Việt Nam ngừng phát sóng 2G: Những ai sẽ bị ảnh hưởng?

Vâng ! Hiếm có một thị trường nào mà cộng đồng Feature Phone đông đảo và phổ biến như ở Việt Nam. Và những người trong cộng đồng này nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định tắt sóng 2G trong một vài năm tới tại nước ta. Có thể là đầu năm 2022 !

Vậy sóng 2G là gì? Tại sao phải dừng hệ thống mạng 2G? Ai sẽ là người bị ảnh hưởng trực tiếp khi nhà mạng dừng 2G? Để tìm hiểu về những câu hỏi này thì mời các bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Mạng 2G là gì?

Mạng 2G, hay mạng không dây sử dụng phương thức truyền tải dữ liệu thứ 2, đã xuất hiện tại nước ta từ tận những năm 1990. Tốc độ của mạng 2G dao động từ 50kbps cho đến 1mbps. Rất là chậm so với thời điểm hiện tại, nhỉ.

Nếu các bạn thuộc lứa tuổi 8x hay 9x thì chắc hẳn bạn không thể quên được những quảng cáo như kiểu GPRS gửi 8730 huyền thoại phải không nào 🙂 Đó cũng chính là cú pháp đăng kí mạng 2G đó.

Mạng 2G sử dụng dải tần EDGE, và 2,5G sử dụng dải tần GSM. Tức là mạng E hay mạng G trên các Feature phone của Nokia ngày trước.

viet-nam-ngung-phat-song-mang-2g (1)

Các nhà mạng đã từng phát hành các gói Data 2G với 25MB cho 10.000 VNĐ, sử dụng hết cả tháng. Đây là dung lượng mạng vừa đủ trên một chiếc máy có màn hình độ phân giải chỉ là 360×480, chứ không lên tới cả mấy triệu điểm ảnh như bây giờ.

Mạng 2G có khá nhiều hạn chế như tốc độ thấp, giá thành cao và chất lượng kết nối rất dễ bị ảnh hưởng…. nên kể từ khi Smartphome ra đời, cộng với việc màn hình điện thoại lớn hơn thì mạng 2G nhanh chóng bị lạc hậu, và bị thay thế rất nhanh chóng bởi mạng 3G hay 4G.

#2. Lí do ngừng mạng 2G?

Đơn giản lắm: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho mạng 5G !

Nước ta sẽ là một trong những nước đầu tiên tiên phong cho việc phủ sóng rộng rãi mạng 5G, nên cần phải khai tử mạng 2G để có thể giãn băng tần của các mạng 3G, 4G hiện nay, và cũng là để triển khai mạng 5G được thuận lợi hơn.

Feature phone còn nhiều, nhưng chả mấy ai dùng mạng này cả. Các thiết bị chỉ hỗ trợ mạng 2G và 2,75G hiện tại chắc chỉ còn lại một số Model máy cổ hồi xưa của Nokia, chạy hệ điều hành Java như Nokia 2730, Nokia 6300, Nokia N3,…, tức là các máy “cục gạch” nhưng chụp được ảnh, theo quan niệm của người dùng.

viet-nam-ngung-phat-song-mang-2g (1)

Các nội dung trên Internet cũng đã dần dần không hỗ trợ cho các trình duyệt Java nữa, và gần như không còn một nhà phát triển ứng dụng nào cho nền tảng này. Tóm lại, Feature phone là cục gạch chụp được ảnh, thế thôi.

Nước ta đang có kế hoạch tắt toàn bộ mạng 2G trong một vài năm tới, nhưng điều này đã được các nhà mạng ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản làm từ cả chục năm trước rồi.

Đó là lí do chất lượng mạng dữ liệu di động bên đó rất tốt, vì có cơ sở hạ tầng tín hiệu tốt và nhanh hơn nước ta rất nhiều.

viet-nam-ngung-phat-song-mang-2g (2)
Click vào hình để xem rõ hơn 🙂

#3. Những ai sẽ bị ảnh hưởng khi tắt mạng 2G

Vâng, tất nhiên là những người đang sử dụng điện thoại “Cục gạch” rồi, những người ở vùng sâu – vùng xa có thu nhập rất rất thấp !

Việc tắt sóng 2G sẽ biến những chiếc điện thoại “cục gạch” thành những món đồ vô dụng. Các thao tác cơ bản như nghe, gọi hay nhắn tin cũng sẽ không còn sử dụng được nữa.

#4. Kết luận

Tóm lại, việc tắt mạng 2G ở Việt Nam là hoàn toàn hợp lí, vìtrước sau gì rồi cũng phải làm mà thôi. Hơn nữa, lượng người dùng bị ảnh hưởng cũng không nhiều, và điều này cũng cần thiết cho sự phát triển của thị trường Smartphone Việt Nam, cũng như chất lượng mạng di động của nước ta nữa.

Còn các bạn thấy sao về sự kiện này? Theo ban có nên tắt sóng 2G không, hay nên giữ lại thêm một thời gian dài hơn nữa? Hãy để lại comment của bạn ở phía bên dưới phần bình luận nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 2.8/5 sao - (Có 11 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop