Virus Corona ảnh hưởng thế nào đến thị trường smartphone nước ta?

Do tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp của chủng mới – virus Corona gây ra vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm nên lịch nghỉ của học sinh, sinh viên lại kéo dài thêm 1 tuần nữa, và cửa khẩu thì đã đóng 2 tuần.

Về mặt phòng dịch, điều này là rất hợp lí và cần thiết, đem lại lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, nếu nhìn sang thị trường smartphone, đây sẽ là một câu chuyện rất buồn. Vậy con virus nCoV (en cô vi) này đã ảnh hưởng thế nào tới thị trường smartphone nước ta?

Đọc thêm:

#1. Những ảnh hưởng của virus Corona

Do không có gì giải thích thêm ở đây nên mình sẽ đi vào vấn đề chính luôn ha. Thị trường nước ta sẽ bị ảnh hưởng tương đối lớn, bởi vì:

1/ Smartphone Tàu khan hiếm: Do sự đình trệ sản xuất từ vị trí của ông bạn hàng xóm Trung Quốc, cũng như việc nước ta đóng của khẩu với họ, khiến cho các smartphone Xiaomi, Oppo, Vivo, Asus,… sẽ khó mà tới được tay người dùng trong nước.

Smartphone Trung Quốc chiếm thị phần cực lớn ở đây, và sự săn đón chúng sẽ làm cho các máy tồn kho có cơ hội tăng giá, trong khi các máy mới lại không thấy đâu.

2/ Tương tự, nguồn cung linh kiện cũng thế: Không chỉ đối với các smartphone Tàu, 1 đống linh kiện và phụ kiện của Samsung, iPhone, Sony, LG đều xuất phát từ Trung Quốc, cả hàng chất lượng cao và thấp.

Có nghĩa là những máy vốn đã hiếm linh kiện, bây giờ sẽ ngày càng hiếm hơn.

anh-huong-cua-virus-corona-voi-smartphone-trong-nuoc (1)

3/ Thị trường smartphone xách tay biến động mạnh: Một phần lớn của thị trường xách tay về Việt Nam thông qua Trung Quốc các bạn ạ.

Kể cả là máy iPhone mã J/A hay LL/A, hầu hết vẫn phải về qua đường này. Kể cả đồ của Nhật như Sony cũng vậy. Lí do tại sao thì mình cũng chả biết nữa 😀

Thoạt nghe thì có vẻ là không ảnh hưởng lắm, vì hầu như toàn bộ các OEM đều có các sản phẩm chính hãng cho thị trường ta, nhưng không.

Đặc biệt là iPhone, khi mà hàng 99%, hàng Lock, hàng đã Active hay một số loại hàng như vậy, không mang mã VN/A. Vì vậy, có lẽ iPhone sẽ là dòng máy khan hiếm và tăng giá hơn cả trong thời gian sắp tới.

anh-huong-cua-virus-corona-voi-smartphone-trong-nuoc (1)

Các OEM phụ thuộc sự gia công hay nguồn cung linh kiện từ Trung Quốc cũng sẽ có số máy xuất xưởng suy giảm so với kế hoạch mà họ đề ra. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ không ảnh hưởng rõ rệt đến thị trường Việt Nam chúng ta lắm.

#2. Những cơ hội cho nhà sản xuất trong nước

Tất nhiên, bên cạnh việc ảnh hưởng xấu đến thị trường trong nước ra thì cũng có một vài điểm tích cực cho các OEM trong nước đó là:

1/ Cơ hội cho OEM Việt: Hiện tại, do có nhà máy gia công với công suất bằng 1/8 lượng smartphone tiêu thụ cả năm, và với mức giá cực kì cạnh tranh so với các hãng Tàu, hiện tại mà nói thì đây là cơ hội cực kì lớn cho Vsmart.

Không cần cao cấp, không cần quá đột phá, Vsmart ở thời điểm hiện tại đang không có đối thủ với phân khúc tầm trung và giá rẻ, khi mà các hãng Tàu đang bị ảnh hưởng lớn như vậy.

anh-huong-cua-virus-corona-voi-smartphone-trong-nuoc (2)

2/ Cơ hội cho các OEM không phải Trung Quốc: Sony, LG, Vega hay nhiều các OEM khác không còn đường sống tại nước ta do sự cạnh tranh của các OEM Trung Quốc.

Nhưng nếu tình hình nền công nghiệp smartphone Trung Quốc xấu đi thì cơ hội cũng sẽ giành cho họ. Quy mô thị trường nước ta không phải là lớn, nhưng kể các các thị trường có biên giới giáp Trung cũng đang đóng cửa khẩu, thì đây là miếng mồi chất lượng.

#3. Kết luận

Vâng, dù sao thì cái gì cũng có hai mặt của nó thôi. Việc thị trường biến động và tái cơ cấu thế nào sau thời gian này thì mình không rõ.

Nhưng có vẻ dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, nên người dùng cũng nên làm quen với các thay đổi sắp tới của thị trường. Các bạn mua máy chưa? Nếu chưa thì mua ngay đi nhé 😀

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop