Những thông tin thú vị về đất nước Nam Phi – Phần #1

Welcome to Blog Chia Sẻ Kiến Thức !

Trong bài viết lần trước chúng ta đã ghé qua châu Âu để đến với Vương Quốc Anh rồi, còn trong tour du lịch lần này, chúng ta sẽ đến với vùng đất châu Phi xa xôi nhé.

Đất nước mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong ngày hôm nay là niềm tự hào của cả một Châu lục, với nền kinh tế phát triển, vượt xa đất nước Việt Nam chúng ta. Vâng, mời các bạn hãy cùng mình đến với vùng đất Nam Phi trù phú và không kém phần xinh đẹp.

#1. Nam Phi và con số 24

Nam Phi đúng như tên gọi của nó, nằm ở cực Nam của châu Phi với diện tích 1.221.037 km2, đứng thứ 24 trên thế giới.

Và thật tình cờ, dân số của Nam Phi là 57.725.600 người (theo tư liệu thống kê năm 2018), đứng thứ 24 trên thế giới.

Về mặt kinh tế, Nam Phi là nền kinh tế đứng thứ 2 tại châu Phi, chỉ xếp sau Nigeria với GDP ước đạt cũng vào năm 2018 là 376.780.000 USD. Tuy nhiên, chỉ số GDP trên đầu người của quốc gia này chỉ đứng thứ 8 của châu Phi và xếp hạng 86 thế giới.

#2. Khu mỏ lớn nhất thế giới

tim-hieu-ve-dat-nuoc-nam-phi-phan-1 (1)

Thực sự, với sự giàu có về nguồn tài nguyên nhất là tài nguyên khoáng sản, thật không ngoa khi gọi Nam Phi là khu mỏ của cả thế giới.

Về mặt sản lượng, Nam Phi đang đứng đầu thế giới về sản lượng Crôm, Mangan, Platinum ( Bạch kim ), Vanadi và Vermiculite.

Ngoài ra, Nam Phi còn có sản lượng Ilmenite,  Palladium, Rutin đứng thứ 2 thế giới, và có sản lượng than thứ 3 trên thế giới.

Đấy, chỉ cần nhắc tên những loại khoáng sản hàng đầu của Nam Phi thôi là cũng đủ khiến người ta phải xoắn hết cả lưỡi để phát âm rồi ??.

Và sẽ là một thiếu sót cực lớn khi đề cập đến tài nguyên của Nam Phi mà không nhắc tới kim loại có giá trị cực lớn – đó là VÀNG.

Cụ thể là từ năm 1993 cho đến nay, Nam Phi đã đóng góp tới 30% toàn bộ sản lượng Vàng cung ứng cho toàn thế giới (khoảng 27 tỉ tấn). Và giờ bạn đã biết phải đi đâu, làm gì nếu muốn đổi đời rồi đấy ?.

#3. Table Mountain (Núi bàn)

Ngọn núi Table Mountain nằm ở thành phố Cape Town của Nam Phi. Đúng như tên gọi của mình, ngọn núi kể trên không hề có đỉnh nhọn.

tim-hieu-ve-dat-nuoc-nam-phi-phan-1 (4)

Nó cao 1084m và đặc trưng bởi phần đỉnh siêu bằng phẳng như một mặt bàn trải rộng hơn 3km, được bao quanh bởi các vách núi dựng đứng mang lại cảm giác hùng vĩ, nhưng vẫn xen lẫn một sự rợn tóc gáy không hề nhẹ.

Đây được coi như là một biểu tượng của đất nước Nam Phi !

Tiện đang nói về những ngọn núi có đỉnh bằng phẳng, chúng ta có ngọn núi đỉnh phẳng cao nhất thế giới có tên Grand Mesa, nằm ở tây Colorado nước Mỹ, với phần đỉnh trải dài hơn 64km cùng tổng diện tích lên đến 1300 km2.

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn thì thay vì sử dụng những con số khô khan, mình sẽ so sánh diện tích của ngọn núi này với một tỉnh/ thành phố của Việt Nam cho dễ 😀

Vâng, diện tích phần đỉnh của dãy Grand Mesa còn rộng hơn cả diện tích của thành phố Đà Nẵng của Việt Nam. Đó 😀

#4. Nguồn sáng của cả lục địa

tim-hieu-ve-dat-nuoc-nam-phi-phan-1 (2)

Nam Phi được coi là nguồn sáng của cả châu Phi – châu lục đen của thế giới. Thật vậy, trong tổng số 207,10 tỉ KW điện tiêu thụ tại châu Phi mỗi năm thì có khoảng 140 tỉ KW, tương đương với 2/3 lượng điện năng được cung cấp bởi Nam Phi.

Lí do của sự việc trên cũng vô cùng dễ hiểu. Bởi vì để tạo ra điện năng sử dụng thì chúng ta có 5 cách cơ bản đó là Nhiệt điện, Thủy điện, Điện năng lượng Mặt trời, Điện năng lượng gió và Điện hạt nhân.

Và trong khi điện hạt nhân yêu cầu công nghệ quá cao, điện Mặt trời và Gió thì chưa mang lại hiệu quả lớn, còn nước lại là nguồn tài nguyên quý hiếm của Châu lục xa xôi này, thì như một cách dĩ nhiên, nhiệt điện là nguồn cung cấp lớn nhất của châu Phi.

Mà để tạo ra Nhiệt điện thì nguyên liệu chính không thể thiếu đó là than đá – thứ mà Nam Phi đang rất sẵn. Và đó chính là lí do của việc Nam Phi trở thành nguồn sáng cho cả một Châu lục.

#5. Những điều thú vị khác ở Nam Phi

tim-hieu-ve-dat-nuoc-nam-phi-phan-1 (3)

Hiện tại, trên thế giới có không ít những quốc gia có từ một thủ đô trở lên, nhưng Nam Phi là quốc gia duy nhất có tới 3 thủ đô, đó là: Pretoria – thủ đô hành chính, Cape Town – thủ đô lập pháp, và Bloemfontein – thủ đô toà án.

Nhờ sự di chuyển lục địa âm ỉ trong lòng đất mà mỗi năm Nam Phi lại rời xa lục địa Nam Mỹ thêm 2inch, tức là khoảng 5,08cm.  Thử làm một phép tính đơn giản, Nam Phi một ngày nào đó sẽ rời xa lục địa Nam Mỹ thêm hẳn 1 cây số chỉ sau … 19.685 năm nữa ●﹏●

Và trên đây là những thông tin đầu tiên trong chuyến du lịch khám phá đất nước cực Nam của châu Phi.

Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này, và hãy đón chờ thêm những thông tin thú vị tiếp theo của đất nước Nam Phi này nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành 🙂

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop