Vì sao gần đây Samsung ra nhiều mẫu smartphone như vậy?

Trước đây, việc các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc mỗi năm ra đến 5 hay 6 dòng điện thoại ở rất nhiều phân khúc khác nhau khiến cho người dùng ngao ngán.

Thậm chí còn có người cho rằng việc ra nhiều dòng điện thoại như vậy sẽ khiến cho các máy có chất lượng khác nhau, thậm chí không đáng để người dùng mua vì chất lượng không cân xứng.

Nhưng điều này đã thay đổi trong khoảng 2 năm trở lại đây, khi mà Samsung đã chính thức gia nhập cuộc đua “đẻ” smartphone như Trung Quốc, với khá nhiều mẫu mã khác nhau.

Vậy lí do là gì ? Samsung không sợ việc “đẻ” nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu cũng như chất lượng của điện thoại hay sao ? Vì dù gì thì trong mắt người dùng Samsung vẫn là nhà sản xuất với thương hiệu là các mẫu máy có chất lượng cao.

#1. Lợi nhuận

vi-sao-samsung-ra-nhieu-smartphone-nhu-vay (1)

Đây có lẽ là lý do dễ thấy nhất với tất cả chúng ta, trước kia vì lý do thương hiệu nên các hãng điện thoại lớn không dám cho ra quá nhiều mẫu smartphone mới trong một năm, mục đích để tránh việc thương hiệu của họ dần trở nên “bình dân” trong mắt người dùng.

Nhưng các hãng sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc có lẽ đã khiến cho Samsung phải suy nghĩ lại, việc ra mắt nhiều mẫu điện thoại sẽ tạo cơ hội cho những người dùng cơ bản có thêm nhiều lựa chọn hơn, và sản phẩm của họ có thể tiếp cận được với nhiều người hơn, qua đó tăng lợi nhuận đạt được cho công ty.

#2. Phủ sóng thương hiệu

Sự thành công của các hãng điện thoại Trung Quốc với việc cho ra cả chục mẫu smartphone mỗi năm khiến cho thương hiệu của họ tràn ngập các phân khúc, đặc biệt là thị trường mới nổi.

vi-sao-samsung-ra-nhieu-smartphone-nhu-vay (3)

Điển hình là ở thị trường Việt Nam, trước đây không có quá nhiều người dùng mặn mà với hãng Xiaomi, Redmi… nhưng với việc họ có quá nhiều sản phẩm với các mức giá phù hợp khiến cho thương hiệu của họ sớm tiếp cận được nhiều người.

=> Bây giờ Samsung cũng đã nhận ra được điều này và họ đã bắt đầu thực hiện chiến lược như các hãng điện thoại Trung Quốc vậy.

#3. Tận dụng tối đa dây chuyền sản xuất ( bao gồm linh kiện dư thừa )

Về cơ bản, khi một dây chuyền sản xuất điện thoại được đưa vào hoạt động thì các nhà sản xuất đều mong muốn dây chuyền của mình phải hoạt động hết công suất. Và tận dụng tối đa những gì mà mình đã đầu tư.

vi-sao-samsung-ra-nhieu-smartphone-nhu-vay (4)

Bởi có như vậy thì họ mới thu về được lợi ích tối đa trên dây chuyền sản xuất đó, vì dù có hoạt động hay không thì những dây chuyền này đều cần chi phí bảo quản, cũng như nhân lực để quản lý, vận hành…. vậy nên, việc bỏ không thì thật là quá lãng phí.

Thông thường, các smartphone mới sẽ đi kèm một lô linh kiện nhận về để lắp ráp. Thực tế cho thấy không phải lúc nào lô linh kiện này cũng được sử dụng hết, có thể năm đó mẫu điện thoại này không bán được nhiều hay là nhà sản xuất tính toán sai nhu cầu của mẫu điện thoại đó.

Điển hình như là Apple, khi họ cho ra mắt các mẫu iPhone cỡ nhỏ cũng là vì lý do này. Nhưng với Samsung thì khác họ đã quyết định thay đổi suy nghĩ như các nhà sản xuất Trung Quốc nên họ liên tục cho ra nhiều mẫu điện thoại trong một năm với rất nhiều phân khúc khác nhau.

vi-sao-samsung-ra-nhieu-smartphone-nhu-vay (2)

#4. Là sản phẩm thử nghiệm trực tiếp

Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng theo mình điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Về cơ bản, những mẫu smartphone ở tầm giá trung cấp thì thường người dùng sẽ không yêu cầu quá cao.

Điều này giúp cho Samsung có cơ hội thử nghiệm những cải tiến mới của mình trên đó mà không phải vấp sự chỉ trích từ người dùng nếu áp dụng nó lên các mẫu Flagship.

Đây là điều cực kỳ tuyệt vời bởi hãng sẽ vừa có được lợi nhuận, lại vừa có thể trực tiếp thử nghiệm những cải tiến của mình trước khi đưa nó lên flagship.

vi-sao-samsung-ra-nhieu-smartphone-nhu-vay (1)

#5. Lời Kết

Đọc thêm:

Trên đây là 4 lý do theo mình là hợp lý nhất để giải thích cho việc Samsung đã cho ra nhiều mẫu điện thoại như vậy trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Rõ ràng ưu điểm của chiến lược này là nhiều hơn so với nhược điểm, bằng chứng là ngày càng có nhiều người dùng quan tâm hơn tới các thiết bị tầm trung của Samsung, điều mà trước đó ít người dùng quan tâm, ví dụ điển hình như là dòng Samsung M, Samsung A…

Việc không cứng nhắc, bảo thủ và chấp nhận thay đổi của Samsung đã mang đến cho họ những kết quả xứng đáng, điều mà không nhiều hãng điện thoại lớn dám làm.

Okay, cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này và đừng quên ghé thăm Blog Chia Sẻ Kiến Thức mỗi ngày để đón đọc những bài viết mới nhất nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop