Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #1

Bài này thuộc phần 1 trong 6 phần của series Đất nước Trung Quốc

Khi nhắc đến các cường quốc trên thế giới, bên cạnh các nước phát triển như Mỹ, Nhật hay Nga thì chúng ta không thể không nhắc đến đất nước Trung Quốc.

Là một quốc gia có bề dày lịch sử, có một team dân cao khủng khiếp, cùng một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Vậy có những điều gì thú vị về đất nước này mà bạn chưa biết? hãy cùng mình đến với chuỗi series khám phá về đất nước Trung Quốc nhé các bạn.

#1. Siêu cường dân số thế giới

Chắc hẳn không ai là không biết, Trung Quốc là một quốc gia đông dân nhất trên thế giới – với dân số ước tính vào năm 2019 là vào khoảng 1.420.062.022 người chiếm khoảng 19% dân số thế giới.

Trong quá khứ, dân số của Trung Quốc đã từng chạm đến con số 22% dân số toàn cầu – điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn chọn ngẫu nhiên 5 người trên thế giới, thì khả năng cao là bạn sẽ bốc phải một người nói tiếng Trung Quốc đấy ◔◡◔

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc (1)

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về cái sự khiếp khủng của quy mô dân số Trung Quốc thì cứ mỗi 4 đến 5 giây trôi qua, sẽ lại có một em bé gán mác Made in Chinese ra đời.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu dân số Trung Quốc xếp thành một hàng dài và lần lượt đi qua trước mặt bạn thì suốt đời bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được cái gọi là cuối hàng cả.

Và nếu ta tiếp tục giả dụ dân số Trung Quốc không tiếp tục tăng nữa, mà chỉ giữ nguyên ở con số hiện tại thì thời gian để bạn nhìn ngắm tất cả gương mặt của những người hàng xóm Trung Quốc “thiện lành” sẽ chỉ rơi vào khoảng 120 – 130 năm mà thôi ??

Với quy mô dân số lớn như vậy thì không có gì lạ khi Trung Quốc sở hữu một nền kinh tế năng động và giá trị bậc nhất thế giới, chỉ xếp sau Hoa Kỳ.

Người ta ước đạt tổng GDP danh nghĩa của Trung Quốc vào năm 2019 là 14.172 tỷ USD xếp hạng 2 thế giới (Mỹ là vào khoảng 20.000 tỷ đô), gấp khoảng 56 lần tổng GDP danh nghĩa cùng năm của Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng bởi phải nuôi tới 1,4 tỷ miệng ăn nên làm cho GDP bình quân đầu người – một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của một đất nước lại không được cao cho lắm, chỉ vào khoảng 10.000 USD, xếp hạng thứ 71 thế giới.

Điều này khiến Trung Quốc dù có quy mô kinh tế của một quốc gia phát triển, nhưng vẫn bị liệt vào hàng những quốc gia đang phát triển.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc (2)

Điều cuối cùng các bạn cần biết về dân số của Trung Quốc đó chính là, tuy dân số đông vậy đó, nhưng mật độ dân số của quốc gia này còn thấp hơn cả Việt Nam chúng ta.

Nguyên nhân của việc này là do Trung Quốc sở hữu cái sổ đỏ xếp thứ 4 trên thế giới, với diện tích rơi vào khoảng 9.596.961 km2, khiến cho mật độ dân số của quốc gia này chỉ là 145 người/ km2, và xếp hạng thứ 83 trên thế giới.

Còn Việt Nam chúng ta dù chỉ có team dân chưa đầy 100 triệu thôi, nhưng mật độ lại lên tới 290 người/km2, gấp đôi so với người láng giềng.

Và nếu như bạn cho rằng mật độ dân số của Trung Quốc sẽ cao hơn Việt Nam ta ,nếu chỉ xét ở các thành phố lớn thì rất tiếc phải nói rằng điều này hoàn toàn không chính xác.

Xét với 3 thành phố lớn nhất Trung Quốc là Trùng Khánh ( 30,1 triệu người ), Thượng Hải ( 24,1 triệu người ) và Bắc Kinh ( 21,8 triệu người ) cũng đều có mật độ dân số khá dễ thở lần lượt là 370 người/km2, 3800 người/km2 và 1300 người/km2 so với con số hơn 4000 người/ km2 tại Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

thanh-pho-trung-khanh-trung-quoc

#2. Chính sách một con

Chính sách một con là chính sách kiểm soát dân số được Trung Quốc áp dụng từ năm 1979, cho đến năm 2015 đã bị bãi bỏ và thay thế bằng chính sách hai con.

Như đã trình bày phía trên, quy mô dân số quá lớn đã dẫn đến nhiều gánh nặng về kinh tế, tài nguyên, việc làm và đòi hỏi chính phủ phải có một biện pháp giải quyết hợp lý.

Chính sách một con được ra đời với hi vọng sẽ giải quyết được các vấn đề nêu trên và cải thiện đời sống của nhân dân.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc (4)

Cụ thể thì nội dung thi hành của chính sách này là những cặp vợ chồng sinh con thứ hai bất hợp pháp sẽ phải chi trả những khoản phạt, được gọi với cái tên là “Phí đóng góp cho xã hội”, hay nôm na là thuế đẻ.

Sở dĩ nói đứa con thứ hai bất hợp pháp là do không phải tất cả người dân Trung Quốc đều chỉ được sinh một con, có những trường hợp ngoại lệ được phép sinh con thứ hai như những người dân ở nông thôn có con gái đầu lòng, các dân tộc thiểu số, và các vợ chồng là con một.

Đồng thời, chính sách này cũng không áp dụng với các đặc khu hành chính HongKong và Macao – nơi có kế hoạch hoá gia đình riêng.

Sau khi áp dụng chính sách một con thì tỉ lệ gia tăng dân số đã giảm một cách nhanh chóng và được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi chính phủ.

Thêm vào đó, chỉ trong năm 2010 tổng số phí phạt thu được đã lên tới hơn 20 tỷ Nhân dân tệ, tương đương với 68 nghìn tỷ VND.

Nếu những gia đình chầy cối không chịu chấp hành nộp thuế cho nhà nước, những đứa trẻ được sinh ra sẽ không được cấp giấy khai sinh, không có tên trong hộ khẩu, không được cấp chứng minh thư, không được cấp bảo hiểm và không được đi học.

Những đứa trẻ như thế thường được gọi là “black child” và theo thống kê có khoảng 13 triệu “black child” trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.

Ngoài những lợi ích tích cực khi giảm thiểu tỉ lệ gia tăng dân số, chính sách một con cũng gây ra rất nhiều những mặt tiêu cực trong xã hội.

Mà mặt tiêu cực dễ nhận thấy nhất của chính sách một con chính là nạn phá thai gia tăng một cách chóng mặt.

Những người phụ nữ mang thai bất hợp pháp mà không có đủ kinh tế nộp phạt thậm chí sẽ bị cưỡng ép phá thai, và có không ít trường hợp đã gây tử vong cho cả người mẹ.

Kinh khủng hơn, chính phủ sẽ cưỡng bức đặt vòng tránh thai cho phụ nữ đã sinh một con và cưỡng bức triệt sản với phụ nữ sinh hai con.

Theo thống kê mỗi năm Trung Quốc ghi nhận hơn 8 triệu ca phá thai, và khoảng 10 nghìn trường hợp vứt bỏ trẻ sơ sinh với đa phần là các bé gái.

Do chỉ được sinh một con cùng quan niệm trọng nam khinh nữ vốn tồn tại trong xã hội đã khiến tỉ lệ chênh lệnh giới tính trở nên nghiêm trọng.

Điều này sẽ khiến hàng triệu thanh niên Trung Quốc sẽ phải chiến đấu kịch liệt cho công cuộc giành lấy một nửa của cuộc đời mình, số còn lại sẽ phải sang các đất nước kém phát triển hơn để kiếm vợ.

Thêm nữa, việc 2 bố mẹ mà chỉ có một người con sẽ khiến gia tăng gánh nặng về người già trong xã hội, giảm số lượng người lao động, nếu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng sụt giảm dân số do già hóa.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc (5)

Dù rằng đến năm 2015, chính sách một con đã được thay thế hoàn toàn bằng chính sách hai con nhưng trước đó không phải người Trung Quốc nào cũng chấp nhận chính sách 1 con của chính phủ.

Từ các biện pháp như sinh con ở nước ngoài, chuyển sang các đặc khu hành chính để lách luật, người dân quốc gia này còn sử dụng các loại thuốc thai sản để tạo ra những Double thai (sinh đôi), Triple thai (sinh 3), Quadra thai hay là cả Mega thai.???

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc (6)

Vâng, trên đây là những điều thú vị về dân số của Trung Quốc mà mình muốn gửi tới các bạn trong bài viết lần này.

Vẫn còn vô vàn những điều thú vị về đất nước Trung Quốc khác nữa, hãy cùng mình khám phá ở trong những bài viết tiếp theo các bạn nhé !

Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị khi ghé thăm blogchiasekienthuc.com nhé !

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 8 lượt đánh giá)
Bài viết cùng SerieNhững thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #2 >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop