Self-esteem là gì? Self-Esteem có thực sự quan trọng không?

Không biết các bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ self-esteem chưa nhỉ?

Có thể nói, self-esteem ảnh hưởng rất nhiều đến các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta như niềm tin, động lực hay cả sức khỏe tinh thần và thể chất nữa.

Vậy bạn có tò mò muốn biết self-esteem cụ thể nó là gì không? và tại sao nó lại có những tác động đáng kể đến cuộc sống của chúng ta? Cùng đọc tiếp nhé !

self-esteem-la-gi (1)

I. Self-esteem là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản: Self-esteem là lòng tự trọng, là cách mà chúng ta nhìn nhận về giá trị của bản thân mình. Hoặc bạn có thể hiểu self-esteem là lòng tự tôn, mức độ tôn trọng của bạn với chính bản thân mình.

Self-esteem còn bao gồm nhiều yếu tố như là niềm tin và những cảm xúc khác như cảm giác an toàn, cảm giác chiến thắng hay tự tin,…

Vậy thì self-esteem có quan trọng không? và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

II. Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của Self-Esteem

self-esteem-la-gi (2)

Theo mình thì, self-esteem giống như lòng tự trọng và là quan điểm của mình về chính bản thân, là cách chúng ta nhìn nhận về mình như thế nào.

Và rõ ràng rồi, cách chúng ta nhìn nhận về mình chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, thái độ, cũng như các quyết định và lựa chọn trong cuộc sống.

Mình tin là bạn cũng có thể nhận thấy sự ảnh hưởng của self-esteem thông qua những trải nghiệm cá nhân, hay từ những quan sát về mọi người xung quanh.

Điển hình như những người có sự nhìn nhận về bản thân một cách lành mạnh, tích cực, cũng như có niềm tin, nhận thức đúng đắn về khả năng của mình sẽ luôn có nhiều động lực hơn, sẵn sàng thử thách và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể duy trì một lối sống lành mạnh và sự cân bằng với những mối quan hệ xung quanh.

Và một điều mình thấy vô cùng quan trọng đối với mỗi người đó là: thực sự thấu hiểu chính mình, hiểu mình muốn gì, mình có những nhu cầu hay mục tiêu nào, cũng như làm sao để chúng ta có thể nhìn nhận, suy nghĩ về mọi thứ một cách thực tế nhất.

Tóm lại, mình thấy self-esteem là một sự tự nhìn nhận, vậy nên chúng ta càng nhận thức và thấu hiểu bản thân một cách rõ ràng thì chúng ta càng dễ dàng đưa ra những quyết định và hành động đúng đắn hơn, nhằm hướng đến những giá trị mà bản thân mong muốn.

self-esteem-la-gi (3)

Tuy nhiên, nếu như mức độ self-esteem quá thấp hoặc quá cao thì lại là một vấn đề !

Đầu tiên, những người có self-esteem thấp thì luôn cảm thấy không chắc chắn, nghi ngờ những lựa chọn của bản thân, họ luôn không tin tưởng vào bản thân mình.

Mình nghĩ điều này chắc hẳn cũng khá quen thuộc vì chúng ta cũng từng có những lúc như vậy, hoặc ít nhất thì bạn cũng từng chứng kiến được điều này từ những người khác đúng không nè?

Mình thấy việc có self-esteem thấp thực sự có thể đem đến nhiều tác động không tích cực với cuộc sống của bản thân.

Chẳng hạn như bạn sẽ không có đủ động lực, can đảm để thử thách bản thân, hay trải nghiệm những điều mới giúp đem lại nhiều sắc màu hơn cho cuộc sống, đó là bởi vì bạn luôn lo sợ và không tin tưởng vào khả năng của mình.

Hơn nữa, khi bạn cảm thấy tự ti, cảm thấy bản thân không xứng đáng thì bạn càng dễ dàng khép mình hơn, nhạy cảm hơn trong các mối quan hệ, vậy nên những vấn đề trong mối quan hệ với người khác ngày càng xuất hiện nhiều thêm, lại góp phần “củng cố” khiến cho self-esteem đã thấp lại càng thấp hơn nữa…

Ngược lại, khi bạn có self-esteem quá cao thì nó cũng có thể dẫn đến một vài trở ngại trong cuộc sống.

Ví dụ như khi bạn tự tin vào bản thân mình quá mức, bạn có thể gặp phải những vấn đề trong các mối quan hệ, môi trường học tập hay làm việc, vì cách bạn nghĩ về mình đang vượt xa khả năng thực sự của bạn, dễ dẫn đến những thái độ và cách hành xử không phù hợp với mọi người xung quanh.

Không chỉ có vậy, về lâu về dài thì bạn có thể gặp vấn đề với chính sự phát triển của bản thân khi bạn quá chắc chắn và tự tin thái quá, bởi vì có thể bạn sẽ không muốn nghe những góp ý hay có mong muốn cải thiện bản thân mình nữa.

Đọc đến đây thì chắc các bạn cũng đã nhận ra tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của self-esteem rồi ha, cũng như cái gì quá nhiều hoặc quá ít cũng đều không tốt các bạn nhỉ? ^^

Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể duy trì self-esteem của bản thân một cách tích cực và lành mạnh nhất có thể?

III. Cách duy trì self-esteem tích cực và lành mạnh

self-esteem-la-gi (4)

#1. Nhận thức và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực

Mình nghĩ lý do chủ yếu khiến chúng ta hạ thấp những giá trị của bản thân đều đến từ những suy nghĩ, nhận định tiêu cực về mình.

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy vấn đề không phải là người khác nghĩ gì về bạn, mà là chính bạn nghĩ về mình như thế nào mới là điều ảnh hưởng đến nhận thức của bạn.

Vậy nên, bạn hãy thử suy ngẫm lại xem có những suy nghĩ nào đang khiến bạn cảm thấy bản thân mình tồi tệ, tự hạ thấp giá trị của mình hay không?

Mình tin là cách chúng ta nghĩ về chính mình mới là điều quan trọng nhất và quyết định chúng ta là người như thế nào, cũng như sẽ lan tỏa những giá trị đó đến mọi người xung quanh và những điều mọi người nghĩ về bạn sẽ là những điều mà bạn đang thể hiện ra ngoài đó.

Cho nên, bạn đấy, hãy thử dành chút thời gian để “dọn dẹp” bớt những điều tiêu cực mà bạn tự nghĩ về mình, thay thế bằng những suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn xem sao nhé? ^^

#2. Tìm hiểu bản thân và hành động hướng đến những điều tốt đẹp

self-esteem-la-gi (5)

Đây có lẽ là một lời khuyên hữu ích với mình nếu như có ai đó nói với mình điều này vào những lúc mình lạc lối, mất niềm tin vào bản thân mình.

Bạn có để ý là có những thời điểm mà chúng ta liên tục cảm thấy mơ hồ, vô định về cuộc sống của mình không?

Mình tin chắc là ai cũng từng trải qua những cảm xúc như vậy rồi, chỉ là bản thân có để ý đến chúng và biết cách để điều chỉnh lại mình hay không thôi.

Và có lẽ lý do khiến chúng ta cảm thấy như vậy là do chúng ta đang không hiểu được bản thân mình mong muốn điều gì và cần điều gì ngay lúc này.

Thay vì cứ tiếp tục để mỗi ngày trôi qua thẫn thờ, vô nghĩa thì sao không dừng lại đôi chút để phản chiếu lại bên trong mình đúng không các bạn? ^^

Bản thân mình cũng thường xuyên rơi vào tình trạng lạc lối, và điều giúp ích nhất cho mình những lúc này là dành thời gian để dừng lại, suy nghĩ và tìm cách thấu hiểu bản thân.

Khi mình đã nhận ra được những tâm tư bên trong, cũng như hiểu rõ những cảm xúc của mình và không để cuộc sống cứ trôi đi một cách lãng phí nữa, mình sẽ lại có động lực, niềm tin để lên kế hoạch, sắp xếp lại cuộc sống và hành động để hướng đến những giá trị, những điều mình thật sự mong muốn, và rồi mọi thứ sẽ lại tốt đẹp thôi 😀

Cho nên, nếu như vừa qua trong cuộc sống có sự kiện nào đó không mấy tích cực, làm xáo trộn nhịp sống và cảm xúc của bạn, hay chỉ đơn giản là bạn bỗng dưng cảm thấy vô định… Và

.. mỗi ngày thức dậy đều không có mục đích hay niềm tin gì, thì đây chắc chắn là lúc bạn nên vực dậy tinh thần và suy nghĩ nghiêm túc về những mong muốn thực sự của mình, về tất cả những cảm xúc đang diễn ra bên trong và “bắt đầu” lại thôi! ^^

IV. Lời kết

Cá nhân mình thấy khái niệm về self-esteem cũng không quá khó hiểu đúng không các bạn, nhưng để thực sự xây dựng được cho bản thân sự nhìn nhận về chính mình một cách đúng đắn nhất, lành mạnh nhất thì chắc hẳn sẽ cần chút nỗ lực đấy nhỉ?

Những điều trên là một số thông tin mình tìm hiểu được, cũng như những quan điểm, suy nghĩ của cá nhân mình về self-esteem. Mong là nó đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích và một vài suy ngẫm cho riêng mình nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, chúc các bạn một ngày thật nhiều năng lượng và niềm tin vào cuộc sống, vào chính mình nhé. ^^

CTV: Vũ Nam Phương – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *