Những thông tin thú vị về đất nước Hoa Kỳ – Phần #3

Chào mừng các bạn đến với chuyến hành trình khám phá những điều thú vị về các đất nước trên thế giới.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục chặng cuối cùng của chuyến hành trình khám phá đất nước Hoa Kỳ nhé. Nội dung chính của bài viết này sẽ là tổng hợp những sự thật thú vị cũng như những cái nhất của đất nước này.

Nếu như bạn chưa đọc 2 phần trước của bài viết thì có thể đọc lại tại liên kết bên dưới nhé:

#1. Những sự thật thú vị về nước Mỹ

1. Mỗi ngày người Mỹ ăn một lượng Pizza với tổng diện tích 0,4 km2.

2. Quốc kỳ của Mỹ vốn không có gì xa lạ với chúng ta, nhưng nó lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa mà mình nghĩ không phải ai cũng biết đâu.

Phần lớn diện tích trên quốc kỳ Mỹ là 13 sọc ngang đều nhau, xen kẽ 2 màu đỏ và trắng, nó tượng trưng cho 13 thuộc địa đã giành được độc lập từ tay Đế quốc Anh, và sau đó đã trở thành 13 bang đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Góc trái lá cờ là một hình chữ nhật nền xanh, tượng trưng cho sự hợp nhất, cùng với 50 ngôi sao nhỏ màu trắng tượng trưng cho 50 bang hiện tại của Hoa Kỳ.

Dù đẹp và ý nghĩa như thế nhưng quốc kỳ này từng chỉ đạt điểm B- trong một cuộc thi thiết kế quốc kỳ của Mỹ năm 1958. Nhưng sau đó nó đã được nâng cấp lên điểm A năm 1959, ngay sau khi quốc kỳ này trở thành quốc kỳ chính thức của Mỹ.

nhung-cai-nhat-cua-dat-nuoc-hoa-ky (4)

3. New York từng là thủ đô của nước Mỹ từ năm 1785 cho đến khi đạo luật cư trú năm 1790 quyết định chọn Washington DC làm thủ đô nước Mỹ.

Cái tên này nhằm vinh danh 2 nhân vật là George Washington – vị tổng thống đầu tiên của Mỹ và Christopher Columbus – người được ghi nhận là đã khám phá ra châu Mỹ.

Tuy vậy, bạn cần phân biệt giữa Washington DCState of Washington (hay còn gọi là bang Washington) vì chúng hoàn toàn khác nhau đấy.

Trên thực tế, bang Washington nằm ở phía tây bắc nước Mỹ, còn Washington DC là một đặc khu hành chính, một quận liên bang và vì thế nó không thuộc bất kỳ bang nào.

Diện tích của bang Washington là 184.827 km2, còn diện tích của Washington DC là 177 km2

nhung-cai-nhat-cua-dat-nuoc-hoa-ky (1)

4. Nếu được hỏi về ngôn ngữ chính thức của Mỹ là gì thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đó là tiếng Anh, hoặc tiếng Anh Mỹ.

Trên thực tế tiếng Anh đúng là ngôn ngữ phổ thông nhất tại đất nước này, khi có tới 80% người dân Hoa Kỳ trên 5 tuổi nói tiếng Anh ở nhà, nhưng nếu nói đây là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này thì không.

Ngôn ngữ chính thức của một quốc gia được định nghĩa là loại ngôn ngữ được xác nhận trên pháp lý tại mỗi quốc gia, mỗi tiểu bang, lãnh thổ. Và theo đó, nước Mỹ hiện tại không hề có ngôn ngữ chính thức theo quy định này.

5. Theo một cuộc điều tra năm 2011 – 2012 cho thấy một người trung bình tiêu thụ khoảng 14,5 kg thịt gà mỗi năm, như vậy với dân số khoảng 7 tỉ người trên thế giới như hiện nay thì sẽ tiêu thụ khoảng 20.075.000.000 con gà mỗi năm, tuy nhiên theo thông kê thì có tới 45% trong số đó ( khoảng 9 tỷ con ) được tiêu thụ bởi người Mỹ.

6. Có tới 40% trẻ sơ sinh ở Mỹ là kết quả của các pha “ăn cơm trước kẻng”. Thêm nữa, ngày lễ tình nhân (Valentine’s day) cũng đồng thời là ngày…  “bao cao su quốc gia” ?.

7. Có tới hơn 4700 người có họ và tên giống nhau tại Hoa Kỳ, trong số đó cái tên phổ biến nhất là Thomas Thomas.

8. Có đến hơn 34% người dân Mỹ bị béo phì, tức là vào khoảng hơn 110.000.000 người Mỹ đó các bạn. Mà một người được cho là béo phì khi chỉ số khối lượng cơ thể BMI (Body Mass Index), tỷ số giữa khối lượng cơ thể và bình phương chiều cao vượt quá 30 kg/1m2.

9. Cuối cùng, vào tháng 8/2016, một con chó 9 tuổi có tên Bá Tước đã được bầu làm thị trưởng thị trấn Cormorant bang Minnesota.

Đáng chú ý hơn, đây đã là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của chú chó này. Và giờ thì bạn đã có lý do để không phải cay cú mỗi khi bị ai đó chửi là “ngu như chó” rồi nhé !???

#2. Nước Mỹ và những cái nhất

1. Mặc dù Mỹ là một siêu cường về kinh tế và quân sự, nhưng Mỹ đồng thời cũng là con nợ khủng nhất thế giới với tổng nợ quốc gia hay tổng nợ nước ngoài tính đến tháng 12/2017 lên tới 22,284 nghìn tỷ USD và bằng 15% GDP cùng kỳ.

Và nếu chia đều cho mỗi công dân thì mỗi một người Mỹ đang cõng trên lưng 68.417 USD ( khoảng 1,6 tỷ VNĐ ).

Cho những bạn muốn biết thì Việt Nam đang là con nợ lớn thứ 59 thế giới, với khoảng 51 tỷ USD, chiếm 26% GDP cùng kỳ.

2. Có thể nói rằng nước Mỹ là đất nước giỏi về mọi mặt, không chỉ làm kinh tế giỏi, quân sự mạnh mà Mỹ còn giỏi cả phạm tội nữa ?.

Với team tù nhân lớn nhất thế giới, với khoảng hơn 2 triệu người – chiếm khoảng ¼ số lượng tù nhân trên toàn thế giới, với trung bình 655 tù nhân trên 100.000 dân – thực sự đây là một tỉ lệ cao vô tiền khoáng hậu ٩(͡๏̮͡๏)۶

nhung-cai-nhat-cua-dat-nuoc-hoa-ky (2)

3. Thành phố New York là thành phố sử dụng nhiều ngôn ngữ nhất thế giới, với khoảng hơn 800 ngôn ngữ ở thành phố này.

4. Dẫu không phải là quốc gia có nhiều đầu đạn hạt nhân nhất, cũng không phải quốc gia có quả bom hạt nhân lớn nhất từng phát nổ, nhưng Mỹ lại là quốc gia thử hạt nhân nhiều nhất với 1032/2021 vụ thử hạt nhân của cả thế giới.

Ngoài ra, Mỹ còn là quốc gia đầu tiên thử bom hạt nhân vào ngày 16/7/1945, là quốc gia đầu tiên và duy nhất từng sử dụng bom nguyên tử trong chiến tranh, và đồng thời là quốc gia đầu tiên thử bom nguyên tử ngoài vũ trụ.

Theo đó ngày 9/7/1962 một quả bom H (hay còn gọi là Starfish Prime) đã được trở lên vũ trụ bởi tên lửa PGM-17 Thor và phát nổ ở độ cao 400km.

Và dẫu sức công phá của nó chưa nhằm nhò gì so với quả Tsar Bomba – quả bom hạt nhân lớn nhất từng được kích nổ bởi Liên Xô cũ, nhưng nó vẫn đủ để gây ra hiện tượng cực quang có thể quan sát được trên một vùng rộng lớn Thái Bình Dương.

nhung-cai-nhat-cua-dat-nuoc-hoa-ky (3)

5. Mỹ là quê hương của ngọn núi cao nhất thế giới nhưng không tính từ mặt nước biển mà là từ chân núi – ngọn Manua Kea ở Hawaii với 10.000m, nhưng chỉ có 4207m trong số đó là nhô lên khỏi mặt nước biển.

6. Mỹ cũng là đất nước có team dân béo nhất thế giới với ước tính 110 triệu người béo phì và tổng cộng 213,5 triệu người thừa cân.

7. Mỹ cũng là nơi xuất khẩu tinh trùng lớn nhất thế giới với thị phần trên 100 quốc gia.

8. Là quê hương của:

  • Tàu lượn cao nhất thế giới Kingda Ka (139m ).
  • Của đài kỉ niệm cao nhất thế giới  San Jacinto Monument (172,92m ).
  • Của con đường lát gỗ dài nhất thế giới Atlantic City Boardwalk ( 11,2 km ).
  • Của cây cầu nổi dài nhất và rộng nhất Evergreen Point Floating Bridge ( 2350×35m )
  • Của đế chế phim lâu đời nhất thế giới – Hollywood, và của team vệ tinh nhân tạo lớn nhất còn hoạt động ngoài vũ trụ với 859/1900 vệ tinh của cả thế giới.

9. Cuối cùng, Mỹ là quê hương của nhiều phát minh vĩ đại, như bánh xe đu quay khổng lồ, những cột đèn giao thông, của lò vi sóng, tia Laze, đèn Led, video game, Email, máy điện thoại, máy giặt, băng dính, vũ khí hạt nhân, máy tính bỏ túi, công nghệ thực tế ảo, máy ảnh kĩ thuật số, Internet.. và vô vàn những thứ khác nữa.

#3. Lời kết

Vâng, và chuyến khám phá nước Mỹ của chúng ta cũng đã khép lại tại đây. Hi vọng qua serie bài viết về nước Mỹ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin mới mẻ và thú vị, nâng cao hiểu biết của bạn.

Bạn muốn tìm hiểu về đất nước nào tiếp theo? hãy comment phía dưới nhé !

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop