Dự luật theo dõi các giao dịch Tiền ảo của Mỹ: Bạn nghĩ sao?

Vâng ! Mỹ luôn là quốc gia đi tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ mới, cũng như mạnh dạn “bẻ cong thành thẳng” nếu công nghệ đó không cho Mỹ quyền điều hành tối cao.

cong-khai-giao-dịch-tien-ao (2)

#1. Dự luật chỉ là tin đồn?

Có thể nói FinCEN đã làm khó để các bên liên quan có thể đưa ra các phản bác/comment khi chỉ cho phép thời hạn 15 ngày (bao gồm Lễ Giáng Sinh, Năm Mới).

FinCEN là viết tắt của Financial Crimes Enforcement Network – dịch ra có nghĩa là Mạng lưới Chống tội phạm tài chính.

Đây là một cơ quan thuộc Bộ tài chính Hoa Kỳ để thu thập và phân tích thông tin về các giao dịch tài chính, với mục đích là để chống lại nạn rửa tiền trong nước và quốc tế, tài trợ khủng bố, và các tội phạm tài chính..

Coinbase (một nền tảng mua bán, lưu trữ các loại tiền điện tử ) và Electronic Frontier Foundation (viết tắt EFF – là một nhóm quyền kỹ thuật số phi lợi nhuận quốc tế) yêu cầu kéo dài thời hạn nhưng…

Treasury Department (cơ quan điều hành chịu trách nhiệm thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế và đảm bảo an ninh tài chính của Hoa Kỳ) đã chặn họng bằng việc tuyên bố: “dự luật này liên quan đến an ninh quốc gia”.

Mỹ là thế, cái gì họ không trừng trị bằng chiến tranh được thì sẽ ban hành đạo luật để áp đặt.

Với dự luật gần đây của Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN) thì chính phủ Mỹ sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi các giao dịch tiền ảo.

Thông tin chi tiết hơn cho các bạn chưa rõ thì dự luật này được đệ trình vào ngày 18/12/2020 để nhắm vào các “ví điện tử riêng tư – private wallet”.

Khi chủ nhân các ví này giao dịch với định mức nhất định (> 3000$/giao dịch, hoặc từ 10,000$/ngày) thì phải khai báo thông tin cá nhân đối với sàn giao dịch (như Coinbase, Binance, eToro,…), để họ lưu vào hệ thống cũng như hỗ trợ cơ quan chức năng đối soát.

* Các sàn giao dịch giúp bạn chuyển đổi tiền giấy sang tiền ảo, từ đó thì bạn có thể chuyển vào ví điện tử riêng của mình.

cong-khai-giao-dịch-tien-ao (1)

#2. Tiền Ảo sẽ chết với dự luật này?

Điều đáng nói là ban đầu, ý tưởng tiền ảo ra đời bởi tập hợp các nhà hoạt động tự do nhân quyền, những người ủng hộ thế giới phi chính phủ,.. mục đích là để tạo ra những giao dịch riêng tư tuyệt đối trong một hệ thống tin cậy tuyệt đối.

Vì là loại tiền có thể hoạt động theo hình thức ngang hàng peer-to-peer (p2p), nên hầu hết các đồng tiền ảo sẽ công khai mọi giao dịch trên hệ thống, tất nhiên là không có thông tin cá nhân đi kèm.

Nhưng nay với dự luật này thì rất có thể thông tin người dùng khai báo với sàn giao dịch sẽ bị lộ (nhất là địa chỉ của ví).

Vậy nên, nếu ai biết được địa chỉ của ví sẽ tra ra được mọi giao dịch của bạn (tất nhiên là bao gồm cơ quan chức năng).

Bitcoin là một loại tiền ảo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, ra đời và phát triển mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, với vai trò thay thế hoàn toàn ngân hàng truyền thống.

Để tìm hiểu kỹ hơn về đồng tiền này thì bạn có thể đọc bài viết này nhé: Bitcoin là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về tiền điện tử Bitcoin

Nhưng với những dự luật hiện tại của Mỹ, họ muốn giao dịch tiền kỹ thuật số tương tự như giao dịch ngân hàng truyền thống (với chính sách KYC-know-your-customer).

Rất có thể tiền ảo sẽ được “định nghĩa lại” chứ không hề chết đi, nó vẫn sẽ là một đồng tiền tiện lợi, có tính riêng tư nhất định nhưng khó có thể lợi dụng vào mục đích phi pháp.

cong-khai-giao-dịch-tien-ao (3)

#3. Tổng kết

Nói đi thì cũng phải nói lại, mình cùng tìm hiểu rất nhiều về tiền ảo, nhưng mỗi khi nghe đến nó là mình lại nghĩ ngay đến The Silk Road cũng như các hoạt động tống tiền máy tính (trả bằng Bitcoin) nhan nhản trên báo mạng.

Không trách gì khi chính quyền Mỹ mạnh tay đối với Tiền Ảo như vậy, họ tuyên bố: tiền ảo sẽ trợ giúp cho các hoạt động tội phạm tài chính toàn cầu, mua bán vũ khí trên Dark Web, rửa tiền trá hình,…

Đây là một trong những chính sách táo bạo của chình quyền Trump, nhưng nay Biden lên ngôi thì hi vọng vấn đề này sẽ được xem xét lại, cũng như được trưng cầu dân ý thêm để đạt được một tương lai hài hòa nhất cho các đồng tiền ảo.

Nói không ngoa rằng tiền ảo là đồng tiền của tương lai khi ở các nước phát triển: thanh toán tiền ảo, lập ví điện tử, đầu tư tiền ảo đang rất thịnh hành.

Nói đâu xa, anh bạn hàng xóm Trung Quốc cũng đang thử nghiệm đồng tiền ảo quốc dân “đồng Tệ số”, xin khẳng định với các bạn, đây là đồng tiền do chính tay chính phủ Trung Quốc tự phát triển đấy, khi nào thì đến lượt Việt Nam mình nhỉ ^^

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Blockchain rồi còn can thiệp vào :v


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop