách hàng trong những tình huống nhất định.

Chính vì vậy số lượng tổng đài viên sẽ giảm đi đáng kể, đặc biệt là các vị trí mà tính chất công việc mang tính cố định thì khả năng bị thay thế càng cao hơn.

#4. Kế toán

6-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-cao (3)

Kế toán thoạt nghe có vẻ là một công việc đòi hỏi sự chi tiết, phức tạp vì nó liên quan đến việc phân tích, tính toán với những con số.

Vậy làm sao mà máy móc có thể thay thế được hoặc làm sao có thể thay thế các kế toàn bởi máy móc được đây?

Mình cũng khẳng định là không thể thay thế được, nhưng kế toán cũng có những công việc, nghiệp vụ lặp đi lặp lại. Mà một công việc lặp đi, lặp lại thì người ta sẽ nghĩ ra được những thuật toán để cho máy móc thực hiện.

Đơn giản như các công việc lọc, phân tích số liệu dựa trên các mẫu có sẵn thì máy tính có thể làm được.

Nếu bạn đang là một kế toán thì cũng đừng lo vì điều này, bạn cứ trau dồi khả năng của mình. Đặc biệt là các kỹ năng tin học, công nghệ thì bạn không phải lo việc bị máy móc thay thế.

#5. Nhân viên phục vụ, bán hàng

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ nhân viên phục vụ làm sao rơi vào nhóm này được có đúng không ạ, vì ngày nay đi đâu mà chẳng có nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng.

6-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-cao (1)

Nhưng nếu bạn để ý hoặc hay theo dõi các tạp chí công nghệ thì có thể thấy công ty công nghệ hàng đầu thế giới, ví dụ như Amazon đã triển khai siêu thị không người bán đầu tiên – siêu thị Amazon Go Grocery.

Người mua hàng sẽ cài ứng dụng Amazon Go trên điện thoại di động và quẹt mã QR khi vào mua hàng.

Camera và hệ thống cảm biến sẽ theo dõi các sản phẩm được lấy ra khỏi kệ và thêm vào giỏ của khách hàng. Khi khách hàng ra khỏi cửa hàng hệ thống sẽ nhận diện sản phẩm và thanh toán.

Ở Việt Nam việc áp dụng công nghệ này sẽ cần một khoảng thời gian nữa nhưng mình nghĩ tương lai không xa, việc cắt giảm số lượng nhân viên phục vụ, bán hàng và thay vào đó là sử dụng các công nghệ bên trên là điều chắc chắn.

Vì vậy công việc nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ cũng sẽ rơi vào nhóm bị đào thải nếu nhu cầu không quá cần thiết.

#6. Sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ

Vốn dĩ sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật đã mang lại nhiều thay đổi cho sự phát triển của nền sản xuất nông nghiệp.

6-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-cao (4)

Sự ra đời của máy móc, các kỹ thuật canh tác mới đã khiến cho năng suất tăng lên rất nhiều. Điều nãy dẫn đến việc số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ giảm đi đáng kể.

Các mô hình canh tác thủ công, nhỏ lẻ sẽ sớm được thay thế bởi các mô hình ứng dụng công nghệ và kỹ thuật canh tác mới với sự giúp đỡ của máy móc.

Các mô hình canh tác mới đã và đang ngày cảng phát triển, ví dụ như mô hình trang trại thông minh áp dụng công nghệ IoT (Internet of Things), mô hình nuôi tôm nhà kinh, mô hình trồng rau khí canh…

Tất cả các mô hình này đều có một điểm chung là yêu cầu số lượng nhân công rất ít, chủ yếu được tự động hóa.

Vâng, ngoài ra thì cũng còn một số ngành nghề khác nữa rất dễ bị roboot và công nghệ thay thế, ví du như:

  1. Nhân viên lễ tân.
  2. Chuyển phát nhanh.
  3. Luật sư.
  4. Chuyên viên phân tích thị trường..
  5. Những công việc bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đọc thêm một bài viết rất liên quan khác: Cách mạng 4.0 là gì? nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam? 

#7. Kết luận

Trên đây là 6 công việc mình nghĩ trong tương lai gần hoặc không xa số lượng nhân công sẽ giảm đi đáng kể do được sự giúp đỡ của công nghệ, kỹ thuật. Nếu bạn thấy ngành nghề nào có nguy cơ hãy bình luận bên dưới. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Còn nữa anh. Trợ lý, thư kí, công việc liên quan đến xây dựng.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop