Camera ẩn dưới màn hình hoạt động như thế nào?

Không được như kì vọng của mọi người, đó là việc Vsmart Aris Pro sẽ là chiếc điện thoại có camera ẩn dưới màn hình được thương mại đầu tiên trên thế giới.

Mới đây thì hãng ZTE của Trung Quốc đã đi trước Vsmart một bước và đã thương mại hóa nó đầu tiên, với cái tên ZTE Axon 20 5G.

cach-hoat-dong-cua-camera-an-duoi-man-hinh (4)

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng bỏ qua vấn đề đó và hãy cùng xem thử thực sự camera ẩn dưới màn hình là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Và điều người dùng quan tâm nhất của một chiếc camera là chất lượng hình ảnh thu được sẽ như thế nào… nhé !

Nếu các bạn quan tâm về công nghệ mới này thì hãy cùng mình phân tích kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé !

Đọc thêm:

#1. Camera ẩn dưới màn hình có lợi gì?

Trước hết, công nghệ camera ẩn dưới màn hình thực chất đã được giới thiệu, nghiên cứu và phát triển từ hơn một năm trước rồi. Nó không phải là một khái niệm mới mẻ gì đối với nhiều người nữa.

Đầu tiên là Xiaomi, OPPO và một số hãng khác đã giới thiệu nó, nhưng tất cả chỉ là bản Demo. Chưa thể thương mại hóa vì còn nhiều điểm cần khắc phục thêm.

cach-hoat-dong-cua-camera-an-duoi-man-hinh (1)

Có thể thấy rõ ràng rằng, với một màn hình không khiếm khuyết một chút nào như vậy thì chiếc điện thoại sẽ vô cùng đẹp và sexy.

Cộng với việc viền màn hình mỏng sẽ tạo nên sự thanh thoát cho toàn bộ mặt trước của điện thoại. Đó là lí do mà các nhà sản xuất smartphone đang chạy theo công nghệ này.

#2. Camera ẩn dưới màn hình hoạt động ra sao?

Với việc camera ẩn dưới màn hình, nghĩa là bạn sẽ không nhìn thấy có cụm camera ở mặt trước nữa, toàn bộ nội dung trên màn hình điện thoại được hiển thị sẽ che luôn phần camera đi. Không có tai thỏ, giọt nước, hay nốt ruồi như những thiết kế trước đây nữa..

Vậy làm thế nào mà camera ẩn dưới màn hình như vậy có thể thu nhận được hình ảnh, để có thể chụp và lấy nét một cách tốt nhất?

Vâng, theo như Xiaomi – hãng từng giải thích ngắn gọn về cách thức hoạt động của camera ẩn dưới màn hình vào hơn một năm trước thì….

Theo đó, phần màn hình có camera ẩn bên dưới được phủ một lớp kính đặc biệt, với độ phản chiếu thấp và có khả năng truyền ánh sáng qua cao. Việc này cũng giúp cảm biến nhận được nhiều ánh sánh hơn, cho ra chất lượng ảnh tốt hơn.

Còn công nghệ camera ẩn dưới màn hình của ZTE thì họ giải thích như sau:

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình được ZTE giới thiệu là sử dụng một loại vật liệu đặc biệt, cho phép ánh sáng truyền qua màn hình vào cảm biến mà không cần loại bỏ các LED hiển thị của màn hình, do ZTE và một số công ty Trung Quốc khác cùng phát triển.

Vsmart từng nói rằng công nghệ camera ẩn dưới màn hình của họ là do họ tự nghiên cứu, nên chúng ta chỉ có thể tiên đoán rằng về cơ bản nó cũng giống như những gì mà Xiaomi từng công bố.

#3. Chất lượng ảnh được chụp bởi camera ẩn dưới màn hình sẽ như thế nào?

Hình thức có đẹp đến như thế nào mà chất lượng thực không tốt thì sẽ không được người tiêu dùng đón nhận, đó là một điều hiển nhiên.

Camera ẩn dưới màn hình liệu có mang lại chất lượng ảnh tốt không, khi mà nhu cầu chụp ảnh của mọi người đang ngày càng cao và khó tính hơn.

cach-hoat-dong-cua-camera-an-duoi-man-hinh (1)

Hình trên ( ảnh bên phải ) là hình ảnh được cho là chụp từ camera ẩn dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi.

Chúng ta có thể thấy chất ảnh khá tốt , màu sắc ổn. Rất có thể Xiaomi sẽ sớm thương mại hóa chiếc điện thoại này trong thời gian sắp tới.

Còn đây là hình ảnh của nhà Vsmart cũng không hề kém cạnh, thậm chí mình nhìn còn thấy đẹp hơn của Xiaomi (•‿•) Cũng có thể là bức ảnh mà Xiaomi công bố chỉ là một bức ảnh thô, chưa được xử lí qua AI.

cach-hoat-dong-cua-camera-an-duoi-man-hinh (2)

Tuy nhiên, theo cá nhân mình thấy thì có thể bức ảnh này không phải là một bức ảnh thô hoàn toàn. Có thể nó đã sử dụng thuật toán AI để chỉnh sửa để ảnh đẹp hơn, việc này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì công nghệ chụp ảnh với thuật toán AI để làm đẹp ảnh trên smartphone ngày càng tốt, phổ biến và phát triển hơn, nó hỗ trợ trực tiếp ngoài vấn đề phần cứng của smartphone.

Không nói đâu xa, Camera của Google Pixel là một ví dụ, với khả năng xử lí ảnh bằng phần mềm tuyệt vời của nó đã đem lại khả năng chụp ảnh vượt bậc cho những chiếc điện thoại vốn không có thế mạnh về chụp ảnh.

cach-hoat-dong-cua-camera-an-duoi-man-hinh (3)

Vào tháng 10 năm 2020 tới đây, Vsmart cho biết họ sẽ cho ra mắt điện thoại có camera ẩn dưới màn hình của mình mang tên Vsmart Aris 5G.

Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu nó có đáp ứng được kì vọng của người dùng không. Và có ghi tên Việt Nam vào danh sách những quốc gia thương mại hóa công nghệ này đầu tiên không nhé (>‿♥)

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop