Google Pixel 4 chụp thiên văn như thế nào: Vì sao nó là sự đột phá?

Từ những chiếc Google Pixel đầu tiên, Google đã tạo cho mình 1 thương hiệu smartphone Android cực kỳ chất lượng, với những vượt trội về mặt hiệu năng, thuật toán, hay thậm chí là cả khả năng nhiếp ảnh nữa.

Với 1 camera, các đời máy Pixel từ đầu cho tới Pixel 3 XL có khả năng chụp đêm cực kỳ ấn tượng, xóa phông chuẩn xác với độ chi tiết cao,… và dễ dàng lọt Top những máy chụp ảnh đẹp nhất năm.

Năm 2019 này cũng không ngoại lệ, và còn đặc biệt hơn nữa khi mà Google Pixel 4 có khả năng chụp thiên văn lúc ban đêm nữa. Vậy chụp thiên văn có gì hay mà làm chiếc máy này ấn tượng tới vậy? Nếu bạn quan tâm thì hãy cùng mình đi tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Chụp thiên văn trên Smartphone

Chụp thiên văn ở đây không phải là chụp các hành tình to đùng mà các bạn nhìn thấy qua 1 cái kính viễn vọng đâu nhé, nên các bạn đừng lầm tưởng.

Chụp thiên văn mà mình đang nhắc tới là chụp hình ảnh bầu trời về đêm với điểm nhìn bình thường mà thôi. Vậy thì nó có gì hot ?

chup-thien-van-bang-google-pixel-4 (1)

Đầu tiên: Điện thoại không giống với mắt người. Cảm biến camera trên smartphone không đủ lớn để nhận đủ ánh sáng từ các ngôi sao trên trời vào ban đêm.

Nếu các bạn không tin, các bạn hãy cầm chiếc điện thoại của bạn và chụp lên trời nào. Thậm chí, nhiều máy còn không thể nhìn rõ được trăng trong bức ảnh chụp nữa.

Và đương nhiên, đến bây giờ vẫn chưa có một smartphone nào có phần cứng và khả năng tùy chỉnh đủ tốt để chụp ảnh thiên văn cả.

Tiếp theo: Một sự thay thế không ngờ tới cho các thiết bị chuyên dụng. Để chụp những bức ảnh như vậy, bạn sẽ cần một chiếc máy ảnh chuyên dụng, rất to và cồng kềnh. Đương nhiên, một chiếc smartphone sẽ là một sự thay thế chưa bao giờ được nghĩ tới cho chiếc máy như vậy.

Trên thực tế, khi bạn cố gắng tùy chỉnh camera smartphone để chụp ảnh thiên văn, bạn sẽ cần chụp ảnh phơi sáng.

Tuy nhiên, để có được một bức ảnh có thể thấy được sao và trăng, thời gian phơi sáng cần lên tới cả phút hoặc hơn thế nữa. Không nhiều máy có thể làm được điều này. Song song với đó, sự ảnh hưởng của ngoại cảnh cũng sẽ làm thay đổi chất lượng ảnh cho ra.

Ví dụ: Nếu bạn chỉ chụp ảnh phơi sáng, do trái đất quay liên tục, ảnh trời đêm bạn chụp được sẽ là các vệt sáng. Độ ổn định vị trí thiết bị chụp và độ ổn định nguồn sáng cũng tương tự

Vậy Google đã giải quyết toàn bộ vấn đề đó thế nào ?

#2. Cách làm của Google Pixel 4?

Như mình đã nói ở trên, họ không muốn ảnh chụp của mình thu được những vệt sáng như những smartphone thông thường trên thị trường. Vì đơn giản nếu làm như vậy thì sẽ chẳng có gì khác biệt cả. Thế nên họ đã bổ sung thêm một thuật toán chụp ảnh mới cho camera trên Pixel 4 và Pixel 4 XL

Để chụp một tấm ảnh thiên văn, Google Pixel 4 sẽ cần phơi sáng tới 4 phút, tuy nhiên lại được chia làm 15 lần phơi sáng, mỗi lần 16 giây và sử dụng thêm các thuật toán tổng hợp.

Với các điểm sáng thừa trong quá trình phơi sáng, máy sẽ so sánh nó với màu sắc vùng xung quanh của nó, trong cùng một bức ảnh, và so sánh điểm sáng ở vị trí đó của tất cả các ảnh còn lại.

Nếu phát hiện đó là các điểm sáng thừa sinh ra trong quá trình phơi sáng, độ sáng của nó sẽ được lấy bằng trung bình độ sáng các điểm ảnh xung quanh. Điều này làm ảnh cuối cùng thu được sẽ mịn hơn, không có chi tiết thừa, ít Noise

Tự động lấy nét trong môi trường ánh sáng rất yếu: Máy sẽ chụp 2 bức ảnh phụ để xác định chủ thể cho việc tự động lấy nét.

Do chụp thiên văn trong môi trường gần như không thấy gì, máy sẽ lấy nét ở một chủ thể nào đó mà nó phát hiện được trong 2 tấm ảnh phụ.

Ngược lại, nếu không chủ thể nào được lấy nét, máy sẽ lấy nét ở vô cực, tức là bức ảnh thiên văn thu được sẽ có độ sáng đều và chính xác giữa các ngôi sao, không chú ý vào một chủ thể nào khác như trăng hay cây cối…

Những bức ảnh thiên văn từ Google Pixel 4 thì rất ấn tượng. Bạn có thể xem một vài hình bên dưới đây.

chup-thien-van-bang-google-pixel-4 (2)

chup-thien-van-bang-google-pixel-4 (1)

chup-thien-van-bang-google-pixel-4 (3)

#3. Kết luận

Nhìn cũng ra gì đấy chứ, nhỉ 😀  Đây là 1 thuật toán bổ sung của chế độ Night Sight trên các dòng Google Pixel trước, nên các máy Pixel 2 và 3 cũng sẽ sớm được cập nhật khả năng chụp thiên văn này thôi.

Còn các bạn thấy sao về khả năng chụp thiên văn của chiếc Google Pixel 4? Bạn hãy để lại comment ở phía bên dưới nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Chào bạn.
    Không biết đến khi nào dòng sản phẩm Google Pixel này bán chính thức tại VN nhỉ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop