KaiOS là gì? Nếu Bphone sử dụng KaiOS thì sẽ như thế nào?

Bphone gần đây đã lên tiếng xác nhận rằng họ sẽ sản xuất các thiết bị di động chạy hệ điều hành KaiOS, để phối hợp với nhà mạng và đưa nó đến tay người dùng với mức giá chỉ 500.000đ.

Vậy thì một chiếc máy chạy KaiOS có những gì để chúng ta mong chờ? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé.

#1. KaiOS là gì?

Theo Wikipedia, KaiOS là một hệ điều hành di động nền tảng web dựa trên Linux. Nó được chia tách từ B2G (Boot to Gecko), một bản kế thừa dựa trên cộng đồng nguồn mở của FirefoxOS đã bị Mozilla ngừng phát triển vào năm 2016.

KaiOS phiên bản đầu tiên được công bố vào tháng 3 năm 2017, và cho tới nay, KaiOS đã lên tới phiên bản 3.0

bphone-su-dung-kaios (2)

Để các bạn dễ hình dung hơn thì mình sẽ mô tả lại với các bạn như thế này: KaiOS có giao diện và thao tác sử dụng khá giống với Java hay Symbian hồi trước của điện thoại cục gạch Nokia, nhưng tính năng sẽ gần ngưỡng smartphone hơn so với 2 nền tảng trên.

Cụ thể, các máy chạy KaiOS sẽ hỗ trợ 4G, GPS, Wifi, có thể update phần mềm qua Internet, có kho ứng dụng KaiStore, có cộng đồng Rom tùy biến, có thể chạy các app HTML5 kể cả Facebook, Twitter hay là Youtube.

Chính Google cũng đã bắt tay vào đầu tư và phát triển cho nền tảng này.

Sau sự biến mất của Windows Phone OS thì KaiOS đã vươn lên chiếm top 3 thị phần hệ điều hành di động, thậm chí còn đạt top 2 ở thị trường Ấn Độ, cao hơn cả iOS nhưng nói chung là vẫn thua xa Android.

KaiOS ở nước ta khá ít được biết đến, do chỉ có Nokia là đang làm mới dòng Feature phone của mình bằng hệ điều hành KaiOS ở thị trường nước ta mà thôi.

Nokia 8110 4G, Nokia 800 Tough và Nokia 2720 Flip là 3 chiếc máy Feature phone gần nhất mà họ ra mắt, đều chạy KaiOS và KaiOS tùy biến, để thay thế cho Java hoặc cho những dòng máy thấp hơn sử dụng sóng 2G.

bphone-su-dung-kaios (1)

Vậy Bphone dùng hệ điều hành KaiOS thì sẽ như thế nào nhỉ?

#2. Bphone with KaiOS?

BKAV đã lên tiếng về việc Bphone đã đạt được thỏa thuận hợp tác, và sẽ sớm nghiên cứu, phát triển chiếc Bphone chạy KaiOS, nhằm phối hợp với các nhà mạng để đưa chúng đến tay người dùng chỉ với giá 5 lít, như bài viết trước mình đã nói rồi đấy.

Sóng 2G ở Việt Nam sắp bị tắt, cộng thêm nhu cầu phổ cập mạng Internet cho người dân ngày càng cao, nên một chiếc smartphone hay một chiếc máy chạy KaiOS là thứ cần thiết để thay thế một lượng rất lớn các điện thoại cục gạch, tức là Feature cũ của Nokia, vẫn sử dụng sóng 2G để liên lạc.

bphone-su-dung-kaios (1)

Ở bài viết trước, mình có nói đến việc smartphone giá rẻ của Vsmart sẽ là đối tượng hoàn hảo để thực hiện chương trình này.

Tuy nhiên, như các bạn đã biết: Vsmart đang phải chịu lỗ, và không chiếc máy nào của họ rẻ hơn 1 triệu đồng cả, vì vậy các nhà mạng sẽ phải trợ giá tới 1 nửa để đưa chúng tới được tay người dùng với mức giá 500K.

Khá là khó thực hiện !

Tuy nhiên, nếu có một chiếc điện thoại phục vụ vừa đủ tiêu chí: 500K, hỗ trợ 3G, 4G, phổ cập Internet cho người dùng… thì không nhất thiết cứ phải là smartphone. Mình nghĩ Feature phone với KaiOS là đủ rồi.

Không như smartphone Android, KaiOS trên feature phone rất giới hạn cả về cả phần cứng và phần mềm. Bphone tuy là hãng rất chú trọng việc đầu tư chất xám vào sản phẩm, nhưng đây sẽ không phải dòng máy mà họ có thể nhồi nhét tính năng vào được.

Những gì họ có thể làm là tùy biến KaiOS theo cách của họ, hướng tới phát triển một số tính năng bảo mật cho nền tảng này, và làm cho chiếc máy đó có khả năng chống nước, chỉ vậy thôi.

Feature phone không thể khai thác màn hình 4K, không thể chụp ảnh điện toán, hay là không có phím bấm được. Tóm lại, nó sẽ không khác nhiều so với những chiếc máy KaiOS của Nokia.

Về cá nhân mình, nếu Bphone chạy KaiOS thật sự có giá 500K thì mình sẽ mua ngay 1 chiếc để liên lạc và phát Wifi cho máy chính của mình. Ngon quá còn gì nữa, nhỉ?

Các bạn có hóng sản phẩm Bphone chạy KaiOS không? Hãy để lại ý kiến và góc nhìn của bạn ở phần comment của bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop