Nhiều bạn đang hiểu sai về tản nhiệt trên máy tính PC

Vâng, tản nhiệt CPU luôn là mối quan tâm của bất kì anh em game thủ nào, hoặc là những người thường xuyên phải làm việc với những phần mềm nặng trên chiếc PC của mình, ví dụ như render video, dựng hình 3D…

Một hệ thống tản nhiệt tốt sẽ giúp chiếc cho máy tính đó làm việc với hiệu suất tốt hơn, cùng với đó là độ bền của CPU cũng được đảm bảo.

Mình biết, hiện nay có không ít bạn đang có những lầm tưởng về hệ thống tản nhiệt của một chiếc máy tính, vậy nên trong bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lầm tưởng đó, giúp bạn hiểu hơn về hệ thống tản nhiệt của một chiếc máy tính !

nhieu-ban-dang-hieu-sai-ve-tan-nhiet (4)

#1. Nguyên lý hoạt động của tản nhiệt?

Tất cả các hệ thống tản nhiệt đều có một nguyên lý duy nhất đó là dẫn nhiệt và phân tán nhiệt ra bên ngoài, phải đảm bảo cả hai yếu tố trên thì mới là một hệ thống tản nhiệt tốt và hoàn chỉnh. Cụ thể hơn thì:

  • Dẫn nhiệt: Tản nhiệt được làm bằng vật liệu có tính dẫn nhiệt cao, tức là có thể nhận được nhiệt từ nguồn nhiệt một cách nhiều nhất có thể.
  • Phân tán nhiệt: Nhiệt sau khi được vật liệu dẫn nhiệt hấp thụ thì chúng cần phải được phân tán đi theo một cách nào đó. Có thể kể đến như phương pháp phân tán nhiệt bằng quạt gió, hoặc là chất lỏng….

#2. Càng nhiều ống đồng càng mát?

nhieu-ban-dang-hieu-sai-ve-tan-nhiet (3)

Điều này đúng nhưng chưa đủ, đồng được xem là chất liệu truyền nhiệt cực kì tốt, nhưng bản thân chúng lại không có khả năng phân tán nhiệt.

Chính vì lý do đó mà các hãng sản xuất đã phải thiết kế thêm các tản nhiệt mỏng để có thể phân tán tốt hơn lượng nhiệt mà ống đồng hấp thụ được.

Và điều quan trọng hơn cả là hệ thống quạt của tản nhiệt, dù tản nhiệt có nhiều ống đồng, nhiều lá tản nhiệt thế nào đi chăng nữa nhưng như vậy là không đủ nếu hệ thống quạt không đủ mạnh để làm mát chúng.

Dễ thấy nhất là các hệ thống tản nhiệt giá rẻ, có 4 hoặc 5 ống đồng và các lá  tản nhiệt chi chít nhưng quạt lại không đủ mạnh, bởi để thiết kế một hệ thống tản nhiệt với quạt mạnh và bền bỉ theo thời gian thì khá tốn kém nên chúng bị giảm bớt đi để giảm giá thành.

Chính vì lý do đó mà các hệ thống tản giá rẻ thường không bền và không thực sự hiệu quả trong quá trình tản nhiệt, nhất là với các hệ thống làm việc nặng.

#3. Có thể nối thêm, nối dài ống đồng dẫn nhiệt

nhieu-ban-dang-hieu-sai-ve-tan-nhiet (2)

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng việc nối dài các ống đồng dẫn nhiệt sẽ nâng cao khả năng tản nhiệt, đúng là chúng ta có thể làm được, nhưng để mà nói giúp tản nhiệt tốt hơn thì không hẳn, thậm chí nếu đen bạn còn phá hỏng luôn chiếc tản nhiệt của mình nữa.

Các tản nhiệt thông dụng hiện nay với ống đồng rỗng bên trong nhưng nên nhớ rằng, bên trong chúng là những chất lỏng, khí, với những yếu tố lý hóa đặc biệt để đáp ứng được 2 điều kiện là dẫn nhiệt cũng như tản nhiệt.

Bởi không khí bình thường vốn dẫn nhiệt không tốt như chúng ta nghĩ, nên việc bên trong ống tản có không khí là không đúng kĩ thuật.

#4. Chỉ cần tản nhiệt to và quạt mạnh là đủ

Đúng là với tản nhiệt có kết cấu vật lý càng to, càng chắc và quạt đủ mạnh thì khả năng tản nhiệt tốt là điều không phải bàn cãi quá nhiều. Nhưng đó là nếu xét trên phương diện một mình nó mà thôi, còn khi đặt trong case PC thì lại khác.

Case PC luôn là một khối hình hộp và chỉ có một vài chỗ thông gió ra bên ngoài mà thôi, bạn hãy tưởng tượng toàn bộ lượng nhiệt được quạt thổi đi nếu không được đẩy ra bên ngoài đúng cách thì nó sẽ tỏa ra bên trong case và vô tình chúng lại được tản nhiệt hấp thụ lại.

nhieu-ban-dang-hieu-sai-ve-tan-nhiet (1)

Khi đó, cái gọi là AirFlow được áp dụng, hiểu đơn giản là sự phân phối, điều hòa các luồng khí nóng (từ tản nhiệt) và các luồng khí mát (khí ở môi trường bên ngoài) hoạt động liên tục trong case.

Chúng duy trì nhiệt độ ổn định trong case để không bị quá nóng và là môi trường thích hợp để tản nhiệt hiệu quả. Mà để duy trì được việc này thì các quạt hút và đẩy ở các lổ thông gió trong case là vô cùng quan trọng.

nhieu-ban-dang-hieu-sai-ve-tan-nhiet (1)

Chính vì thế, việc bố trí và sắp xếp các quạt tản nhiệt một cách hợp lý là điều rất quan trọng, lượng nhiệt nóng nhanh chóng được đẩy ra ngoài và thay thế bằng luồng không khí mới từ bên ngoài vào một cách đều đặn sẽ giúp cho máy tính được ổn định nguồn nhiệt hơn.

Lời Kết

Đọc thêm:

Okay, trên đây là những hiểu lầm về tản nhiệt trên PC nói chung và các linh kiện riêng lẻ như CPU, VGA.. nói riêng.

Những hiểu lầm này đến từ việc không để ý đến các yếu tố cơ bản về tính lý, hóa của việc tản nhiệt và dĩ nhiên nhiều bạn sẽ thất vọng vì đã sắm tản nhiệt rồi nhưng hiệu quả mang lại không được như mong đợi.

Hi vọng là qua bài viết này thì các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để tự tay thiết kế cho mình một hệ thống tản nhiệt PC hiệu quả hơn nhé.

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop