Liên minh ứng dụng từ các OEM Trung Quốc liệu có thành công?

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa kết thúc. Huawei là kẻ đầu tiên hứng chịu lệnh trừng phạt tới từ phía Mỹ, và điều này đã khiến cho các OEM Trung Quốc khác cũng phải dè chừng.

Và các OEM smartphone này đã đưa ra một giải pháp, đó là bắt tay nhau phát triển một hệ sinh thái ứng dụng cho riêng mình, để đỡ phụ thuộc hơn vào Mỹ. Vậy liệu liên minh kho ứng dụng này có thể thành công hay không?

Đọc thêm:

#1. Tại sao các OEM smartphone Trung Quốc phải liên minh ứng dụng?

Đầu tiên thì bạn nên hiểu rõ cái khái niệm này đã. Liên minh chợ ứng dụng là gì?

Liên minh này có thể sẽ có tên gọi là GDSA (Liên minh Dịch vụ các nhà phát triển toàn cầu)

Các OEM tham gia chiến dịch này bao gồm Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo. Riêng Huawei với hệ điều hành HarmonyOS độc lập, các hãng còn lại vẫn đang sử dụng Android tùy biến với kho App riêng, và đương nhiên là vẫn sử dụng CH Play cho các thiết bị bên ngoài thị trường Trung Quốc.

Khi chiến dịch này bắt đầu, họ sẽ phát triển một công cụ và đưa nó tới các Developer (lập trình viên) quốc tế. Công cụ này cho phép Developer bên ngoài Trung Quốc có thể upload ứng dụng của họ lên đó. Và tất nhiên, ứng dụng này sẽ xuất hiện trên Store riêng của từng OEM trong liên minh này.

lien-minh-ung-dung-cua-cac-oem-smartphone-trung-quoc (3)

Điều này về lâu dài sẽ làm cho các Store này trở nên cực kì tương đồng, tuy nhiên phía họ lại lên tiếng đây không phải một vụ sáp nhập các store lại với nhau. Cộng với đó, Huawei dù có mặt trong liên minh nhưng lại có vẻ sẽ không nhận các ứng dụng từ vụ này cho Store của mình.

HarmonyOS cũng đã có một store riêng, và có công cụ dể các Developer Android dịch App của họ sang cho nền tảng này, nhưng có vẻ công cụ này vẫn chưa được hoàn thiện.

Sẽ có 9 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong diện được cung cấp dịch vụ này, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Malaysia,…. Có thể thấy rất rõ liên minh này đang ngắm vào thị trường mà họ đang chiếm đóng – thị trường Châu Á.

lien-minh-ung-dung-cua-cac-oem-smartphone-trung-quoc (2)

Lí do liên minh thì mình nói ở trên rồi: Tránh sự phụ thuộc vào Google. Nhìn cách mà Google bóp chết Huawei, đây có lẽ là lời cảnh báo cho các OEM còn lại.

Một kho Apps đủ lớn sẽ là nền tảng để họ khôi phục lại vị thế nếu có phải bỏ Android của Google và phát triển một hệ điều hành riêng như HarmonyOS.

Thị trường quốc tế đã không còn dành cho Huawei nữa, khi mà bộ ứng dụng dịch vụ của Google trên những chiếc điện thoại này đã không còn, và số lượng ứng dụng trên Store của họ chỉ là 45000, so với con số 3.000.000 của CH Play.

Và để có thể vươn ra thị trường quốc tế lần nữa, họ sẽ cần phải mô phỏng được mọi thứ của Google Play Service, đầu tiên là kho Apps.

#2. Liệu liên minh này có thành công?

Điều này thì chưa rõ.

Thị phần của cả liên minh này trên thế giới là 40%, đủ lớn để thách thức Samsung. Điều này cũng có nghĩa là nếu chiến dịch này thành công, thị trường smartphone thế giới sẽ chia làm 3: iOS, Android của Google và Android của Trung Quốc..

lien-minh-ung-dung-cua-cac-oem-smartphone-trung-quoc (1)

Từng có nhiều liên minh khác đứng dậy để chống lại Google, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một tổ chức nào thành công cả. Nhưng lần này, với quy mô lớn hơn nhiều so với các liên minh trước đây thì chưa biết thế nào.

Phụ thuộc vào động thái của Google và Mỹ: Nếu việc liên minh này tạo đà phát triển mạnh cho các OEM Trung Quốc trên thị trường quốc tế, lệnh trừng phạt có thể được hướng vào các OEM còn lại trong liên minh, trước tiên là Oppo, sau đó là Xiaomi và cuối cùng là Vivo.

Tương tự như Huawei, họ cũng sẽ mất đi Google Play Service, mất đi Android của Google và mất đi thị trường quốc tế.

Hiện tại, ở thị trường quốc tế, họ vẫn buộc phải ưu tiên sử dụng Android với Google service, nên nếu liên minh này chưa phát triển đủ mạnh mà đã bị bóp chết, họ sẽ khó mà vươn ra khỏi thị trường nội địa được.

Và đương nhiên khi mà thị trường đã bị thu hẹp tới mức đấy, thì cái sự thành công của kho App liên minh cũng khó mà đạt tới được, do các Developer có thể không mấy mặn mà với họ khi mà thị phần của họ giảm sút.

Tóm lại, thành hay bại còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề…

#3. Kết Luận

Các bạn thấy kho App liên minh của các OEM Trung Quốc liệu có thành công được hay không? Và liệu Mỹ có bóp chết cả liên minh ứng dụng này hay không? Mời các bạn để lại comment về góc nhìn của bạn ở phía bên dưới nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop