APPLE M1 và những tham vọng của APPLE về con chip này

Cộng đồng công nghệ thế giới có thể nói đang tốn không ít giấy mực với con chip mới ra mắt của Apple, đó là Apple M1. Đây là bộ vi xử lý laptop đầu tiên do Apple tự sản xuất dựa trên kiến trúc ARM.

Vậy chúng ta – những người quan tâm đến công nghệ cần biết gì về con chip Apple M1 từ những lời quảng cáo của Apple? thực sự họ muốn gì? Mời các bạn hãy cùng đọc bài viết này nhé !

#1. MacBook Air nhanh hơn 98% Laptop PC

Theo mình đây thực ra là một câu quảng cáo của Apple, thực ra ý của Apple là nó mạnh hơn 98% Laptop hiện nay ở cùng phân khúc.

Tuy nhiên, như mình đã nói thì đây chỉ là quảng cáo, sức mạnh thực sự của Macbook với con chip Apple M1 cần phải có thời gian sử dụng thực tế để có thể đánh giá một cách chính xác.

Đồng ý với những điểm số Benchmark được công bố, với điểm số này thì chúng ta có thể thấy sức mạnh của Apple M1 là không thể xem thường…

NHƯNG với dân sành công nghệ thì ai cũng thừa hiểu rằng điểm số Benchmark chỉ để tham khảo mà thôi, nó không có giá trị thực tế khi so sánh sức mạnh các vi xử lý với nhau.

Bên dưới là điểm Benchmark cực kì ấn tượng của GPU tích bên trong con chip Apple M1. Cụ thể là nó có sức mạnh tương đương card đồ họa GTX 1051Ti.

Nếu điều này là đúng thì bạn hoàn toàn đủ khả năng chiến tốt gần như tất cả các tựa game Esport hiện tại, cũng như một số game offline không quá nặng.

tim-hieu-ve-chip-apple-m1

Và tất nhiên với thành tích đó nó hoàn toàn có thể vượt qua được ông trùm Intel với GPU tích hợp Xe Graphics trên Intel Tiger Lake.

Còn đây là điểm số Benchmark CPU của chip Apple M1.

tim-hieu-ve-chip-apple-m1

Dễ dàng nhận thấy Apple M1 mạnh hơn vi xử lý đình đám Core i9 của Intel (phiên bản Laptop).

Nên Apple tự tin cho rằng con chip của mình là mạnh nhất trong thế giới CPU Laptop là không phải không có cở sở. Nhưng như đã nói ở trên, mọi thứ cần phải được thực tế chứng minh đã !

#2. Khả năng tương thích của chip ARM

Vấn đề nan giải của không chỉ CPU Laptop, Mobile hay PC đó là khả năng tương thích ứng dụng.

Biết bao bài học của những người đi trước rồi đó, năm 2012 Microsoft cũng đã tung ra thiết bị chạy chip ARM và tất nhiên nó thất bại hoàn toàn, vì không tương thích với các ứng dụng Window truyền thống.

Hay ông lớn Samsung cũng đã tung ra Galaxy Book 2 và kết quả cũng tương tự như vậy, các ứng dụng hoạt động tuy có phần nhiều hơn nhưng vẫn kém ổn định và không thể so sánh được với chip Intel trên nền kiến trúc x86.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, đó là Apple có hệ sinh thái iOS riêng nên nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng thuận lợi hơn trong việc chuyển sang kiến trức ARM. Cái này thì để thời gian trả lời thôi ᵔᴥᵔ

#3. Tham vọng của Apple với chip Apple M1

Nhiều năm qua trên thị trường điện thoại di động, Apple đã rất thành công với con Chip A của mình.

Nó giúp Apple làm chủ mọi thứ từ phần cứng cho tới phần mềm của iPhone hay iPad.., từ đó họ có thể tối ưu hóa tối đa sức mạnh của thiết bị và hơn hết là tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi sản phẩm mà họ bán ra.

Và rõ ràng đây là điều Apple muốn hướng tới với dòng Macbook, từ lâu phân khúc khách hàng sử dụng Macbook luôn là nhóm khách hàng mang lại lợi nhuận lớn cho Apple.

Khi phần đông người sử dụng đều là doanh nhân hay những người có những công việc đặc thù, với họ việc chi tiền để phục vụ cho công việc là rất xứng đáng.

Theo báo cáo mới nhất thì doanh thu của máy Mac tăng 11% so với năm 2019, con số này sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu của khách hàng vẫn đang tiếp tục tăng cao.

Vâng, trên đây là những thông tin mà chúng ta cần biết về con chip Apple M1 khi nó chuẩn bị được bán rộng rãi ra thị trường.

Với những lời quảng cáo có cánh, những lời tung hô từ các chuyên gia Marketing. Liệu Apple có thực sự tạo ra một cuộc thay đổi mới như họ đã làm với iPhone không. Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop