Những thông tin thú vị về đất nước Venezuela – Phần #2

Chào mừng các bạn đã trở lại với phần 2 của chuyến hành trình khám phá đất nước Venezuala được tài trợ bởi  Blog Chia Sẻ Kiến Thức (>‿♥)

Trong phần trước thì chúng ta đã tìm hiểu qua về nền kinh tế, cũng như một vài mặt về đời sống tại quốc gia này rồi. Vậy còn những điều thú vị nào khác nữa? Vâng, ngay bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết nội dung bài viết nhé.

#1. Vùng đất của sét

Nếu như mình nói rằng trên trái đất này có tồn tại một nơi mà sấm sét không bao giờ ngừng thì bạn có tin không? Nghe qua thì có vẻ vô lý nhưng hiện tượng này lại đang hàng ngày diễn ra tại đất nước Venezuala.

tim-hieu-ve-venezuela (2)

Venezuela sở hữu một trong những hiện tượng vô cùng độc đáo và cực kỳ dữ dội – “Cơn bão sét vô tận”. Gọi một cách hoa mỹ thì là như thế, nhưng nếu bạn có cách nghĩ thoáng và chấp nhận sự tương đối thì “Cơn bão sét vô tận” cũng là một cái tên khá hợp lý cho nơi đây.

Đây là một hiện tượng khí quyển đặc biệt xảy ra ở cửa sông Catatumbo chảy vào hồ Maracablo, nơi đây luôn bị bao trùm bởi những cơn bão sấm sét qua nhiều thế kỷ.

Nói là bao trùm là do tần suất xuất hiện của hiện tượng này lên tới 140 – 160 đêm mỗi năm, mỗi đêm diễn ra khoảng 10 giờ đồng hồ, và từ 280-3800 lần mỗi giờ.

Nơi đây cũng đã được ghi vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “Nơi có nhiều tia sét nhất thế giới”, tính theo số lần giật sét trên 1 km2 và trong một năm.

Nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng đã có một số giả thuyết được đưa ra.

Có thể bạn đã nghe đâu đó những câu như “Sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu”, và cho bạn nào đang tìm câu trả lời thì gió được hình thành từ sự chênh lệnh áp suất trong khí quyển của trái đất.

Trở lại với nguyên nhân hình thành ra trận sét thế kỷ này, là do hồ Maracablo nằm ở một địa thế hiểm trở khi bao quanh nó là các dãy núi, khiến nó trở thành nơi hội tụ của các luồng khí nóng và lạnh.

Và như đã nói ở trên, với điều kiện thuận lợi như vậy, những cơn gió nóng cùng độ ẩm của hơi nước đã tạo ra những đám mây tích điện khổng lồ.

Không chỉ có tần suất xuất hiện lớn (với khoảng 1,2 triệu tia mỗi năm), sét ở đây còn có độ mạnh lớn hơn nhiều lần sét ở những nơi khác.

tim-hieu-ve-venezuela (3)

Dù hiện tượng này có thể gây ra nguy hiểm nhưng người dân nơi đây lại rất tự hào về hiện tượng này, và còn coi nó như một biểu tượng tâm linh.

Những trận sấm sét tưởng như nguy hiểm ấy còn không ít lần cứu đất nước này khỏi nạn ngoại xâm, khi tiết lộ đội hình cũng như ý đồ tấn công đối thủ.

#2. Những điều thú vị về cuộc sống người dân Venezuela

Giống với Việt Nam ta, Venezuela cũng có khá nhiều dân tộc cùng chung sống với nhau, tuy nhiên lại có một số dân tộc của quốc gia này lựa chọn cách sống biệt lập với phần còn lại.

Dù đã trải qua thời kỳ chiếm đóng của thực dân Tây Ban Nha hàng trăm năm trước, nhưng một số cộng đồng dân cư nơi đây vẫn giữ nguyên truyền thống và phong tục tập quán của họ.

tim-hieu-ve-venezuela (4)

Đối với những người này, họ sẽ tránh tiếp xúc với những người lạ, đặc biệt là người nước ngoài, họ tuân theo các khuôn khổ kỉ luật mà không mấy quan tâm đến pháp luật, và sống tách biệt với thế giới bên ngoài.

Nếu như người dân Canada nổi tiếng với sự thân thiện của mình thì người dân tại Venezuela lại sở hữu khiếu hài hước.

Phải thường xuyên đối mặt với các cuộc khủng hoảng, hay khi đối đầu với bất kỳ khó khăn nào người dân Venezuela vẫn giữ cho mình sự lạc quan và sự vui vẻ.

Họ luôn tìm cách tạo ra sự vui vẻ, tạo ra tiếng cười bằng những câu nói bông đùa, hay những cử chỉ để làm nhẹ vấn đề hơn. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi tiếp xúc với người dân nơi đây vì khả năng lan tỏa niềm vui của họ.

tim-hieu-ve-venezuela (1)

Nếu như các nhu yếu phẩm cần thiết là thứ bạn có thể dễ dàng mua được ở nhiều nơi, thì tại Venezuela, đó lại là những món hàng khan hiếm.

Chính vì sự thiếu hụt này người dân ở đây đã hình thành việc mua bán, trao đổi đồ dùng dù đã qua sử dụng, hay còn dở.

Nếu bạn có vật dụng hay thức ăn mà tại siêu thị không có, người khác có thể sẽ đề nghị mua lại của bạn với một mức giá hợp lý. Đây là cách để người dân Venezuela chung tay vượt qua những cuộc khủng hoảng kinh tế.

Người dân Venezuela cũng rất thoáng trong vấn đề về người đồng tính. Và dù chính phủ nước này chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính nhưng cộng đồng LGBT ở đây cũng không bị kì thị, hay bị cấm đoán như ở nhiều quốc gia khác.

Việc bạn gặp gỡ hay kết bạn với những người đồng tính là điều rất bình thường, cộng đồng LGBT có cuộc sống công khai và thoải mái hơn nhiều so với ở nhiều quốc gia khác.

#3. Vấn nạn tội phạm tại Venezuela

Dù người dân Venezuela khá vui tính và hoà đồng nhưng do phải đối mặt với đói nghèo bởi nền kinh tế bạc nhược, khiến cho số lượng tội phạm gia tăng nhanh tại quốc gia Nam Mỹ này.

Điều đáng nói là vấn nạn về tội phạm tại quốc gia này đang ngày một diễn biến phức tạp hơn.

Tỉ lệ số vụ giết người tại quốc gia này luôn nằm trong top đầu của thế giới, tình trạng này còn nghiêm trọng đến mức chính phủ phải cảnh báo các sĩ quan cảnh sát nên tránh ra ngoài vào ban đêm, để tránh bị cướp súng tấn công, hay thậm chí là giết người.

Cụ thể là vào năm 2015 đã có tới hơn 27 nghìn người Venezuela bị sát hại, tức cứ khoảng 21 phút lại có một vụ án mạng xảy ra.

Quốc gia này cũng sở hữu số lượng người chết có liên quan đến súng đạn xếp thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Honduras.

Vì vậy, quốc gia này được cảnh báo là không an toàn và khuyến cáo du khách không nên đặt chân đến nếu không thực sự cần thiết.

tim-hieu-ve-venezuela (5)

Trên đây là bài viết của mình về cuộc sống của người dân tại Venezuela. Bạn có suy nghĩ gì về đất nước Venezuela, bạn có muốn ghé thăm đất nước này một lần cho biết không ◔◡◔

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn phía dưới phần comment và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của mình nhé

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop