Những thông tin thú vị về đất nước Mông Cổ – Phần #1

Chào mừng các bạn đến với chuyến hành trình khám phá những điều thú vị về các đất nước trên thế giới.

Nếu các bạn cảm thấy nhàn chán với những thành phố đông đúc, những nơi ồn ào – sầm uất thì hãy cùng với mình đi tới một đất nước, nơi có những đồng cỏ bát ngát, bạt ngàn và tiếng vó ngựa vang vẳng.

Nói như vậy thì có lẽ các bạn cũng phần nào hiểu được đất nước mà mình đang muốn nhắc tới rồi phải không nhỉ 😀 Vâng, mời các bạn hãy cùng mình bắt đầu chuyến hành trình khám phá đất nước Mông Cổ ở trong bài viết này nhé !

#1. Quốc gia thưa dân nhất thế giới

Một cách chính xác mà nói, Mông Cổ là quốc gia có chủ quyền đầy đủ, và là một quốc gia thưa dân nhất thế giới. Nói vậy là do Greenland, hòn đảo lớn nhất trên thế giới và cũng là một quốc gia tự trị trực thuộc Vương quốc Đan Mạch chỉ có mật độ dân số 0,03 người/km2, (với chỉ 55.877 người/2.166.000 km2 đất).

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-mong-co (4)

Mông Cổ sở hữu cái sổ đỏ lớn thứ 18 trên thế giới, với diện tích 1.564.110 km2, nằm hoàn toàn trong lục địa và không hề tiếp giáp với đại dương nào.

Tuy nhiên, dân số của quốc gia này chỉ đứng hạng 134 trên thế giới với tổng dân cư ước tính vào năm 2016 là 3.186.347 người.

Chính vì sự chênh lệnh cực lớn giữa diện tích và dân số đã dẫn đến sự thưa thớt đến đáng sợ của đất nước Mông Cổ ( 1,97 người/km2 ).

#2. Dân tộc du mục

Nhắc đến Mông Cổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thảo nguyên xanh bao la, những đàn ngựa dũng mãnh, những túp lều tạm bợ, tạo nên một phong cách sống vô cùng tự do giống như các phượt thủ vậy ^‿^

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-mong-co (2)

Và nếu như bạn đang có suy nghĩ về lối sống “nay đây, mai đó” chỉ có ở quá khứ thì mình khẳng định là bạn đã nhầm to.

Bởi theo một cuộc thống kê trên toàn quốc, có tới 30% người dân Mông Cổ ( khoảng gần 1 triệu người ) vẫn duy trì những tập quán cổ xưa của tổ tiên, với lối sống trên lưng ngựa. Đúng chất ” bốn bể là nhà” 😀

Cũng chính vì lối sống du mục của phần lớn người dân Mông Cổ, nên cho dù thủ đô của đất nước này luôn luôn có tên gọi là Ulaanbaatar nhưng vị trí lại không hề cố định. Quá ngạc nhiên phải không nào Ծ_Ծ

Thật vậy, thủ đô của Mông Cổ đã du mục theo chân các Khả hãn trong suốt 139 năm qua. Từ năm 1639 đến năm 1778 thủ đô của Mông Cổ đã theo chân các vị Khả hãn đến 28 lần, thực chất đây chỉ là tên gọi của vùng đất mà vị Khả hãn chọn làm điểm dừng chân.

#3. Thành Cát Tư Hãn

Không có một lịch sử dài lòng ròng như Việt Nam ta, nhưng để nói về nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất Mông Cổ thì chắc không ai là không biết đến Thành Cát Tư Hãn – một trong những nhà chinh phạt vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-mong-co (3)

Tuy nhiên, ông được biết đến như một người vô cùng tàn ác và độc tài.

Thành Cát Tư Hãn tên khai sinh là Thiết Mộc Chân, là người sáng lập và cũng là Khả hãn đầu tiên của đế chế Mông Cổ từ năm 1206 đến 1227.

Đế chế Mông Cổ là đế chế lớn thứ hai trên thế giới với 24 triệu km2, chỉ xếp sau đế chế Vương Quốc Anh nhưng lại là đế chế có diện tích liền mạch lớn nhất thời bấy giờ. Sự tàn ác và khát máu của Thành Cát Tư Hãn đã được bộc lộ rõ qua các trận đánh lớn nhỏ của ông.

Trong cuộc đời chinh phạt của mình, ông trải qua 32 trận đánh lớn, 65 trận đánh nhỏ, giết chết khoảng 45 triệu người, giết chết hơn ¾ dân số trên cao nguyên Iran.

Sự tàn bạo của ông còn được thể hiện qua hàng loạt những cuộc thảm sát lớn, giết chết hàng nghìn, hàng triệu người. Đáng chú ý nhất có lẽ là sự kiện thảm sát Nishapur năm 1221, người ta cho rằng đội quân của ông đã giết sạch già trẻ, lớn bé thậm chí là cả chó mèo của thành phố này với lí do là con rể của ông đã bị giết chết ở đây.

Nhưng không dừng lại ở đó, cô con gái mới trở thành goá phụ của ông đã yêu cầu chặt thủ cấp của những người bị giết để xây thành kim tự tháp, và tất nhiên là yêu cầu đó được thực hiện như mong muốn của cô.

#4. Bí ẩn về ngôi mộ

Cũng vẫn là một thông tin thú vị về Thành Cát Tư Hãn, nhưng sẽ là thông tin sau khi ông đã qua đời.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-mong-co (1)

Như đã nói ở trên, sự tàn ác của Thành Cát Tư Hãn là không thể đong đếm được, do đó ông luôn đứng Top những người có nguy cơ bị lật mồ mả để trả thù. Chính vì vậy, lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đến giờ vẫn là một bí ẩn chưa thể giải đáp.

Theo truyền thuyết của đất nước Mông Cổ, sau khi Thành Cát Tư Hãn qua đời đầy khó hiểu vào năm 1227, tướng lĩnh dưới trướng ông đã đưa thi thể ông về thủ đô thời đó để chôn cất.

Đoàn hộ tống bao gồm hơn 800 người được kể lại đã giết chết bất kì ai nhìn thấy đoàn hộ tống, hơn 2000 người tham dự lễ tang và chính họ cũng bị hành quyết ngay sau đó.

Kinh khủng hơn, người ta đã mang hàng nghìn con ngựa san phẳng phần đất trên lăng mộ của ông và nắn lại dòng chảy của cả một con sông để xóa sạch dấu vết.

Vâng, trên đây là một vài thông tin thú vị về đất nước Mông Cổ mà mình muốn gửi đến các bạn trong phần đầu tiên này. Vẫn còn rất nhiều điều thú vị về vùng đất này nữa, hãy cùng chờ đón trong những bài viết tiếp theo của mình nhé !

[UPDATE] bài viết: Những thông tin thú vị về đất nước Mông Cổ – Phần #2

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 7 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop