Bên trong con chip APPLE M1 có gì? tìm hiểu cấu trúc của M1

Apple M1 là con chip Laptop đầu tiên do Apple tự nghiên cứu và sản xuất, Apple cũng đang rất tự tin với sản phẩm này của họ.

Ngoài các điểm số Benchmark khủng xuất hiện gần đây ra thì trong bài viết này chúng ta hãy cùng xem bên trong con chip Apple M1 này có gì mà khiến Apple tự tin đến như vậy nhé.

#1. Tất cả trong một

Theo như Apple cho biết thì đối với con chip này, tất các thành phần chính như GPU, CPU, Neural Engine, bảo mật, kết nối… đều nằm chung vào một cụm duy nhất. Việc này giúp cho hệ thống tiết kiệm điện và đạt được tốc độ xử lý nhanh hơn.

Với thông số được công bố là CPU 8 lõi ( chưa rõ xung nhịp ), GPU 8 lõi ( chưa rõ xung nhịp ) và bộ xử lý AI độc quyền của hãng Neural Engine 16 lõi. Tất cả được thiết kế dựa trên kiến trúc ARM và sản xuất trên tiến trình 5nm.

cau-truc-cua-con-chip-apple-m1 (1)

#2. Nhân CPU mạnh mẽ, vượt trội

Với CPU có 8 lõi thì Apple cho biết, Apple M1 có tốc độ nhanh hơn 3.5 lần so với chip Intel hiện nay, tuy nhiên họ không nói rõ model nào cụ thể.

Apple cũng tuyên bố, với Apple M1 thì người dùng sẽ có tốc độ chỉnh sửa ảnh nhanh gấp 3 lần, khả năng edit realtime trong Final Cut Pro nhanh hơn tới 6 lần và khả năng xuất code trong Xcode nhanh hơn 3 lần.

Với những tuyên bố trên, rõ ràng Apple đang vẽ ra cho người dùng một thiết bị chạy bằng Apple M1 có sức mạnh tuyệt vời, xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Nhưng chúng ta vẫn phải chờ đợi xem liệu Apple có đang quá “nổ” về con chip của mình hay không.

#3. GPU nhanh hơn 6 lần

Với khả năng tính toán lên đến 2.6 teraflop, giúp GPU có thể xử lý những tác vụ đồ họa một các mạnh mẽ nhất từ trước tới nay khi so với các GPU tích hợp hiện hành.

GPU của Apple M1 có thể xử lý đồng thời 25.000 luồng dữ liệu hình ảnh khác nhau, khiến việc xem các nội dung 4K hay chơi game nặng đạt mức khung hình tối ưu nhất.

cau-truc-cua-con-chip-apple-m1 (2)

#4. AI mạnh vượt trội các đối thủ

AI là công nghệ của tương lai và đang phát triển một cách vô cùng là nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Và Apple cũng không nằm ngoài sự phát triển đó, với nhân AI Neural Engine độc quyền của hãng có khả năng xử lý lên tới 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây ( gấp 15 lần so với Intel ). Apple tự tin về khả năng phân tích video, giọng nói, xử lý hình ảnh là vượt trội.

cau-truc-cua-con-chip-apple-m1 (3)

Theo cá nhân mình đánh giá thì công nghệ này mới là thứ ăn tiền này, Apple sẽ khiến cho người dùng phải rút hầu bao.

Vì với người dùng phổ thông có thể ít quan tâm tới AI, nhưng với các cá nhân với công việc đặc thù như xử lý video, hình ảnh, âm thanh…. thì AI đóng vai trò rất quan trọng, các phần mềm xử lí video, hình ảnh hiện tại đều áp dụng AI vào việc xử lý để tăng tính hiệu qua khi làm việc.

Vậy Apple M1 có nhược điểm gì tiềm tàng hay không?

Theo mình thì là có và cá nhân mình xin được mạn phép đưa ra 2 nhược điểm mà mình cho là sẽ xuất hiện và gây ảnh hưởng cho Apple M1.

Đầu tiên là nhiệt độ của Apple M1. Tuy được sản xuất trên tiến trình 5nm nên hứa hẹn nhiệt độ sẽ không cao.

Nhưng đó chỉ là quảng cáo, những ai yêu thích và tìm hiểu công nghệ đều có thể biết rằng tiến trình nhỏ hơn thì nhiệt độ có giảm nhưng chưa bao giờ thực sự tối ưu cả, nhất là với thiết bị hạn chế về kích thước như Laptop hay điện thoại.

Việc thiết kế các cụm chip xử lý khác nhau vào cùng chung một đế theo mình khả năng cao sẽ khiến nhiệt độ của Apple M1 sẽ không được tốt, nhất là khi làm việc trong thời gian dài.

Có lẽ, Apple sẽ thiết kế cho xung nhịp của CPU ở mức vừa phải để không làm nhiệt độ tăng quá cao và ít tốn điện hơn, nhưng việc này cũng sẽ làm hiệu năng chung của hệ thống bị suy giảm.

Tất nhiên, đây chỉ là những suy đoán cá nhân của mình nên các bạn có thể thảo luận bằng cách để lại comment bên dưới nhé.

Thứ hai là khả năng tương thích. Hai nền tảng chip của ARM và x86 của Intel là khác nhau hoàn toàn, vậy nên nó cũng kéo theo các ứng dụng buộc phải thay đổi để có thể sử dụng trên nền tảng ARM.

Việc này không phải một sớm một chiều mà xong được, đến cả Windows với cả chục năm phát triển nhưng khi ra các phiên bản mới thì đôi khi vẫn xung đột với các phần mềm thứ 3.

Nên việc xảy ra xung đột, thậm chí là crash là điều có lẽ được tiên đoán từ trước và quan trọng là Apple sẽ xử lý vấn đề này ra sao mà thôi. Với hệ điều hành do chính mình phát triển thì hi vọng Apple sẽ làm tốt được vấn đề này.

Như vậy, trên đây là những phân tích về con chip Apple M1 về sức mạnh, ưu điểm cũng như những hạn chế có thể xảy ra khi sử dụng vào thực tế.

Bài viết có mang màu sắc phân tích cá nhân, nên nếu bạn không hài lòng hay là thắc mắc điều gì thì hãy để lại comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé.

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bạn đánh giá bài viết này mấy sao 🙂
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. chip m1 la may tinh thu nho


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop