Nên gửi bản thảo sách đến Nhà Sản Xuất hay Nhà Phát Hành?

I. Phân biệt Nhà Sách và Nhà Phát Hành sách

nha-phat-hanh-sach-la-gi (1)

#1. Nhà sách là gì?

Nhà xuất bản: Hiểu đơn giản là nơi bạn tới đó mua sách, đơn giản hén. Hiện nay có cả nhà sách Online và Offline !

Ví dụ như: Tiki, Fahasha, Vianabook, Bookbuy…

#2. Nhà Phát hành (NPH) sách là gì?

Bạn có thể hiểu đây là nơi mua bản quyền và cho ra đời những cuốn sách. Từ lúc tiếp nhận bản thảo cho đến khi sách ra khỏi nhà in và được trưng lên kệ. Một số nhà phát hành như AZbook, Nhã Nam…

Một số nhà phát hành lớn có thể sở hữu hệ thống offline như Phương Nam.

II. Nên gửi bản thảo đến NSX hay NPH?

nha-phat-hanh-sach-la-gi (2)

Ở bài trước mình có đề cập đến khái niệm nhà sản xuất (NSX), bạn có thể tham khảo lại nếu muốn muốn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Theo kinh nghiệm của mình thì gửi bên nào cũng được nhưng thường thấy gửi NPH sẽ được ưu tiên, vì xử lý nhanh hơn.

Lưu ý khi gửi bản thảo:

Phần này quan trọng, các bạn lưu ý nếu có ý định viết sách sau này nhé.

Cần biết rằng thị trường sách rất rộng và cạnh tranh, ngày càng có nhiều tác giả hơn, trẻ có, thâm niên có, bất cứ ai gửi bản thảo cũng khao khát là tác phẩm của mình được xuất bản.

Niềm hạnh phúc của một người làm tác giả dù đã nổi tiếng hay chưa thì đều là: Đứa con tinh thần của mình được ra mắt thị trường và đến được tay độc giả.

Thử hình dung bạn sẽ hạnh phúc như thế nào khi mà từng câu chữ tâm huyết không chỉ là lưu trên máy tính, mà hiện tại nó còn được in trên giấy thơm mùi mực mới.

nha-phat-hanh-sach-la-gi (4)

Tuy nhiên, theo đuổi con đường tác giả này cũng lắm chông gai lắm he các bạn. Khi bạn gửi bản thảo thông qua hình thức Email, ngoài nhà xuất bản trẻ ra thì hầu hết các nơi khác đều không hồi âm thư ngay cho bạn.

Bản thảo của bạn có thể đã được ban biên tập đọc hoặc không, thông thường thời gian để bạn nhận được Email hồi đáp nhanh nhất cũng phải 30 ngày, tầm trung là 3 tháng và nếu sau 3 tháng mà bạn không thấy hồi âm thì tự hiểu là bản thảo của bạn đã bị từ chối trong im lặng.

Và một điều lưu ý nữa là bạn không nên gửi bản thảo một lần cho quá nhiều NPH hoặc NSX, tránh trường hợp bản thảo của bạn được nhiều bên chọn sẽ gây khó xử và phật lòng về sau.

Vậy có lẽ là bạn đang thắc mắc là nên gửi bản thảo đến tối đa bao nhiêu nơi? Lời khuyên của mình là ba nhé. Đây là kinh nghiệm của cá nhân mình, bạn có thể gửi ít hơn nhưng đừng nhiều hơn nha. Tránh rắc rối về sau. hihi

nha-phat-hanh-sach-la-gi (3)

Khi viết bài này mình cũng đã hoàn thành một cuốn sách và đang chờ bên NPH và NSX trả lời. Tâm trạng mỗi ngày đều chờ Email đúng là không dễ chịu lắm, các bạn hãy giữ vững tinh thần và tiếp tục những dự án khác nhé, vì đây là cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi tính kiên trì cao và đam mê không ngừng.

Một chút chia sẻ của cá nhân mình mong là nó sẽ giúp ích được cho những bạn đang tìm hiểu về chủ đề cách xuất bản sách. Cám ơn các bạn đã đọc hết bài viết nhé, nhớ để lại bình luận về những thắc mắc của bạn để chúng mình cùng nhau giải đáp nha.

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ, bạn ơi bạn có thể giúp mình một chút là cho mình một số email mà bạn biết để gửi bản thảo được ko


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop