Internet có vai trò và ý nghĩa như thế nào đối với học sinh?

Bài này thuộc phần 2 trong 11 phần của series An toàn cho học sinh khi sử dụng Internet

Một số phụ huynh do có sự hiểu biết hạn chế mà có cái nhìn khá tiêu cực về Internet, họ cho rằng Internet chỉ có duy nhất một lợi ích đó là giải trí, còn tác hại thì vô số và vô lượng.

Từ đó dẫn đến việc cấm đoán các em học sinh không được sử dụng Internet trong lúc làm bài tập về nhà, cũng như hạn chế để các em sử dụng Internet ở mức thấp nhất.

Đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng, mặc dù Internet quả thật có nhiều tác hại thật đấy, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được những vai trò tích cực, cũng như những lợi ích mà nó mang lại được (nếu chúng ta biết cách kiểm soát).

Và bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò, cũng như những lợi ích của Internet đối với học sinh, từ đó đem lại cái nhìn khách quan hơn và chính xác hơn về Internet.

#1. Dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn thông tin, kiến thức vô hạn và liên tục được cập nhật

Internet giống như một quyển bách khoa toàn thư vậy.

Nhờ vào Internet mà các em có thể dễ dàng tiếp cận được với những nguồn thông tin chính thống, cũng như lượng kiến thức vô hạn và được cập nhật liên tục mỗi ngày.

Việc tìm kiếm thông tin ở thời điểm hiện tại đã trở nên rất dễ dàng và cực kỳ chính xác. Các em chỉ cần nhập “từ khóa” vào Google Search và nhấn Enter là xong.

Ngay lập tức, các bộ máy tìm kiếm, hay những cộng cụ tìm kiếm như Google Search, Cốc Cốc, Microsoft Bing, … sẽ trả về hàng loại các kết quả có liên quan.

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (1)

Trước đây, khi học tiếng Anh chúng ta cần phải mua ít nhất một quyển từ điển, quyển nào cũng dày cộm. Còn bây giờ thì khác, chúng ta chỉ cần cài đặt ứng dụng Google Dịch hoặc truy cập trực tiếp vào https://translate.google.com.vn/ là có ngay một “quyển từ điển điện tử” với tốc độ tra cứu siêu nhanh 😀

Không chỉ có tiếng Anh, Google Dịch còn hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác như nhau nữa. Ví dụ như Nga, Trung Quốc, Ấn độ, Pháp… và hơn 100 ngôn ngữ khác nhau.

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (2)

Hoặc là trước đây, khi gặp một bài toán phức tạp, chưa tìm ra lời giải thì thường các em sẽ tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè, phụ huynh, hoặc là giáo viên …

Còn bây giờ, các em chỉ cần quét, hoặc nhập vào ứng dụng Photomath, hay là nhập vào dịch vụ giải toán trực tuyến WolframAlpha là lời giải sẽ xuất hiện ngay tức khắc.

  • Photomath không chỉ hỗ trợ Tiếng Việt rất dễ sử dụng, mà nó còn hiển thị các bước giải trung gian, rất có lợi cho việc tự học của các em, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh COVID – 19 còn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (3)

  • Còn WolframAlpha không chỉ hỗ trợ Toán học, mà nó còn hỗ trợ các bộ môn khoa học khác như: Công nghệ, Xã hội, Văn hóa, …

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (4)

#2. Việc giao lưu, kết bạn, chia sẻ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn

Nhờ vào mạng Internet mà các em có thể nhắn tin, gọi điện cho bạn bè, giáo viên của mình một cách vô cùng nhanh chóng và miễn phí thông qua các dịch vụ trực tuyến, phần mềm trực tuyến, hoặc là ứng dụng trực tuyến (như Messenger, Zalo, Telegram, …)

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (5)

Vậy nhắn tin, gọi điện để làm gì?

Vâng, tất nhiên là để trao đổi về những vấn đề chưa biết hoặc chưa hiểu, hay những khó khăn trong học tập, hoặc đơn giản chỉ là “cần có người để tâm sự”.

Rõ ràng nhất là ở thời điểm hiện tại, nếu như không có Internet và các dịch vụ học tập trực tuyến như Microsoft Team, Google Meet, Zavi, Zoom, … thì việc học tập gần như bị gián đoạn hoàn toàn.

Mặc dù hình thức này không thực sự hiệu quả so với hình thức đến trường lớp để học, nhưng chí ít thì đây còn là giải pháp tạm thời trong lúc cấp bách phải không ạ.

Ngoài ra, các em còn có thể tham gia vào các Group – đại loại như là các nhóm những người có cùng sở thích như học tiếng Anh, học Tin học, … để cùng nhau học hỏi, giao lưu và kết bạn. Nếu các em biết tận dụng Internet vào việc học thì sẽ rất hiệu quả.

#3. Nâng cao kĩ năng mềm và kĩ năng sống

Ngoài việc cung cấp các kiến thức để phục vụ cho nhu cầu học tập ở trường lớp thì Internet còn cung cấp cho các em rất nhiều các kiến thức, cũng như kỹ năng khác như:

  • May vá, thêu thùa
  • Nấu ăn, cắm hoa
  • Sửa chữa một số vật dụng trong gia đình
  • Thể thao
  • Kĩ năng mềm, kĩ năng sống
  • Giới tính
  • Nói chung là tất cả những gì thuộc về năng khiếu và thế mạnh của các em.

Đặc biệt là về những vấn đề nhạy cảm, những vấn đề mà các em khó có thể tâm sự, giãi bày trong cuộc sống như tình yêu, giới tính, …

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (6)

#4. Sớm nhận được các cảnh báo về những hiểm họa trong cuộc sống

Internet nói chung, hay mạng xã hội nói riêng là nơi để chúng ta cập nhật tin tức hằng ngày. Tin tức ở đây có thể là văn bản, hình ảnh, âm thanh, hoặc là video…

Trong những tin tức này chắc chắn sẽ có những tin tức liên quan đến các vấn đề xã hội như đe dọa, lừa đạo, xâm hại tình dục, …

Việc những thông tin như trên được chia sẻ rộng rãi sẽ giúp các em học sinh có thể nhận thức được, cũng như nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh được những hiểm họa trong cuộc sống.

vai-tro-cua-internet-doi-voi-hoc-sinh (7)

#5. Lời kết

Internet mang lại cho các em học sinh rất nhiều những lợi ích khác nữa, bên trên chỉ là 4 lợi ích cơ bản nhất của một người dùng Internet phổ thông.

Vậy nên thay vì cấm đoán, chúng ta nên hướng dẫn để các em biết cách khai thác những lợi ích và trách xa những tác hại của Internet.

Vậy hướng dẫn như thế nào đây? Làm thế nào để các em nghe lời và sử dụng Internet đúng cách?

Câu trả lời mà bạn cần tìm sẽ có trong bài viết 3 giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet trong serie này. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé !

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Giới thiệu Serie “An toàn cho học sinh khi sử dụng Internet”Những ảnh hưởng tiêu cực của Internet đối với học sinh >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop