Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #2

Bài này thuộc phần 2 trong 6 phần của series Đất nước Trung Quốc

Rất vui khi được gặp lại các bạn trong chuyến du lịch khám phá những điều thú vị về đất nước Trung Quốc trong phần tiếp theo này.

Là một siêu cường về dân số, một cường quốc về kinh tế, và là một đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn thì có lẽ chúng ta sẽ còn rất nhiều điều để nói về đất nước này.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng mình đến ngay với phần 2 của serie những điều thú vị về đất nước Trung Quốc, mà cụ thể hơn là trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những công trình thế kỷ của Trung Quốc nhé !

#1. Vạn Lý Trường Thành

Nhắc đến Trung Quốc, chắc hẳn không ai là không biết đến công trình nhân tạo dài nhất thế giới – Vạn Lý Trường Thành.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-2 (5)

Vạn Lý Trường Thành – một cái tên khi nghe qua thì có vẻ rất nổ, nhưng sự thật thì lại không hề nổ chút nào.

“Lý” hay “dặm” là đơn vị đo lường mà người Trung Quốc thời xưa vẫn thường sử dụng, với mỗi “lý” ở đây ứng với độ dài khoảng 500m.

Trong khi đó, độ dài của siêu công trình Vạn Lý Trường Thành không chỉ dài một vạn dặm mà tới hơn bốn vạn dặm (tương đương với 21.196 km).

Nhiều người cho rằng Vạn Lý Trường Thành được xây dựng dưới thời Tần Thủy Hoàng – vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, vào khoảng năm 220 và  năm 200 TCN.

Tuy nhiên, theo thông tin mình thu thập được thì công trình này đã được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN  cho tới thế kỷ 16, do vua của các triều đại Trung Quốc thời bấy giờ lần lượt xây dựng và chỉ được Tần Thủy Hoàng ra lệnh nối liền và xây thêm mà thôi.

Nhưng nói gì thì nói, cho dù không phải là người khởi công xây dựng nhưng không thể phủ nhận công lao của Tần Thủy Hoàng trong việc hoàn thành công trình vĩ đại này.

Vạn Lý Trường Thành ban đầu được xây dựng như một rào chắn bảo vệ lãnh thổ Trung Hoa trước những cuộc ngoại xâm của người Nung Nô, Mông Cổ, Đột Quyết và các dân tộc du mục.

Sau này, khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa thì bức tường thành còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác như kiểm soát biên giới, áp đặt các loại thuế với hàng hoá trên con đường tơ lụa, quy định thương mại và kiểm soát xuất nhập cảnh.

Để biết chi tiết hơn về Vạn Lý Trường Thành thì bạn có thể tham khảo thêm tại WikiPedia nhé !

Một điều thú vị nữa về Vạn Lý Trường Thành đó là nhiều người nghĩ rằng công trình nhân tạo dài nhất thế giới này có thể được nhìn thấy từ bên ngoài vũ trụ.

Nhưng trên thực tế thì chưa có một phi hành gia nào khẳng định đã từng nhìn thấy bất kỳ công trình nhân tạo nào từ ngoài vũ trụ cả, và tất nhiên Vạn Lý Trường Thành cũng không hề ngoại lệ.

Thậm chí ở độ cao cách mặt đất khoảng 150 đến 250km để quan sát được công trình này cũng đã yêu cầu thời tiết phải vô cùng thuận lợi, chứ đừng nói là trên các trạm không gian.

Và nếu bạn vẫn muốn được thấy bức tường made in China này từ ngoài vũ trụ thì để quan sát nó từ trên mặt trăng bạn chỉ cần tinh mắt hơn người bình thường khoảng 17.000 lần mà thôi. ???

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-2 (2)

#2. Đập Tam Hiệp

Trung Quốc không chỉ sở hữu một công trình nhân tạo dài nhất thế giới, mà nơi đây còn là quê hương của con đập cũng lớn nhất thế giới luôn – đó là Đập Tam Hiệp.

Nếu chỉ nói đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới thì cũng không hoàn toàn chính xác. Đập Tam Hiệp chỉ là con đập lớn nhất thế giới xét về công suất lắp đặt với 22.500 MW.

Tuy nhiên, khi xét về sản lượng hàng năm thì con đập này vẫn xếp sau đập Itaipu của 2 nước Brazil và Paraguay với công suất thiết kế chỉ vào khoảng 14.000 MW nhưng lại đẻ ra lượng điện lên tới 103,1 TWh mỗi năm, gấp 1,04 lần đập Tam Hiệp.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-2 (4)

Danh hiệu con đập lớn nhất thế giới về trữ lượng hồ chứa hiện đang thuộc về đập Aswan của Ai Cập.

Không chỉ là một công trình thủy điện thông thường, đập Tam Hiệp còn có tầm ảnh hưởng đến sự chuyển động của cả hành tinh.

Để xây dựng đập Tam Hiệp người ta đã phải chặn dòng chảy của sông Trường Giang – con sông dài nhất Châu Á (dài thứ 3 thế giới) với chiều dài là 6357 km, với lưu lượng nước trung bình là 30.166 m3/s.

Đồng thời dựng 39,3 tỷ mét khối nước thành một cột nước cao trung bình 175m, chẳng khác gì việc đưa 39,3 tỷ tấn vật chất ra xa trục quay của trái đất.

Và theo một định luật vật lý mà mình đã quên tên thì những vật càng có khối lượng phân bố xa trục quay thì càng quay chậm hơn, do đó việc xây dựng đập Tam Hiệp đã khiến trái đất của chúng ta quay chậm đi, hay nói một cách dễ hiểu hơn là mỗi người chúng ta sẽ có một ngày làm việc dài hơn.

Cũng may thay, cái sự dài hơn đó chỉ vào khoảng 0,06 micro giây, tức khoảng 0,000.000.06 giây mà thôi ??

Để biết chi tiết hơn về Đập Tam Hiệp thì bạn có thể tham khảo thêm tại WikiPedia nhé !

#3. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Như đã nói ở trên, Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, người đầu tiên thống nhất được Trung Hoa.

Được biết đến như là một nhà cầm quân lỗi lạc, một vị vua tàn bạo, hình ảnh của ông còn gắn liền với một trong những lăng mộ hoành tráng nhất khi được xây dựng trong 38 năm, với chu vi lên tới 6,3km.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-2 (3)

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở chân núi Ly Sơn – tỉnh Thiển Tây, với tổng diện tích vào khoảng 41.600 mét vuông, tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế, đây được cho là lăng mộ có diện tích lớn nhất thời Tần – Hán.

Từ trên cao nhìn xuống, lăng mộ có dạng như  một kim tự tháp vuông, bên trong lăng mộ cũng được xây dựng theo quy mô của một kim tự tháp ngược. Tương truyền kim tự tháp có 9 tầng nổi, và 9 tầng xây ngược là tượng trưng cho 18 tầng địa ngục.

Trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được mô tả như một thế giới thu nhỏ, được canh giữ bởi hàng nghìn pho tượng binh lính bằng đất nung.

Đến nay người ta đã khai quật được hơn 8000 pho tượng binh lính với mỗi tượng đều có một nét mặt khác nhau, trong tay là các vũ khí thật như cung, kiếm,… được dàn trận theo quân pháp thời Tần.

Để bảo vệ vô vàn những châu báu được chôn cất trong lăng mộ, người ta cho rằng trong lăng có vô số những cơ quan cạm bẫy có thể tiêu diệt bất kỳ ai dám xâm phạm.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-2 (1)

Một trong những điều đặc biệt nhất và cũng là trở ngại lớn nhất đối với việc khai quật lăng mộ đó là nơi đây có hàm lượng thủy ngân cao gấp 280 lần bình thường.

Người ta cho rằng, hàm lượng thủy ngân cao như vậy là do Tần Thủy Hoàng đã cho đào những con sông được đổ đầy bằng thủy ngân phía dưới lăng mộ.

Tương truyền, Tần Thủy Hoàng luôn bị ám ảnh bởi ham muốn thuốc trường sinh và thủy ngân là nguyên liệu chính của thứ thuốc này.

Có nhiều giả thuyết cho rằng chính vì sử dụng thứ thuốc thủy ngân ấy đã khiến Tần Thủy Hoàng không những không được trường sinh, mà còn chết sớm do thủy ngân rất độc hại.

Đúng là không cái ngu nào bằng cái ngu dùng thủy ngân làm thuốc ???.

Trên đây là bài viết của mình về những công trình vĩ đại và bí ẩn của Trung Quốc. Nếu các bạn thấy bài viết này hay hãy like và chia sẻ rộng rãi cho anh em bạn bè nữa ha. Và cũng đừng quên theo dõi Blog Chia Sẻ Kiến Thức để đón nhận những bài viết tiếp theo nhé (>‿♥)

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #1Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #3 >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop