Apple liệu có thay đổi được ngành công nghiệp Game không?

Apple, một hãng vốn nổi tiếng với các thiết bị đình đám như iPhone, iPad hay Macbook. Hầu như chẳng bao giờ được nhắc trên trong ngành công nghiệp game, nay lại có vẻ như muốn cạnh tranh trên mảnh đất đang rất màu mỡ này.

Với chiếc điện thoại iPhone thì Apple đã từng làm thay đổi ngành công nghiệp Game một lần rồi. Và liệu bây giờ, điều đó có thể lặp lại không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đọc thêm:

#1. iPhone và Apple với ngành công nghiệp Game!

Trước khi iPhone ra mắt, lối đi của ngành công nghiệp game là sản xuất các trò chơi game phục vụ cho các thiết bị Console hay Console Portable, như PS2, PSP hay Nintendo DS.

Nhưng với khả năng chơi game trên màn hình cảm ứng điện dung, Apple đã mở đầu cho kỉ nguyên chơi game Mobile phát triển tới mức đồ sộ như hiện nay. Vâng, đồ sộ đến lộn xộn và mất kiểm soát.

apple-lieu-co-thay-doi-duoc-nganh-cong-nghiep-game-khong (1)

Việc chơi game trên một chiếc điện thoại Mobile được ưa chuộng hơn, vì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua một chiếc Console, và nó cũng tiện dụng hơn nhiều so với các thiết bị Console Portable.

Apple đã lôi kéo được các nhà sản xuất game lớn như Konami, Sega hay Nintendo quay sang phát triển game mobile, và với việc các nhà phát triển phần mềm được trả tiền từ những quảng cáo In – game (quảng cáo trong game), mảnh đất này càng ngày càng giàu tiềm năng hơn.

Nhưng mọi thứ đang bắt đầu lộn xộn hơn, khi các quảng cáo trên game xuất hiện ngày càng nhiều. Thậm chí có nhiều game còn kiếm tiền hay lừa đảo qua các giao dịch In – game, đánh cắp cả dữ liệu người dùng,…. Và mình nghĩ đã đến lúc cần phải giải quyết ngay vấn đề này, trước khi nó trở nên quá trần trọng.

#2. Apple Arcade xuất hiện

Về dịch vụ này thì mình đã giới thiệu cho các bạn trước đó rồi, nếu bạn chưa đọc thì có thể tham khảo lại bài viết này tại đây: Apple Arcade: Giải pháp của Apple cho bài toán Gaming Phone

Các nhà phát triển cần phải có tiền thì mới có thể sản xuất, cải tiến và duy trì game trong một thời gian dài được. Và nguồn sống của họ chủ yếu là những quảng cáo, hay mua bán vật phẩm trong game, khi mà mọi người thường có xu hướng tải các game miễn phí trên CH Play hay App Store, hoặc Crack các App trả phí, thay vì mua chúng để sử dụng vĩnh viễn.

apple-lieu-co-thay-doi-duoc-nganh-cong-nghiep-game-khong (1)

Với Apple Arcade, bạn có thể hiểu đơn giản là, thay vì bỏ tiền mua một game vĩnh viễn trên App Store thì bây giờ người dùng có thể sử dụng số tiền đó để mua nhiều Game sử dụng có thời hạn, và đương nhiên người dùng cần duy trì dịch vụ đó để chơi game.

Nghe thôi chắc các bạn cũng hiểu cơ chế của nó rồi nhỉ? Nó sẽ giống như việc bạn bỏ tiền nhiều lần để chơi nhiều game không quảng cáo, hay bỏ tiền 1 lần để chơi 1 game không quảng cáo.

Apple Arcade chia game trên iOS ra làm 2 nửa: Một bên lộn xộn, loạn xì ngậu của các nhà phát triển nhỏ lẻ, và một bên là sân chơi của những ông lớn.

Bạn sẽ có 2 lựa chọn: Chơi Free với bên thứ nhất, nhưng có những trải nghiệm tồi tệ và đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều quảng cáo, hoặc là trả tiền để được chơi với bên thứ 2, chất lượng và tính riêng tư được đảm bảo.

Chất lượng game trên Apple Arcade mình cũng đã nói rồi: Rất thú vị, độc quyền nhưng chưa hoàn hảo.

apple-lieu-co-thay-doi-duoc-nganh-cong-nghiep-game-khong (2)

Những tựa game của Apple Arcade không thể sánh với của PS Vita hay Nintendo Switch hiện tại, tuy nhiên có thể nói là sự khác biệt rất lớn với mặt bằng chung của game mobile hiện nay. Điều này là cần thiết cho một ngành công nghiệp đang rất lộn xộn và thiếu kiểm soát này.

Bạn thấy sao về lối đi của Apple? Liệu Apple có thể một lần nữa thay đổi được ngành công nghiệp game nói chung hay không? Để lại ý kiến của bạn ở phía bên dưới phần bình luận nhé!

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop