Tại sao Trung Quốc lại thu mua linh kiện CŨ với giá cao?

Các bạn biết đấy, cơn “bão coin” lên cao phi mã khiến cho giá thành của các card đồ họa cũng tăng cao ngất ngưởng.

Nhưng trong thời gian gần đây, không chỉ có card đồ họa MỚI mới được săn lùng, mà ngay cả card đồ họa CŨ (AMD) và thậm chí là cả các mainboard (bo mạch chủ) cũ đời thấp cũng đang được thu mua lại với giá cao.

Không quá khó để đoán được rằng những linh kiện cũ này được các thương gia Việt Nam mua lại rồi bán sang Trung Quốc.

Nhưng có một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc là: Vậy Trung Quốc thu mua những linh kiện cũ này về để làm gì? có phải chỉ để  phục vụ cho việc đào coin hay không?

Vâng, thì trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau phân tích thử xem sao nhé ! Okay, let’s go…

#1. Trung Quốc không đủ khả năng sản xuất linh kiện máy tính

tai-sao-trung-quoc-chap-nhan-thu-mua-linh-kien-gia-cao (1)

Nghe thì có vẻ vô lý đúng không nhỉ, một đất nước có Xiaomi, Huwaei, OPPO… và hàng loạt ông lớn công nghệ khác mà lại không thể sản xuất được linh kiện máy tính hay sao?

Nếu nói Trung Quốc không đủ khả năng sản xuất thì không thực sự đúng cho lắm. Trung Quốc vẫn sản xuất được, nhưng vấn đề là khả năng sản xuất ở quy mô lớn và tính hiệu quả cao thì lại chưa có.

Việc này giống như câu chuyện Việt Nam chúng ta không sản xuất được ốc vít vậy, sản xuất thì được nhưng ở quy mô công nghiệp với tiêu chuẩn và chất lượng cao thì vẫn chưa được.

Thực tế thì trong hàng chục năm quá, dù phát triển ở rất nhiều lĩnh vực, nhưng ở mảng công nghệ bán dẫn thì Trung Quốc vẫn đang khá là tụt hậu.

Gần như tất cả chỉ dừng lại ở mức gia công, lắp ráp cho các doanh nghiệp bên ngoài chứ chưa thực sự có sản phẩm nào thực sự nổi bật cho riêng mình.

#2. Thế còn những mainboard Trung Quốc đang được bán trên thị trường hiện nay?

tai-sao-trung-quoc-chap-nhan-thu-mua-linh-kien-gia-cao (2)

Chắc chắn bạn đang có câu hỏi này trong đầu đúng không? Thế thì mình sẽ trả lời luôn: Chúng là main được lắp ráp từ những linh kiện tháo ra từ main cũ mà họ thu về đấy !

Thực ra không phải 100% linh kiện trên main là tháo từ main cũ, nhưng những bộ phận và linh kiện chủ chốt là được tháo từ main cũ, vì như mình đã nói bên trên, Trung Quốc không đủ khả năng để tự làm ra những linh kiện này.

Có thể kể đến như chipset trên main, chip âm thanh …. Tất nhiên khi đã sử dụng từ đồ cũ thì chất lượng của những main này được đánh giá khá là hên xui, và đặc biệt là khả năng tương thích phần mềm như driver thi thoảng gặp trục trặc.

Việc thu mua main cũ về để “chế biến” lại thành main mới được xem là lý do chính cho việc các thương gia Trung Quốc thu mua các main cũ tại thị trường Việt Nam và nhiều thị trường khác trên thế giới.

#3. Thu mua VGA (card màn hình) cũ để chế biến máy đào coin

tai-sao-trung-quoc-chap-nhan-thu-mua-linh-kien-gia-cao (4)

Thường thì các VGA này là dòng VGA của AMD là chủ yếu, bởi giá thành hợp lý và được nhận định là khả năng “chế biến” sẽ tốt hơn so với dòng NVidia.

Trước kia, khi cơn sốt coin chưa lên, gần như các VGA của AMD không gặp quá nhiều khó khăn trong việc đào coin. Nhưng hiện nay, theo mình biết thì VGA phải có từ 8GB RAM trở lên mới thực sự có được hiệu quả tốt.

Các VGA cũ sau khi được thu mua về sẽ được các “pháp sư” Trung Quốc chế biến thêm VRam để mang lại khả năng đào coin tốt hơn, mà lại tiết kiệm chi phí hơn.

tai-sao-trung-quoc-chap-nhan-thu-mua-linh-kien-gia-cao (3)

#4. Sử dụng cho các hệ thống sever đặc biệt

Thời gian gần đây, các hệ thống được xem là siêu máy tính của Trung Quốc được thiết kế trên những con chip của AMD, nhưng không rõ thế hệ cũng như có khá ít thông tin về cấu hình của máy.

Theo mình nghĩ thì những hệ thống này là tổng hợp của những linh kiện được lấy từ những main, VGA cũ và được thiết kế lại để hoạt động trên hệ thống server của họ .

tai-sao-trung-quoc-chap-nhan-thu-mua-linh-kien-gia-cao (1)

#5. Lời Kết

Đọc thêm:

Trên đây là một số câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao Trung Quốc lại tích cực thu mua linh kiện cũ với giá cao, bài phân tích là sự tổng hợp từ nhiều nguồn cũng như dựa trên những quan điểm cá nhân của mình.

Hi vọng là bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, đừng quên theo dõi Blog Chia Sẻ Kiến Thức để đón đọc những bài viết mới nhất nhé !

[ĐỌC TIẾP BÀI VIẾT] rất liên quan: Trung Quốc đã tái chế lại Mainboard cũ như thế nào?

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop