Cách chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Word và Excel

Đôi khi bạn cần gửi Email đính kèm file Word tới hàng loạt bạn bè, khách hàng trong những dịp quảng cáo hay tiếp thị sản phẩm mới của công ty mình, và bạn không chắc rằng tất cả bạn bè/ khách hàng của mình đều sử dụng một bảng mã văn bản Word như của mình.

Vậy để chắc chắn mọi người đều có thể đọc được nội dung trong file Word đó thì có một cách rất đơn giản đó là các bạn hãy loại bỏ dấu trong file văn bản đó đi.

Tất nhiên là trong tùy trường hợp thôi, chứ văn bản nào mà cũng bỏ hết dấu đi thì sẽ không được chuyên nghiệp và nó cũng hơi khó hiểu chút 😀 Mà thay vào đó bạn nên sử dụng cách nhúng Font chữ vào văn bản sẽ chuyên nghiệp hơn.

Vâng, trong bài viết này mình xin được mạn phép chia sẽ đến các bạn một phương thức mà các anh em trong ngành (Maketing) thường dùng, đó là gửi hai file.

Bao gồm một file Word gốc (có dấu) và một file Word với định dạng không dấu, có thể đọc được trên mọi bảng mã khác nhau mà không sợ sai lệch nội dung.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (1)

Để xóa dấu Tiếng Việt thực ra không cần phần mềm gì quá cao siêu, mà các bạn có thể sử dụng chính phần mềm gõ tiếng việt Unikey để làm điều này.

Cách loại bỏ dấu tiếng Việt ra khỏi văn bản bằng Unikey

Note: Trước khi làm thì bạn nên copy file Word gốc ra một thư mục khác để dự phòng nhé. Nên lưu ý là trước khi làm gì thi chúng ta cũng cần phải có file dự phòng. OK !

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ thực hiện trên file Word, đối với file Excel các bạn cũng làm như vậy nhé !

+ Bước 1: Bạn mở file Word cần xoá dấu ra. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen  tất cả => rồi click chuột phải chọn Copy, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (2)

+ Bước 2: Tiếp theo bạn click vào hình tam giác nhọn ở thanh Taskbar => rồi click chuột phải vào biểu tượng Unikey => sau đó chọn Công cụ …[SC+F6] như hình dưới.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (3)

+ Bước 3: Hộp thoại Unikey Toolkit hiện lên, bạn tích chọn sử dụng tính năng Loại bỏ dấu, và Chuyển bảng mã => sau đó click vào Chuyển mã.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (4)

+ Bước 4: Hộp thoại Resuit thông báo quá trình chuyển đổi đã thành công. Bạn click OK và đóng cửa sổ Unikey Toolkit lại.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (5)

+ Bước 5: Sau đó quay trở về file Word click chuột phải Paste (giữ nguyên định dạng file cũ) như hình.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (6)

OK, vậy là xong ! Với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể xoá bỏ tất cả các dấu tiếng Việt có trong file Word để gửi Email hàng loạt mà không lo bị lỗi Font, hay bảng mã rồi nhé.

loai-bo-dau-trong-van-ban-voi-unikey (7)

Lời kết

Như vậy là mình vừa chia sẻ cho các bạn một mẹo nhỏ trong việc loại bỏ dấu tiếng Việt trong Word bằng phần mềm Unikey rồi nhé.

Phương pháp này thật đơn giản và dể sử dụng phải không nào. Còn một số cách nữa nhưng nói chung là cách sử dụng Unikey để chuyển chữ có dấu thành không dấu là đơn giản nhất rồi.

Và phần mềm Unikey thì mình nghĩ là hầu như máy tính nào cũng có, chính vì thế chỉ sử dụng cách này là đủ. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 10 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop