Tại sao thiết bị đeo tay ở thị trường Việt Nam kém phát triển?

Các thiết bị đeo tay thông minh do các OEM smartphone sản xuất cũng đang cạnh nhau rất khốc liệt, chẳng kém gì so với thị trường điện thoại cả.

Tuy nhiên, điều này có vẻ khó thấy được tại thị trường Việt Nam, một thị trường khá ảm đạm của các thiết bị đeo tay thông minh. Tại sao lại thế, bạn có bao giờ thắc mắc như vậy không?

Đọc thêm:

#1. Các thiết bị đeo tay thông minh

Nói về cái này, chắc nhiều người nghĩ ngay đến Smartwatch và liên tưởng ngay tới Apple Watch phải không nhỉ?

Nhưng không, ngoài smartwatch ra thì chúng ta còn Smartband nữa. Những chiếc vòng tay nhỏ gọn của Xiaomi mới là những thiết bị đeo tay phổ biến nhất thế giới.

Cụ thể, nhờ sự thành công của Miband, Xiaomi đã có được tới 27% thị phần trong năm 2019, đứng thứ 2 là Apple chỉ có 15%, sau đó là Huawei, Fitbit và Samsung…

tai-sao-thi-truong-thiet-bi-deo-tay-o-viet-nam-kem-phat-trien (3)

Smartwatch hiện tại của Apple và Samsung đã có thể lắp sim hoặc trang bị sẵn eSim, có thể lên sóng 4G hay 5G, nghe gọi, chụp ảnh, đo nhịp tim,…. đủ cả.

Còn Smartband của Xiaomi tuy không thần thánh bằng, nhưng nó cũng đáp ứng được những tính năng cần thiết và vừa đủ cho một chiếc vòng nhỏ gọn, như: báo thức, đo nhịp tim, theo dõi vẫn động, hiển thị thông báo và cả thanh toán điện tử nữa..

#2. Tại sao Smartband lại kém sức hút tại Việt Nam?

Dễ hiểu lắm !

Khi nhắc tới thiết bị đeo tay thông minh, hay Smartwatch, chủ yếu mọi người sẽ nghĩ ngay tới Apple Watch, nó đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người rồi.

Điều này vô tình làm cho cách nhìn của họ về Smartband hay smartwatch của Xiaomi hay Huawei trông như đồ chơi của trẻ con. Từ đó tạo ra một xu hướng tẩy chay, kì thị các sản phẩm “đồ chơi” này trong một bộ phận người dùng.

tai-sao-thi-truong-thiet-bi-deo-tay-o-viet-nam-kem-phat-trien (2)

Tiếp theo: Mức giá của Smartwatch chưa bao giờ là rẻ. Apple Watch Serie 5 44mm, dây thép, có GPS và mạng dữ liệu, có mức giá niêm yết ban đầu lên tới hơn 24 triệu, mức giá đã có full thuế VAT.

Tức là với giá này ở thị trường nước ta, Apple Watch Serie 5 đã ngang với chiếc iPhone 11. Tương tự như vậy, Smartwatch của Samsung, Huawei hay Xiaomi cũng có mức giá từ 1,5 triệu cho tới 7 triệu, và do phân khúc giá này cũng xuất hiện các smartphone Tàu giá rẻ, nên vẫn chưa được nhiều người chấp nhận.

Và cuối cùng là khả năng sửa chữa: Một thiết bị đeo tay trong quá trình vận động có thể dễ bị hỏng hơn là một chiếc smartphone, nhưng việc sửa Smartwatch cũng không hề dễ tý nào.

Đây không phải là một thiết bị mà bạn có thể mang ra hàng điện thoại để sửa. Bạn chỉ có 2 lựa chọn: Sửa ở trung tâm lớn, hoặc là bỏ nó đi.

Thậm chí là với Apple Watch Serie 4 và 5 còn được ghi nhận là gần như không thể sửa nếu vỡ màn hình. Rất là xót tiền nếu chẳng may có xảy ra va đập, nhỉ?

tai-sao-thi-truong-thiet-bi-deo-tay-o-viet-nam-kem-phat-trien (1)

#3. Kết luận

Dù có bao nhiêu lí do đi chăng nữa thì yếu tố quan trọng nhất gây ra điều này tại thị trường nước ta là do dân chúng ta không có tiền thôi.

Mà những đồ rẻ quá thì lại không thích, dùng nó không đẳng cấp. Đấy, thị trường Việt Nam chúng ta luôn có tư tưởng như vậy, đã mua là phải đẳng cấp, không lơ lửng 😛

Vâng ! Hi vọng một ngày nào đó điều này sẽ chấm dứt tại nước ta, và dân ta sẽ có tiền để cái gì cũng mua được.

Các bạn có đang sử dụng thiết bị đeo thông minh nào không? Hãy để lại comment về trải nghiệm của bạn về thiết bị đó nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Thực sự giá còn quá cao! Riêng mình sử dụng vòng Garmin thôi mỗi lần va đập cái là hơi thốn rồi.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop