Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #3

Bài này thuộc phần 3 trong 6 phần của series Đất nước Trung Quốc

Như mình đã đề cập trong bài viết trước, Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với bề dày về lịch sử và văn hóa lâu đời, cùng với vô số nét đặc trưng về dân tộc.

Ở trong 2 phần trước thì chúng ta đã điểm qua một số điều thú vị về đất nước này rồi, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều phía trước đang chờ chúng ta khám phá.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng mình đến với phần 3 – “Những điều thú vị về đất nước Trung Quốc: Nhà tù truyền thông” ngay thôi nào.

Đọc thêm:

#1. Nhà tù truyền thông

Vào cái thời đại mà công nghệ thông tin phát triển còn nhanh hơn cả cách trở mặt của người yêu cũ thì mạng xã hội và truyền thông ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một cuộc sống bình thường ở đất nước đông dân nhất thế giới này thì bạn cần phải lưu ý một vài điều trước khi muốn lên mạng sống ảo.

thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-3 (4)

Ngày 12/06/2018, cư dân mạng Việt Nam được một phen hú vía khi nghe tin Quốc hội Việt Nam đang thông qua Luật An ninh mạng.

Nhưng tính ra từ đó cho đến nay thì anh em Việt Nam vẫn xem Youtube, và lướt Facebook như bình thường mà không phải thay đổi bất kỳ điều gì cả. Tuy vậy, những người láng giềng Trung Quốc lại không có được cái may mắn đó.

Từ năm 1993, ngay khi Internet vừa mới du nhập vào Trung Quốc, chính phủ nước này đã chuẩn bị cho một kế hoạch giống như một Đạo luật An ninh mạng có tên “ The Golden Shield Project “ tạm dịch là “Dự án khiên vàng”.

Nhìn chung dự án này là một hệ thống giám sát và kiểm duyệt nội dung khổng lồ trên Internet, bao gồm các nội dung như quản lý an ninh, hệ thống thông tin tội phạm, hệ thống thông tin giám sát,…

Cũng chính vì cái quy mô siêu to khổng lồ như thế nên ngoài cái tên gọi ban đầu, dự án an ninh mạng này còn được cả thế giới biết đến với cái tên “Vạn Lý tường lửa” hay “The Great Firewall Of China”.

thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-3 (1)

Hệ thống tường lửa của Trung Quốc được vận hành dựa trên những nền tảng cơ bản cả trong và ngoài nước.

Đối với các website ngoại quốc mà cung cấp, đưa đến cho người dân nước này những thông tin gây bất lợi, hay  là mang tư tưởng chống đối nhà nước thì cách giải quyết đơn giản và khá được ưa chuộng bởi chính phủ Trung Quốc là chặn vĩnh viễn.

Tính đến tháng 5/2018 đã có tới hơn 8000 website bị chặn hoàn toàn, trong đó có thể kể đến những ông lớn như Google và các dịch vụ của Google.

Các trang mạng xã hội được thế giới sử dụng rất phổ biến như Facebook, Twitter Instagram, Tumblr, các trang giải trí như YouTube, các trang thông tin như Wikipedia, Wikileaks cùng các tờ báo điện tử lớn như BBC news, Hongkong news, The New York Times, Independent, Reuters và Time… cũng đều bị chặn ở Trung Quốc.

Ngoài ra, người dân nước này cũng không thể truy cập vào được những trang phim người lớn giống như cách Việt Nam mới chặn các trang web đen cách đây không lâu.

Những website bị liệt vào sổ đen sẽ không thể truy cập vào ngay được theo những cách thông thường, sở dĩ mình nói như vậy là bởi không phải là không có cách để tiếp cận những trang web bị chặn này.

Cụ thể hơn, bằng việc liên tục thay đổi địa chỉ IP hay chúng ta vẫn thường gọi là Fake IP đấy, sử dụng một ứng dụng của bên thứ ba là VPN ( Virtual Private Network ) tức là mạng riêng ảo thì người dân tại Trung Quốc vẫn có thể truy cập được các website bị chặn kia một cách lén lút.

Dù vậy do nhiều áp lực từ chính phủ Trung Quốc, nhiều công ty cung cấp các dịch vụ VPN đã phải ngừng hoạt động, thậm chí là đóng cửa.

Còn đối với các trang web trong nước thì việc xử lý không những đơn giản mà còn hiệu quả hơn rất nhiều, khi chính phủ có thể quản lý tất cả mọi thông tin mà người dân trong nước đăng lên Internet.

Người quản lý những trang web có nội dung phản động có thể bị ngồi tù vì hành vi của mình, và phạt tiền đối với những người có ngôn từ đả kích.

Ngoài ra, chính phủ nước này còn chuẩn bị một team dư luận viên trực chiến 24/7, sẵn sàng tạo ra những pha “quay xe” thần thánh, biến những thông tin bất lợi thành có lợi cho chính phủ Trung Quốc.

Những thông tin bị chính phủ kiểm soát chặt chẽ nhất chính là những website thông tin về sự kiện biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn (1989), sự độc lập ở Tây Tạng, Đài Loan, trang của Pháp Luân Công và những thông tin về Pháp Luân Công, những thông tin đi ngược với quan điểm của nhà cầm quyền và các trang nhật ký trực tuyến của những Blogger vô danh.

Với những quy định khắt khe về việc truyền tải và tiếp cận thông tin trên Internet, các bạn có nghĩ Trung Quốc là “nhà tù truyền thông” lớn nhất thế giới hay không?

#2. Chị Google “Fake”

Dù bị quản lý vô cùng chặt chẽ và có nhiều điều lệ phải tuân thủ nếu muốn sống ảo trên Internet, nhưng Trung Quốc lại sở hữu cộng đồng mạng đã vượt mốc 800.000.000 chém gió thủ vào đầu năm 2018.

thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-3 (3)

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng các trang web và mạng xã hội lớn đều đã bị cấm tiệt tại Trung Quốc thì người dân nước này sử dụng Internet cho mục đích gì đúng không?

Trên thực tế, chỉ cần bạn không cố trở thành một nhà cải cách hay một chính trị gia nào đó trên Internet thì mạng xã hội Trung Quốc cũng có thể xem là một nơi giải trí tốt.

Vốn nổi danh với tài năng ăn cắp bản quyền, hay nói theo cách đơn giản là đạo nhái ý tưởng thì Trung Quốc không hề thiếu cách để tạo ra những môi trường giải trí và không thua kém gì những trang mạng xã hội lớn của thế giới.

Thiếu đi Facebook thì họ đã có Weibo, thiếu đi Zalo thì họ lại cho ra Wechat, thiếu YouTube thì họ có Youku và thiếu chị Google vui tánh thì họ lại thay thế bằng Baidu với đầy đủ các khả năng mà chị Google sở hữu.

Ngoài ra, Trung Quốc còn là quê hương của mạng xã hội Tiktok – ứng dụng đã vượt mặt cả Facebook và YouTube để trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên iOS năm 2018.

Không chỉ vậy, việc cấm cửa hầu hết các website quốc tế còn giúp các công ty truyền thông nước này khá hứng khởi trong việc chia nhau miếng bánh trị giá 497 tỷ tệ, tương đương với khoảng 73 tỷ USD.

#3. Bồ câu đưa thư: Ông tổ ngành truyền thông

Nếu bạn là người hay xem các bộ phim của Trung Quốc, nhất là những bộ phim cổ trang thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những chú chim bồ câu đưa thư. Vậy loài chim này có điều gì thú vị? hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây ha.

thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-trung-quoc-phan-3 (2)

Tháng 4/1876 thế giới loài người đánh dấu một bước ngoặt lịch sử khi chiếc điện thoại đầu tiên ra đời bởi nhà phát minh Alexander Graham Bell, dẫu không có Facebook hay Google nhưng nó vẫn được đánh giá là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người.

Đến những năm 90 của thế kỷ XX, Internet ra đời – mở ra một thời đại mới, nơi tin tức được truyền đi khắp toàn cầu với tốc độ ánh sáng.

Tuy nhiên, trước cả khi Graham Bell ra đời, và tất nhiên là trước cả khi Internet được nghĩ tới thì phương tiện truyền tin được tin dùng trên nhiều nước, trong đó có cả Trung Quốc chính là những chú bồ câu đưa thư.

Và nếu như bạn nghĩ là việc dùng bồ câu để truyền tin là cách cũ rích và lạc hậu ở thời đại mà có tới hơn 4 tỷ người (4.383.810.342 người) đang sử dụng Internet thì xin thưa rằng Trung Quốc – một trong những quốc gia hiện đại nhất thế giới lại đang sở hữu đội quân khoảng 10.000 chú bồ câu đưa thư.

Trung Quốc giải thích rằng điều này đề phòng cho khi hệ thống liên lạc bị tấn công bởi các hacker, các cuộc tấn công điện tử của kẻ địch => bố của cẩn thận các bạn nhỉ ◔◡◔

Trên đây là những điều thú vị tiếp theo về đất nước Trung Quốc mà mình muốn gửi tới các bạn. Mình hi vọng các bạn sẽ luôn ủng hộ các bài viết của mình nói riêng và các bài viết trên Blog Chia Sẻ Kiến Thức nói chung nhé.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về đất nước nào hãy comment phía dưới cho mình biết nhé !

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #2Những thông tin thú vị về đất nước Trung Quốc – Phần #4 >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop