Tại sao Apple lại tung ra nhiều phiên bản update nhỏ liên tục?

Tại sao Apple không update một phiên bản iOS lớn (Big Update) và không bị lỗi, thay vì ra nhiều phiên bản nhỏ mà lỗi liên tục như vậy?

Hệ điều hành iOS 13 là bản iOS được ghi nhận là nhiều lỗi nhất trong lịch sử phát triển của hệ điều hành này. Đặc biệt ở phiên bản iOS này, có vẻ như Apple càng cập nhật thì càng nhiều lỗi  xuất hiện hơn trên hầu hết các thiết bị được hỗ trợ.

Thậm chí có một số máy bị một loạt những lỗi phần mềm rất ngớ ngẩn. Vậy một câu hỏi đặt ra ở đây: Tại sao Apple không đầu tư thời gian để tạo ra một bản cập nhật lớn và hoàn chỉnh hơn? Mà họ cứ nhắt lại update một bản vá nhỏ và không hoàn thiện như vậy.

Đọc thêm:

#1. Lỗi trên iOS 13

Vâng, 13 có vẻ là một con số không mấy may mắn. Và sự không may mắn ấy cũng xảy ra với Apple. Theo những ý kiến trên mạng xã hội thì hệ điều hành iOS 13 có những lỗi như sau:

ios-13-gap-rat-nhieu-loi (2)

  • Hao Pin: Cái này xảy ra với đa số thiết bị, nhất là với những mẫu iPhone đời cũ như iPhone 6S và iPhone SE có viên pin bé.
  • Đa nhiệm kém: Không nhiều người nhận ra lỗi này. Chủ yếu những người chơi game hay làm đồ họa cần tiêu tốn nhiều Ram mới thấy được điều này trong quá trình sử dụng.
  • Lỗi máy nóng: Không rõ nguyên do, và cũng khá thường gặp khi update iOS.
  • Văng App: Lỗi này xảy ra thi thoảng, tần suất không quá cao..
  • Lỗi kết nối mạng: Một số máy thì bị lỗi liên quan đến Wi-Fi, 4G, hoặc thậm chí là là Bluetooth..
  • Treo máy, lỗi FaceID: Một số ít máy gặp tình trạng này,…
  • Bàn phím chậm: Một số máy thì bị Delay bàn phím, có nghĩa là bạn gõ chữ thì một lúc mới ra…
  • Và còn nhiều nữa những lỗi vụn vặt… rất nhiều !

Theo như phía Apple giải thích, iOS 13 lỗi nhiều là do quy trình xử lí lỗi của đội kĩ sư phần mềm của họ đã quá cũ và lạc hậu. Vấn đề này sẽ được giải quyết trong phiên bản iOS 14

#2. Tại sao không phải là 1 lần Big Update?

iOS 13 ra mắt kèm theo rất nhiều bản vá và bổ sung tính năng, những tính năng này đến với tay người dùng từng chút một. Vậy tại sao họ không tạo ra một phiên bản iOS 13 hoàn chỉnh và đưa tới người dùng muộn hơn?

ios-13-gap-rat-nhieu-loi (3)

Đầu tiên: Người dùng đòi hỏi sự sáng tạo. Nếu iOS 13 âm thầm phát triển một thời gian dài, và thứ tới tay người dùng chỉ là bản vá cho iOS 12, họ sẽ phán rằng Apple đang mất đi sự sáng tạo, và không quan tâm đến iOS. Điều này rõ ràng là không tốt với họ !

Tiếp theo: Người dùng muốn được Apple quan tâm. Việc update thường xuyên, liên tục của Apple làm các User cảm thấy họ biết lắng nghe ý kiến người dùng, và ra update để thay đổi. Trung bình, với một bản iOS đang được phát triển, người dùng iPhone sẽ có update theo chu kì 1-2 tháng 1 lần. Điều này cũng chứng tỏ họ luôn chú ý tăng cường trải nghiệm người dùng.

Cuối cùng: Một phần mềm hoàn hảo thì không thể phát triển nội bộ hoàn toàn. Lỗi chỉ được phát hiện trong quá trình sử dụng đa dạng tác vụ của người dùng.

Nếu iOS 13 được phát triển và thử nghiệm nội bộ, chắc chắn sẽ có những lỗi mà họ không tìm ra được, nhưng đến tay người dùng thì khác. Vì vậy, tốn thời gian chăm chút một hệ điều hành rồi mới phát hành nó không phải là ý hay.

Vậy nên hãy thông cảm cho Apple, các bạn nhé !

ios-13-gap-rat-nhieu-loi (1)

#3. Kết luận

Không một hệ điều hành nào là hoàn hảo cả. Chỉ là có những lỗ hổng các bạn tìm chưa ra mà thôi. Và iOS 13 cũng mới chỉ ra mắt không lâu, nên có lẽ một thời gian nữa sẽ ổn cả thôi.

Bạn đang sử dụng phiên bản iOS 13 nào? và phiên bản iOS 13 của bạn có đang bị vấn đề gì không? Hãy để lại comment bên dưới nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *