Người Việt sẽ được mua smartphone với giá chỉ từ 500 ngàn

Trong một hội nghị của Bộ Thông Tin và Truyền Thông (TT&TT) vừa qua, một chương trình phổ cập smartphone cho người dùng Việt đã được thông qua, và theo đó, toàn bộ người Việt sẽ được mua smartphone với giá chỉ 20 đô la Mỹ (khoảng 400 – 500k) mà thôi.

Vậy thì lý do, cũng như mục đích của chương trình này là gì? Và đó sẽ là một chiếc smartphone như thế nào? Mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Chương trình phổ cập Smartphone ở Việt Nam

Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã thông qua một chương trình với nội dung chủ yếu như sau: Các nhà mạng, Developer và OEM sẽ cùng nhau trợ giá tối đa để đưa một số sản phẩm đang ở mức giá 45 – 50$ xuống chỉ còn 20$, với mục đích là để toàn bộ người dùng Việt đều có thể mua và sở hữu smartphone cho riêng mình.

Cụ thể hơn chút nữa thì các máy trong tầm giá khoảng 900.000 VNĐ – 1,2 triệu đồng ở thị trường nước ta sẽ được trợ giá xuống còn khoảng gần 500K, nhờ sự hợp tác của OEM smartphone và nhà mạng là chủ yếu, vì mình vẫn chưa hình dung ra được nhóm Developer sẽ tham gia vào chương trình trợ giá này như thế nào.

Chương trình trợ giá này cũng giống như việc người dùng mua iPhone của nhà mạng ở các thị trường nước ngoài vậy, bạn chỉ cần bỏ ra ít tiền để mua máy, và kèm theo một hợp đồng sử dụng dịch vụ của nhà mạng đó.

Thực ra hình thức này tại Việt Nam không hề hiếm, chỉ cần nhà mạng và OEM có thể hợp tác với nhau là được.

pho-cap-smartphone-tai-viet-nam (1)

#2. Lí do của việc phổ cập smartphone là gì?

Có 2 lí do mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay, đó là:

Phổ cập Internet cho người dân: Một bộ phận nhỏ người dân Việt Nam đang được tiếp xúc với Internet ở một tần suất rất thấp (đa số là những người nghèo và người già).

Chính vì thế, việc phổ cập một chiếc smartphone giá rẻ này đến cho toàn bộ người dùng sẽ giúp khả năng truy cập Internet của họ trở nên dễ dàng và thường xuyên hơn. Thứ nhất là để nâng cao dân trí, trình độ nhận thức của người dân, và thứ 2 là để phục vụ cho công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Chuẩn bị tắt sóng 2G: Một lượng khá lớn Feature Phone vẫn đang được người dùng sử dụng một cách thường xuyên ở thị trường ta.

Đây có thể là máy cho người già, máy phụ cho một nhóm đối tượng người dùng nào đó, và đương nhiên, khả năng chính của nó chỉ là để nghe gọi.

Hầu như toàn bộ các Feature Phone phổ biến hiện nay thuộc về Nokia, và các thiết bị này sử dụng sóng 2G để liên lạc, tức là khi các nhà mạng tắt sóng 2G thì sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng. Vì vậy, một chiếc máy hỗ trợ không chỉ 2G là thứ cần thiết cho người dùng sau khi sóng 2G ngỏm.

#3. Chất lượng của các máy phổ cập sẽ như thế nào?

Như mình nói ở trên, máy được lựa chọn vào chương trình lần này có giá ban đầu là loanh quanh khoảng 1 triệu đồng, về sau có thể mức giá đó sẽ được tăng lên (đồng nghĩa với việc có nhiều máy tốt hơn), để có thêm nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Và qua chương trình này, mức giá của những chiếc máy đó sẽ chỉ còn trong khoảng 500k.

Với tầm giá 45 – 50$ cho các đối tượng máy tham gia, với điều kiện là máy mới và vẫn đang sản xuất để có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường.

Chúng ta hiện có một số mẫu máy như Vsmart Star, Vsmart Star 3, Vsmart BeeVsmart Bee 3 => Một cơ hội tuyệt vời đang thuộc về Vsmart (một OEM smartphone của Việt Nam) !

pho-cap-smartphone-tai-viet-nam (2)

Với chiến lược phá giá cực mạnh ở phân khúc tầm trung và giá rẻ, lại còn là hàng mới, chính hãng, hầu như không có một thương hiệu nào có thể địch lại Vsmart cả. Vậy với 4 mẫu máy này, nếu được chọn, thì máy phổ cập cho người dùng sẽ có những tính năng cơ bản như sau:

  • 3G, đương nhiên rồi, và cả 4G nữa !
  • Có Android 8 và 9, khó mà đòi hỏi được cao hơn ở mức giá này.
  • Chip tầm trung và giá rẻ, tương đối yếu nhưng đủ dùng cho các tác vụ cơ bản như nghe gọi, xem phim, lướt web và chơi game nhẹ.
  • Thiết kế mới mẻ, nhưng chất liệu không được cao cấp (một điều hiển nhiên).
  • Camera đủ dùng, có thể là đơn hoặc kép.
  • Pin đủ dùng trong một ngày với các tác vụ thông thường.
  • Và đặc biệt là chế độ bảo hành khủng: 101 ngày đổi trả và 18 tháng bảo hành của Vsmart.

Chi tiết hơn về từng máy thì mình đã có các bài đánh giá về cả 4 thiết bị này rồi. Bạn có thể tìm đọc lại nhé (link mình đính kèm ở bên trên luôn rồi đó).

pho-cap-smartphone-tai-viet-nam (3)

Nói chung, thiết bị được phổ cập tới tay người dùng sẽ chỉ phù hợp sử dụng để liên lạc, tra cứu và giải trí nhẹ nhàng, không nổi bật về bất cứ một khía cạnh nào cả. Máy thay Feature Phone thôi mà.

Các bạn có hóng chương trình này không? Và bạn đánh giá thế nào về chương trình phổ cập smartphone cho người dân Việt Nam? Hãy chia sẻ góc nhìn của bạn ở bên dưới để anh em cùng thảo luận thêm nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Vsmart kéo mấy ông lớn làm điện thoại về giá thấp nhỉ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop