Bphone vs Vsmart: cùng là hàng Việt, sao giá tiền chênh nhau nhiều vậy?

Chắc các bạn cũng đã biết 2 hãng điện thoại của Việt Nam là Bphone của tập đoàn BKAV và Vsmart của tập đoàn Vingroup rồi phải không nào.

Cả 2 hãng này đều cho ra những chiếc máy do người Việt chúng ta sản xuất, và khách hàng hướng tới cũng là người Việt. Vậy tại sao 2 chiếc máy Bphone 3 Pro và Vsmart Active 1 ra mắt năm ngoái lại có mức giá chênh nhau gần 2 lần như vậy?

Nếu bạn đang có cùng thắc mắc câu hỏi bên trên thì mời bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu lí do nhé!

Đọc thêm:

#1. So sánh Bphone 3 Pro và Vsmart Active 1

Cả 2 máy có phần cứng khá tương đồng nhau, với cấu hình đánh vào phân khúc tầm trung, màn hình IPS LCD, có cảm biến vân tay… Còn những điểm khác nhau mà chúng ta có thể thấy rõ ngay đó là:

  • Vsmart Active 1 có camera kép, có thiết kế tai thỏ.
  • Bphone 3 Pro có thiết kế dị với trán dày, có chống nước IP 68.
  • Và rõ ràng nhất là mức giá: Bphone 3 Pro đắt gấp gần 2 lần Vsmart Active 1.

Vậy có phải Bphone đang ảo tưởng về mức giá?

bphone-vs-vsmart (2)

#2. Nhìn sâu vào vấn đề

Bphone thực chất đã được nghiên cứu sản xuất từ năm 2009, dưới sự dẫn dắt của CEO Nguyễn Từ Quảng. Tuy nhiên, chiếc máy Bphone 1 lần đầu ra mắt vào tận năm 2015.

Nếu nhìn vào Bphone có thể thấy những gì họ đã bỏ ra, đó là: Nghiên cứu tự thiết kế, phần mềm tùy biến cực sâu, và do người Việt chúng ta sản xuất và nghiên cứu 100%

Việt Nam hoàn toàn không có chuỗi cung ứng linh kiện, điều này có nghĩa là BKAV đã phải hợp tác với hàng trăm đối tác trên toàn thế giới, để có thể tạo ra một thứ gì đó thật sự thuần Việt.

Tức là chi phí nghiên cứu, sản xuất của họ không hề nhỏ, nhưng họ đã không bỏ cuộc, và sau 6 năm, chiếc Bphone đầu tiên ra đời, với 1 đống các lỗi linh tinh.

Thậm chí dù BKAV là tập đoàn cung cấp công cụ an ninh và bảo mật lớn trên thế giới, nhưng Bphone lại trở thành chiếc máy bị Root trong thời gian ngắn nhất thế giới.

Và cho tới Bphone 3 Pro, chiếc máy này đã có thể coi là 1 sự thành công của BKAV!

bphone-vs-vsmart (3)

Còn Vsmart thì sao ?

Ai cũng biết đến độ giàu có của tập đoàn này, nhưng về bản chất thì đây không phải là một tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ như BKAV. Vậy tại sao họ lại có thể bán những chiếc máy rẻ hơn máy tàu như vậy được?

Có thể bạn không biết, Vsmart được sản xuất dựa trên dây chuyền của thương hiệu điện thoại BQ, một thương hiệu của người Tây Ban Nha.

Vsmart hiện tại đang nắm giữ hơn nửa số cổ phiếu của nhà sản xuất này, đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn có thể sử dụng dây chuyền này để tập trung sản xuất Vsmart, với chuỗi cung ứng có sẵn.

Dây chuyền sản xuất này được đem về Việt Nam, hiển nhiên chúng ta đã có những chiếc máy do người Việt làm ra, nhưng không phải là từ con số 0.

Chuỗi cung ứng, đội ngũ nghiên cứu là do BQ tạo dựng từ trước, chứ không phải do Vingroup tạo ra. Hiển nhiên những chiếc máy của họ giảm được chi phí nghiên cứu và phát triển.

Bạn có thể nhìn vào hệ điều hành VOS của Vsmart và hệ điều hành BOS của Bphone để thấy rõ điều này!

bphone-vs-vsmart (1)

Và nhiều khả năng, Vingroup đang chịu lỗ từ mảng này để chiếm lấy thị phần. Các máy Vsmart có giá ngang bằng, thậm chí rẻ hơn cả các hãng tàu như Xiaomi và Oppo…

Báo cáo tài chính hàng năm, các hãng chuyên phá giá từ Trung Quốc chỉ công bố và hãnh diện với số máy bán ra và doanh thu, chứ hoàn toàn không có lợi nhuận, thậm chí còn lỗ tới hàng trăm triệu USD.

Đương nhiên, họ vẫn bán Smartphone không có nghĩa là họ đang đốt tiền. Họ dùng Smartphone để đẩy mạnh một số mảng khác có thể sinh lời, như dịch vụ, quảng cáo, ứng dụng,…

Có thể Vingroup cũng vậy. Bạn có thể thấy Vingroup hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: Bất động sản, kinh doanh, sản xuất cả ô tô hay xe điện….

Và Vsmart có thể là phương tiện giúp họ thúc đẩy mảng thương mại điện tử hoặc giao dịch điện tử trong tương lai.

Đây là thứ mà BKAV không có, hiển nhiên mảng Smartphone của họ buộc phải đem lại lợi nhuận, chứ không phải cứ lấy lỗ làm lãi như Vingroup được.

Mình là người đơn giản, máy tốt là mình mua, chứ chưa từng có ý nghĩ mua hàng Việt để ủng hộ cho nhà sản xuất, trừ khi nó đủ tốt và phù hợp nhu cầu của mình. Và mình cá là không ít người cũng nghĩ như vậy!

Thế bạn nghĩ sao về 2 hãng smartphone này của người Việt chúng ta? Bạn có đang dùng một trong hai sản phẩm nào để ủng hộ hàng Việt không ? Hãy để lại comment bên dưới phần comment này nhé các bạn.

Hẹn các bạn trong các bài viết tiếp theo!

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop