Dự đoán những cải tiến của con chip Qualcomm Snapdragon

Hằng năm, cộng đồng công nghệ lại ngóng chờ ông vua chip di động Qualcomm mang đến cho người dùng một thế hệ chip mới, mọi người đều mong chờ xem có những thay đổi và cải tiến gì, nó mạnh mẽ hơn thế hệ cũ ra sao…

Và ngày này lại sắp đến, Qualcomm đang nghiên cứu và sắp tung ra thế hệ chíp mới tiếp theo của họ. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng dự đoán xem những cải tiến có thể nói là đáng giá nhất trong tương lai của Qualcomm bao gồm những gì nhé !

Đọc thêm:

#1. Nâng cấp tốc độ nhân xử lý

Với mọi Vi xử lý hiện nay, dù trên di động hay là điện thoại thì tốc độ nhân xử lý là con số gần như là quan trong bậc nhất. Với những nhân với xung nhịp cao sẽ mang lại khả năng xử lý hiệu quả cho thiết bị sở hữu.

Có thể thấy qua từng năm, các nhân xử lý hiệu năng cao của Qualcomm đều có mức cải thiện về xung nhịp, việc này giúp nó mạnh hơn các thế hệ vi xử lý tiền nhiệm. Đây gần như là một điều bắt buộc đối với 1 con chip !

nhung-cai-tien-cua-con-chip-qualcomm-snapdragon (1)

#2. Khả năng tương thích với bộ nhớ tốc độ cao

Các bộ nhớ tốc độ cao là sự nâng cấp đáng kể trên các thiết bị di động, nó giúp việc truy xuất dữ liệu trở nên mượt mà và không có độ trễ (ít bị delay).

Các ứng dụng ngày nay càng ngày càng nặng và điều này là thực sự cần thiết. Vậy nên, các vi xử lý cần phải tương thích thật sự tốt với các hệ thống bộ nhớ thế hệ mới này.

#3. Khả năng kết nối mạng 5G và các mạng tương lai

nhung-cai-tien-cua-con-chip-qualcomm-snapdragon (1)

Đây là thời kì của cách mạng số, gần như mọi thiết bị di động thông minh trên hành tinh này đều được kết nối với mạng Internet.

Khi đó, yêu cầu về tốc độ và băng thông sẽ ngày càng cao, các thiết bị di động phải đáp ứng được yêu cầu đó.

Nói đâu xa, việc xem video Live Stream chất lượng Full HD nghe như xa vời cách đây tầm 5 năm thì giờ đã là điều dễ dàng với mạng 5G.

Theo dự đoán công nghệ 5G sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa, cả về chất và lượng trong vòng 3 năm tới. Và đương nhiên, Qualcomm sẽ có những cải tiến để những Vi xử lý của họ có thể tương thích với những cải tiến của 5G trong tương lai.

#4. Sức mạnh của xử lý AI

Có thể nói, không còn nghi ngờ gì về việc AI sẽ ảnh hưởng tới thế giới một cách mạnh mẽ trong tương lai, trong khoảng 3 năm trở lại đây, AI (trí tuệ nhân tạo) đã là một thành phần không thể thiếu trong mọi thiết bị smartphone.

AI cho bảo mật, AI cho xử lý hình ảnh, AI cho xử lý video và còn nhiều ứng dụng khác nữa liên quan đến AI…

Tuy nhiên, hiện nay AI trên smarphone dường như vẫn chưa đủ nhanh, dễ thấy nhất là khi chụp ảnh cần AI thì chúng ta cần một ít thời gian cho điện thoại xử lý.

nhung-cai-tien-cua-con-chip-qualcomm-snapdragon (3)

Công việc này được giao hoàn toàn cho bộ vi xử lý của Qualcomm Snapdragon, và con chip xử lý mới nhất gần đây được Qualcomm cho biết là đã nâng cao khả năng xử lý AI và chắc chắn trong tương lai sẽ còn mạnh mẽ hơn thế nữa.

#5. Xử lý hình ảnh Realtime

Theo mình thì đây được xem là ước mơ trong tương lai của Qualcomm, hiện nay các vi xử lý của Qualcomm thực sự không có khả năng làm tốt việc này. Về cơ bản thì đây là sự kết hợp gần như là khó khăn nhất giữa phần cứng và phần mềm.

Các camera cần phải có chất lượng tốt, cảm biến hiện đại để thu về hình ảnh tốt nhất có thể, đi kèm với thuật toán AI để xử lý ngay tại thời điểm quay video.

Nếu điều này làm tốt, thì thứ mà mình nghĩ ngay tới đó chính là camera ẩn dưới màn hình. Chỉ cần xử lý được Realtime ổn, những rào cản về vật lý khi camera nằm dưới màn hình sẽ được khắc phục.

#6. Sức mạnh của GPU

Thực ra theo mình, GPU của vi xử lý mà Qualcomm đang sở hữu thực sự là đã quá mạnh rồi.

Gần như hiện nay, không có nhiều ứng dụng có thể làm khó được nó, nếu làm khó được thì vấn đề nằm ở sự tối ưu của ứng dụng chứ không phải do GPU của Qualcomm. Nên về cơ bản, qua mỗi năm thì sự nâng cấp GPU là không phải quá khủng.

nhung-cai-tien-cua-con-chip-qualcomm-snapdragon (2)

#7. Lời Kết

Vâng, trên đây là 6 cải tiến ưu tiên quan trọng bậc nhất của các vi xử lý di động Qualcomm trong tương lai.

Với tư cách là ông vua mảng CHIP di động, Qualcomm chắc chắn sẽ không dừng lại hay hài lòng với những nâng cấp của mình.

Họ sẽ tiếp tục nâng cấp để càng ngày càng bỏ xa các đối thủ của mình và có như vậy thì họ mới giữ vững được ngôi vương trong thị trường vi xử lý di động.

Bài viết là những phân tích từ góc nhìn cá nhân nên có thể sẽ có những ý kiến khác. Vậy nên, mình rất mong nhận được những góc nhìn mới lạ từ bạn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp của mình nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop