5 LỖI CẦN TRÁNH khi viết CV xin việc của anh em Lập trình

Chào các bạn, CV (hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Curriculum Vitae) có lẽ đã không còn là một thuật ngữ xa lạ gì với chúng ta nữa rồi đúng không?

Khi bạn muốn ứng tuyển hay xin việc vào một công ty nào đó thì bạn cần phải chuẩn bị trước một CV, hay khi bạn muốn cung cấp các thông tin về chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc của mình cho đối tác thì bạn cũng cần phải có CV…

Nói chung là trong rất nhiều trường hợp bạn cần phải viết CV !

Đặc biệt là với những anh em lập trình viên thì CV lại là một thứ vô cùng quan trọng. Đôi khi nó còn là yếu tố quyết định đến việc bạn có lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng hay không.

Nhưng thực tế cho thấy, nhiều anh em học IT nói chung hay những anh chị em làm về những công việc kỹ thuật và lập trình nói riêng thì kỹ năng viết CV rất kém, thường xuyên mắc những lỗi rất cơ bản và khó có thể chấp nhận được.

Vậy nên trong bài viết này mình sẽ chỉ ra 5 lỗi phổ biến nhất khi viết CV của nhiều anh em lập trình viên (các bạn không phải là lập trình viên cũng nên tham khảo để tránh mắc phải những lỗi này nha).

#1. Đừng biến CV thành sơ yếu lý lịch

Nhiều anh em làm IT mà mình biết – họ rất giỏi, có nhiều giải thưởng trong các cuộc thi (kể cả liên quan đến lập trình hoặc là không).

5-loi-pho-bien-nhat-khi-viet-cv-xin-viec-cua-anh-em-lap-trinh (1)

Mà bản tính của con người là rất muốn được “khoe” những thành tích đó, và thế là có giải gì thì họ nhét hết vào CV với mong muốn nhà tuyển dụng sẽ thấy thế mà “nể”.

Nhưng không các bạn à ! Doanh nghiệp, nhà tuyển dụng họ chỉ quan tâm đến việc bạn có làm được việc hay không thôi. Dù bạn có giải gì, thành tích khủng như thế nào thì cũng nên hạn chế đưa các thành tích không liên quan vào CV nhé.

Điều đó sẽ khiến cho CV của bạn trở nên dài lê thê như một bài điếu văn, và khi thấy bạn ghi nhiều như vậy thì họ sẽ nghĩ là bạn sẽ đòi hỏi ở họ nhiều hơn.

Trừ khi bạn thực sự giỏi, có năng lực và công ty đang rất cần một người như bạn thì họ chấp nhận, còn không thì họ sẽ gạch tên bạn đầu tiên đó.

Chưa hết. Nhiều bạn còn cung cấp cả những thông tin như các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram…).

Nếu bạn làm về bên quảng cáo, marketing cần nhiều người biết đến thì những thông tin đó là rất cần thiết (đôi khi là một điểm cộng lớn), nhưng bạn làm về IT, làm về kỹ thuật.. cơ mà.

Vậy nên cái thông tin đó không quá quan trọng và các bạn cũng không nên đưa nó vào CV làm gì.

#2. Viết sai chính tả

Mình cũng không hiểu tại sao nhiều bạn lại có thể mắc những lỗi cơ bản như vậy khi viết CV xin việc nữa. Có thể là do các bạn viết vội nên không kịp soát lại, hoặc cũng có thể là do các bạn quá ẩu.

5-loi-pho-bien-nhat-khi-viet-cv-xin-viec-cua-anh-em-lap-trinh (1)

Nhưng dù là lý do gì đi chăng nữa thì sai chính tả trong CV là điều bạn không nên mắc phải. Bởi CV là những gì đại diện cho bạn, nhà tuyển dụng sẽ nhìn nó đầu tiên chứ không phải nhìn bạn đầu tiên. Bạn nên nhớ điều này !

Nếu bạn không chăm chút cho CV – thứ đại diện cho chính bạn thì thử hỏi làm sao nhà tuyển dụng để ý tới bạn được.

Vậy làm sao để có thể tránh các lỗi chính tả khi viết CV, vì trong nhiều trường hợp chúng ta có thể đã rất cẩn thận rồi nhưng vẫn có sai sót thì phải làm sao?

Các bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả trực tuyến. Trên mạng có rất nhiều mình không tiện link vào bài viết này.

Các bạn cũng có thể sử các chức năng kiểm tra lỗi ngữ pháp, cú pháp khi viết CV bằng các công cụ soạn thảo như Word (áp dụng cho CV tiếng Anh rất tốt).

Đọc thêm:

Ngoài ra, còn một cách khá hay khác nữa đó là nhờ người khác kiểm tra hộ (có thể là anh chị em, bạn bè, cô gì tỉ muội.. ai cũng được). Vì thực tế đôi khi chính chúng ta có thể đọc thì không thấy lỗi, nhưng người ngoài nhìn vào sẽ phát hiện ra ngay.

Đó ! Nói chung là bằng mọi cách, bạn hãy luôn kiểm tra để thật kỹ để CV không mắc lỗi chính tả nha các bạn.

#3. Chém gió quá đà !

“Chém gió!”

Ý của mình ở đây là nhiều bạn có thói quen viết những gì mình không làm được hoặc không trực tiếp làm vào CV với mong muốn để nhà tuyển dụng chú ý hơn.

5-loi-pho-bien-nhat-khi-viet-cv-xin-viec-cua-anh-em-lap-trinh (2)

Mình nhớ lần đi phỏng vấn thực tập vào một công ty IT ở Hà Nội và ngồi chung phòng chờ với hai bạn nữa. Ba đứa trao đổi và cho nhau xem CV (một trong hai bạn đó chém gió rất kinh, cảm giác cái gì cũng biết).

Thế rồi bạn đó vào phỏng vấn trước mình, mình không ngờ là với bản CV đồ sộ và khả năng chém gió như vậy mà bạn đó chỉ trụ được chưa đến 10 phút và bị loại.

Trong khi mình và bạn còn lại thì được nhận sau khoảng hơn 20 phút phỏng vấn căng thẳng. Mãi sau này mình mới hỏi anh leader phỏng vấn hôm đó, nguyên nhân sao bạn kia lại trượt.

Anh ý chỉ nói đơn giản thế này: “À, bạn đó chém gió kinh quá!”. Vậy đó, làm IT chứ không phải đa cấp đâu mà cứ cái gì không biết cũng chém gió được. Gặp người có kinh nghiệm là bạn tự thắt cổ mình đó !

Vậy nên thay vì ghi quá nhiều thông tin không cần thiết vào CV thì bạn nên viết CV thật đơn giản thôi, nên gói gọn trong 1 trang A4 là đủ rồi.

#4. Chèn nhiều hình ảnh và làm CV quá màu mè

Mình biết là nhiều bạn làm công việc về lập trình nhưng lại có thêm kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa, và nhiều bạn đã tận dụng kỹ năng đó để tạo ra những CV khá là màu mè hoa lá hẹ.

5-loi-pho-bien-nhat-khi-viet-cv-xin-viec-cua-anh-em-lap-trinh (3)

Vâng ! Nếu bạn ứng tuyển vào các công ty thiết kế đồ họa mang tính sáng tạo thì mình không có ý kiến gì, thậm chí bạn làm như vậy còn được đánh giá cao là đằng khác.

Nhưng nếu bạn đang ứng tuyển vào các công ty IT (lập trình, kỹ thuật…) thì CV của bạn không nên để quá nhiều ảnh (đặc biệt là ảnh cá nhân) và cũng không nên quá màu mè gây rối mắt.

Nguyên nhân thì chắc các bạn cũng biết rồi. Đặc thù làm IT là khả năng kỹ thuật, dù bạn đẹp trai, xấu trai, to cao hay thấp bé.. thì cũng không ảnh hưởng nhiều, miễn sao bạn làm được việc là được.

Đấy là mình đang nói về anh em IT, còn với chị em IT thì có lẽ khác một chút, xinh đẹp sẽ là một lợi thế 🙂 công ty có gái xinh nó cũng mát mắt chứ – nhưng tất nhiên là cũng phải được việc 😀

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, kể cả con trai lẫn con gái, ngày nay vấn đề ngoại hình là rất quan trọng. Bạn không nên là một anh chàng IT gầy còm với cặp kính cận dày cộp, suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào máy tính.

Ý mình ở đây là việc đưa ảnh vào CV là không quá cần thiết, nhưng dù có làm IT nói riêng hay kỹ thuật nói chung thì bạn vẫn nên tự biết chăm sóc ngoại hình cho chính mình nhé.

#5. Tự chấm điểm các kỹ năng của mình

5-loi-pho-bien-nhat-khi-viet-cv-xin-viec-cua-anh-em-lap-trinh (2)

Trước đây khi viết CV mình cũng thường xuyên mắc phải lỗi này vì cứ dùng các mẫu CV có sẵn trên mạng. Tải về là cứ thế làm theo, tự chấm điểm các kỹ năng của mình.

Cho đến một lần đi phỏng vấn mình được anh leader hỏi “Mấy kỹ năng em tự chấm điểm cho mình trên CV căn cứ vào đâu?”

Lúc đó mình mới “đơ” người ra vì mình toàn tự chấm, cái thì 50/100, cái thì 60/100… Mình dựa vào đâu, tiêu chuẩn nào mà chấm thế được…

Việc đó cùng lắm chỉ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn thành thạo kỹ năng nào hơn chứ không có ý nghĩa gì trong việc chấm xem bạn giỏi đến đâu.

Vậy nên nếu bạn nào đang dùng các mẫu CV tải về trên mạng mà có sẵn phần chấm điểm các kỹ năng thì không nên quá lạm dụng nha.

#6. Lời kết

Viết CV ngày nay gần như là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn ứng tuyển vào một tổ chức hay một doanh nghiệp nào đó.

Chính vì vậy, với những bạn học về IT hay làm về IT nói riêng, hoặc là với tất cả những ngành nghề khác nói chung thì khi viết CV bạn nên tránh 5 lỗi vừa rồi để CV của chúng ta được chuyên nghiệp hơn và dễ lọt vào mắt của nhà tuyển dụng hơn.

Hi vọng là những kinh nghiệm trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Xin chào vào hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop